Piktina – Zara tiến hành gỡ bỏ hình ảnh quảng cáo và liên tiếng xin lỗi vì làm liên tưởng đến tình hình chiến sự căng thẳng tại dải Gaza.

Zara mới đây thông báo đã dừng chiến dịch quảng cáo, gỡ bỏ các hình ảnh khỏi trang web chính thức và các kênh truyền thông xã hội sau khi vấp phải làn sóng chỉ trích vì được cho giống với hình ảnh chiến tranh tàn phá ở dải Gaza. Lên tiếng về vấn đề này, Zara bày tỏ lấy làm tiếc vì gây hiểu lầm về những hình ảnh được chia sẻ.

Thương hiệu này đưa ra tuyên bố cụ thể: “Thật không may, một số khách hàng cảm thấy bị xúc phạm bởi những hình ảnh này. Hiện tất cả đã được xoá. Mọi thứ đang vượt xa khỏi những dự tính ban đầu đầu của chúng tôi khi tạo ra chiến dịch quảng cáo lần này”.

Zara cho biết ý tưởng cho chiến dịch quảng cáo này được hình thành từ tháng 7, thực hiện vào tháng 9, trước khi chiến sự giữa Israel – Gaza từ tháng 10 vừa qua.

Chiến dịch này do nhiếp ảnh gia Tim Walker thực hiện, có một loạt hình ảnh của người mẫu Kristen McMenamy trong bối cảnh mà Zara cho rằng giống với xưởng vẽ của một nhà điêu khắc. Trong một hình ảnh, McMenamy cầm một hình nộm được bọc bằng chất liệu màu trắng trên vai phải. Phía sau các bức tranh khác là những bức tượng bị hư hỏng và tấm thạch cao bị vỡ.

Zara cho biết chiến dịch này trình bày “một loạt hình ảnh về các tác phẩm điêu khắc chưa hoàn thiện trong xưởng của một nhà điêu khắc và được tạo ra với mục đích duy nhất là trưng bày các sản phẩm may mặc thủ công trong bối cảnh nghệ thuật”.

Tuy nhiên, nhiều người dùng mạng xã hội đã chỉ trích nhà bán lẻ này vì đã thực hiện chiến dịch mang nhiều ẩn ý liên quan đến Gaza, hashtag #BoycottZara đã trở thành xu hướng trên X.

“Họ đang chế nhạo chúng tôi và họ đang chế nhạo những đứa trẻ đã bị giết và những ngôi nhà của chúng tôi đã bị phá hủy” – Một người dùng chia sẻ.

Cơ quan Tiêu chuẩn Quảng cáo của Vương quốc Anh cho biết đã nhận được 110 đơn khiếu nại rằng hình ảnh của Zara đề cập đến cuộc xung đột Israel-Gaza hiện tại và mang tính xúc phạm. Cơ quan giám sát cho biết họ đang xem xét các khiếu nại nhưng hiện không điều tra quảng cáo của Zara.

Tháng trước, M&S cũng phải xin lỗi sau khi bị cáo buộc đăng một bức ảnh lên Instagram về những chiếc mũ dự tiệc Giáng sinh có màu cờ Palestine bốc cháy.

Hình ảnh được lấy từ quảng cáo Giáng sinh của thương hiệu được quay vào tháng 8, cho thấy những chiếc mũ giấy màu đỏ, xanh lá cây và bạc đang cháy trong lò sưởi. Công ty cho biết mục đích của họ là “thể hiện một cách tinh nghịch rằng một số người không thích đội mũ Giáng sinh bằng giấy”.

Tuy nhiên, sau những lời chỉ trích từ người dùng mạng xã hội, họ đã xóa bài đăng và đưa ra tuyên bố: “Chúng tôi xin lỗi vì bất kỳ tổn thương vô ý nào đã gây ra”.

Có thể thấy thời trang luôn có sự sáng tạo, không biên giới nhưng cần có sự tôn trọng đặc biệt liên quan đến vấn đề quốc gia, lãnh thổ.

Cảm ơn bạn đã xem bài viết: Zara gỡ hình ảnh quảng cáo do làm liên tưởng đến chiến sự ở dải Gaza?

 

Vinnie (Lược dịch)

Spread the love