Biện pháp quản lý và kiểm soát thông tin trên ứng dụng Piktina

Khách hàng và Nhà cung cấp dịch vụ đồng ý không sử dụng Ứng Dụng Piktina cho các hoạt động bất hợp pháp hoặc trái phép theo quy định của pháp luật. Khách hàng và đối tác/nhà cung cấp dịch vụ đồng ý sẽ (i) không sử dụng bất kỳ thiết bị, phần mềm, hoặc các công nghệ nào khác có thể cản trở hoặc cố tình gây cản trở hoạt động của Ứng dụng Piktina; (ii) không tìm kiếm, tạo ra, truy vấn, sử dụng hoặc gửi các nhân tố tự động hoặc các hình thức công nghệ khác để thu thập hoặc lấy thông tin từ Ứng dụng Piktina, hoặc can thiệp vào Ứng dụng Piktina bằng cách khác.

Ngoài ra, doanh nghiệp (bao gồm cả hộ kinh doanh cá thể) đăng bán Hàng hóa thông qua Ứng dụng Piktina phải cung cấp các thông tin liên quan đến tên doanh nghiệp, địa chỉ trụ sở, thư điện tử, mã số thuế, đồng thời cung cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư (nếu có) và tự chịu trách nhiệm về tính hợp pháp của các thông tin và tài liệu cung cấp cho Piktina VietNam. Trường hợp Nhà cung cấp đăng bán Hàng hóa cần có giấy phép riêng của ngành nghề có liên quan và/hoặc kinh doanh ngành nghề kinh doanh có điều kiện theo quy định của pháp luật, Nhà cung cấp phải cung cấp các loại giấy phép theo yêu cầu của pháp luật để tiến hành các hoạt động kinh doanh nêu trên cho Piktina khi đăng ký hồ sơ mở gian hàng.

1. Quy định về đăng tải thông tin

Thông tin đăng tải trên Ứng dụng Piktina phải minh bạch, rõ ràng, chính xác và bao gồm: tên doanh nghiệp, địa chỉ trụ sở/liên lạc, thư điện tử và các mô tả chi tiết khác về sản phẩm cung cấp, chính sách bảo hành. Trong mục thanh toán, giá Hàng hóa cần thanh toán là giá sau cùng (không chứa chi phí ẩn nào khác), thể hiện rõ giá trị Hàng hóa, giá vận chuyển, thuế và khuyến mại (nếu có).

2. Quy định về các hành vi bị cấm

Nhà cung cấp không được quảng cáo các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ bị cấm kinh doanh hoặc kinh doanh có điều kiện (khi chưa có đủ điều kiện theo quy định pháp luật).

Danh mục hàng hóa cấm kinh doanh hoặc hạn chế kinh doanh theo Thông tư 47/2014/TT–BCT ngày 05/12/2014 (đã được sửa đổi, bổ sung bởi Thông tư số 01/2022/TT-BCT ngày 18/01/2022 sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 47/2014/tt-Bct ngày 05/12/2014 của Bộ Công thương quy định về quản lý website thương mại điện tử và Thông tư số 59/2015/TT-BCT ngày 31/12/2015 của Bộ Công thương quy định về quản lý hoạt động thương mại điện tử qua ứng dụng trên thiết bị di động) quy định về quản lý Ứng dụng Thương mại điện tử (có thể sửa đổi, bổ sung tùy từng thời điểm): 

 • Súng săn và đạn súng săn, vũ khí thể thao, công cụ hỗ trợ;
 • Thuốc lá điếu, xì gà và các dạng thuốc lá thành phẩm khác.
 • Rượu các loại;
 • Thực vật, động vật hoang dã quý hiếm, bao gồm cả vật sống và các bộ phận của chúng đã được chế biến; và
 • Các hàng hóa hạn chế kinh doanh khác theo quy định của pháp luật.
 • Hành vi cấm trong hoạt động đăng tải tin để giới thiệu, quảng cáo sản phẩm, dịch vụ trên Ứng Dụng Piktina: Quảng cáo làm tiết lộ bí mật nhà nước, phương hại đến độc lập, chủ quyền quốc gia, an ninh, quốc phòng.
 • Quảng cáo thiếu thẩm mỹ, trái với truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức, thuần phong mỹ tục Việt Nam.
 • Quảng cáo làm ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị, trật tự an toàn giao thông, an toàn xã hội.
 • Quảng cáo gây ảnh hưởng xấu đến sự tôn nghiêm đối với Quốc kỳ, Quốc huy, Quốc ca, Đảng kỳ, anh hùng dân tộc, danh nhân văn hóa, lãnh tụ, lãnh đạo Đảng, Nhà nước.
 • Quảng cáo có tính chất kỳ thị dân tộc, phân biệt chủng tộc, xâm phạm tự do tín ngưỡng, tôn giáo, định kiến về giới, về người khuyết tật.
 • Quảng cáo xúc phạm uy tín, danh dự, nhân phẩm của tổ chức, cá nhân.
 • Quảng cáo có sử dụng hình ảnh, lời nói, chữ viết của cá nhân khi chưa được cá nhân đó đồng ý, trừ trường hợp được pháp luật cho phép.
 • Quảng cáo không đúng hoặc gây nhầm lẫn về khả năng kinh doanh, khả năng cung cấp sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ của tổ chức, cá nhân kinh doanh sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ; về số lượng, chất lượng, giá, công dụng, kiểu dáng, bao bì, nhãn hiệu, xuất xứ, chủng loại, phương thức phục vụ, thời hạn bảo hành của sản phẩm, hàng hoá, dịch vụ đã đăng ký hoặc đã được công bố.
 • Quảng cáo bằng việc sử dụng phương pháp so sánh trực tiếp về giá cả, chất lượng, hiệu quả sử dụng sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ của mình với giá cả, chất lượng, hiệu quả sử dụng sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ cùng loại của tổ chức, cá nhân khác.
 • Quảng cáo có sử dụng các từ ngữ “nhất”, “duy nhất”, “tốt nhất”, “số một” hoặc từ ngữ có ý nghĩa tương tự mà không có tài liệu hợp pháp chứng minh theo quy định của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.
 • Quảng cáo có nội dung cạnh tranh không lành mạnh theo quy định của pháp luật về cạnh tranh.
 • Quảng cáo vi phạm pháp luật về sở hữu trí tuệ.
 • Quảng cáo tạo cho trẻ em có suy nghĩ, lời nói, hành động trái với đạo đức, thuần phong mỹ tục gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, an toàn hoặc sự phát triển bình thường của trẻ em.
 • Ép buộc cơ quan, tổ chức, cá nhân thực hiện quảng cáo hoặc tiếp nhận quảng cáo trái ý muốn.
 • Treo, đặt, dán, vẽ các sản phẩm quảng cáo trên cột điện, trụ điện, cột tín hiệu giao thông và cây xanh nơi công cộng.

3. Chế tài khi vi phạm quy định về đăng tải thông tin:

Khi phát hiện Nhà cung cấp vi phạm các quy định về đăng tải thông tin và hợp đồng hoặc thỏa thuận liên quan đã ký với Công ty, Công ty sẽ ngay lập tức ngừng hợp tác và thông báo cho cơ quan chức năng để xử lý theo quy định pháp luật. Ngoài ra, tùy từng trường hợp và phù hợp với quy định pháp luật liên quan:

 • Nhà cung cấp có trách nhiệm bồi thường, bảo vệ và giữ cho Công ty không bị phương hại từ và đối với tất cả các tổn thất do Nhà cung cấp gây ra khi vi phạm hợp đồng; và/hoặc
 • Nhà cung cấp bị phạt vi phạm nghĩa vụ hợp đồng.

4. Các hành vi bị cấm trên ứng dụng Piktina và biện pháp xử lý 

a) Đối với Đối tác/Nhà cung cấp 

ĐÌNH CHỈ THỦ CÔNG
Vi phạm Hình phạt
Lần 1 Lần 2 Lần 3
Thực hiện hành vi tội phạm theo quy định của pháp luật Khóa tài khoản vĩnh viễn    
Tuyên truyền hoặc thuyết phục người khác truyền bá tin tức gian lận hoặc giả mạo, phỉ báng công ty trực tiếp hoặc thông qua các phương tiện truyền thông Khóa tài khoản vĩnh viễn    
Sử dụng dữ liệu và tài khoản giả để đăng ký tài khoản: CMND giả, sử dụng tài khoản bị chấm dứt,… Khóa tài khoản vĩnh viễn    
Tài khoản của đối tác hoặc khách hàng có dấu hiệu bị tấn công, xâm nhập bởi bên thứ ba Khóa tài khoản 15 ngày Khóa tài khoản vĩnh viễn  
ĐÌNH CHỈ TỰ ĐỘNG QUA HỆ THỐNG
Vi Phạm Hình phạt
Lần 1 Lần 2 Lần 3
Thực hiện hành vi gian lận nhằm trục lợi trên chính sách của Piktina, bao gồm nhưng không giới hạn hành vi thực hiện giả mạo Khóa tài khoản 15 ngày Khóa tài khoản vĩnh viễn  
Phối hợp với các nhà cung cấp khác, đối tác khác của Piktina, khách hàng, người thân, bạn bè thực hiện hành vi gian lận nhằm trục lợi trên chính sách của Piktina, bao gồm nhưng không giới hạn hành vi thực hiện giả mạo Khóa tài khoản 15 ngày Khóa tài khoản vĩnh viễn  
Sử dụng các thiết bị hoặc ứng dụng khác đáng ngờ để thực hiện đơn hàng nhằm gian lận Khóa tài khoản vĩnh viễn    
Điều khiển dữ liệu/ đơn hàng khi thực hiện đơn hàng Khóa tài khoản vĩnh viễn    
Sử dụng chung thiết bị/ ứng dụng với người khác Khóa tài khoản 7 ngày Khóa tài khoản 7 ngày Khóa tài khoản 15 ngày
Có những giao dịch đáng ngờ trên ứng dụng nhằm gian lận Khóa tài khoản 7 ngày Khóa tài khoản 15 ngày Khóa tài khoản vĩnh viễn

b) Đối với Khách hàng

ĐÌNH CHỈ THỦ CÔNG
Vi Phạm Hình phạt
Lần 1 Lần 2 Lần 3
Hành động liên quan đến việc Quấy rối tình dục đối với tài xế (qua văn bản hoặc lời nói) (vi phạm nặng: 1 lần sẽ bị khóa; vi phạm nhẹ: 2 lần sẽ bị khóa) Cảnh cáo Khóa tài khoản 15 ngày Khoá tài khoản vĩnh viễn
Tuyên truyền hoặc thuyết phục người khác truyền bá tin tức gian lận hoặc giả mạo, phỉ báng công ty trực tiếp hoặc thông qua các phương tiện truyền thông Khoá tài khoản vĩnh viễn    
Khách hàng có hành vi đe dọa, xúc phạm danh dự, nhân phẩm nhân viên Piktina và đối tác của Piktina Khóa tài khoản 15 ngày Khoá tài khoản vĩnh viễn  
Đưa hàng hoá hoặc tiền cho nhân viên của Piktina nhằm mục đích phá vỡ các quy tắc của Piktina Khoá tài khoản vĩnh viễn    
Không thanh toán tiền/thanh toán không đủ cho đối tác nhà cung cấp     Khoá tài khoản vĩnh viễn
Khách hàng không liên lạc được/ số điện thoại không có thật Cảnh cáo Cảnh cáo Khóa tài khoản 7 ngày
ĐÌNH CHỈ TỰ ĐỘNG
Vi Phạm Hình phạt
Lần 1 Lần 2 Lần 3
Thực hiện đơn hàng/tạo tài khoản giả mạo hoặc các giao dịch bất thường trên ví thông qua hệ thống của Piktina nhằm trục lợi Cảnh cáo Khóa tài khoản 7 ngày Khóa tài khoản 15 ngày
Hợp tác với đối tác Piktina thực hiện đơn hàng giả mạo hoặc các giao dịch bất thường trên ví thông qua hệ thống của Piktina nhằm trục lợi Cảnh cáo Khóa tài khoản 15 ngày Khóa tài khoản vĩnh viễn
Có hành vi gian lận các chương trình khuyến mãi của Piktina Khóa tài khoản 7 ngày Khóa tài khoản 15 ngày  
Khách hàng có tài khoản không hợp lệ Khóa tài khoản 7 ngày Khóa tài khoản 15 ngày Khóa tài khoản vĩnh viễn

5. Cơ chế rà soát, kiểm soát thông tin về dịch vụ TMĐT của Ban quản trị Sàn giao dịch TMĐT Piktina: 

Thông qua hệ thống báo cáo để rà soát, kiểm soát thông tin và phát hiện, xử lý các gian lận, vi phạm quy chế trong việc sử dụng dịch vụ.

Việc rà soát và kiểm soát thông tin sẽ kết hợp giữa các phương pháp thủ công, công nghệ và hệ thống tự động của Piktina. Khi phát hiện ra sai phạm, tuỳ mức độ mà sẽ có những chế tài khác nhau.

Ban quản trị Sàn giao dịch TMĐT Piktina giữ quyền quyết định về việc lưu hoặc loại bỏ những thông tin vi phạm hoặc phối hợp vơi Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền để giải quyết trong trường hợp những vi phạm nghiêm trọng.

Người dùng phát hiện các hành vi vi phạm, có quyền thông báo với Công ty TNHH Piktina VietNam thông qua việc gửi Email: [email protected]. Bộ phận chăm sóc khách hàng sẽ có nhiệm vụ tiếp nhận, kiểm tra và xử lý thích hợp với các vi phạm trên.

go to top