Piktina –  Với sự phát triển của xu hướng mua sắm local brand (thương hiệu nội địa) đặt ra những cơ hội lớn lẫn thách thức cho các thương hiệu, doanh nghiệp theo đuổi lĩnh vực thời trang này.

Đại dịch Covid-19 đã làm thay đổi đáng kể thói quen và hành vi mua sắm của mọi người. Bên cạnh sự dịch chuyển mạnh mẽ sang mua sắm trực tuyến, sử dụng đồ local brand cũng được coi là xu hướng phổ biến trên toàn thế giới.

Local brand là gì? Và tại sao lại trở thành xu hướng?

Mua sắm Local brand được xem là hành vi người tiêu dùng mua hàng hoá và dịch vụ được sản xuất tại địa phương từ doanh nghiệp hoặc cửa hàng địa phương thay vì những nơi xa xôi hay các nhà bán lẻ phân phối lại.

Kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát, mua đồ local brand trở thành xu hướng khi phần lớn người dân phải ở nhà và họ bắt đầu tìm kiếm những thứ cần thiết ở gần xung quanh nơi ở để hạn chế đi lại. Dần dần mọi người thấy được lợi ích từ thói quen mua đồ local brand vì sự an toàn và có trách nhiệm hơn. Hơn nữa, chất lượng đảm bảo của đồ local brand cũng dễ dàng thu hút khách hàng.

Theo một cuộc khảo sát của Accenture.com vào cuối năm 2021, 56% khách hàng chuyển hướng mua sắm đồ địa phương. Xu hướng mua sắm đồ local brand không phải là sự thay đổi một sớm một chiều mà tiếp tục từ từ trong nhiều năm.

Mua sắm local brand đem lại lợi ích gì cho nền kinh tế?

Hỗ trợ cơ sở hạ tầng địa phương và các vấn đề xã hội

Chọn mua sắm và chi tiêu tại địa phương đang sinh sống giúp dòng tiền quay trở lại cộng đồng và hỗ trợ sự phát triển của nền kinh tế ở địa phương. Các doanh nghiệp địa phương có nhiều cơ hội để đầu tư trở lại vào cơ sở hạ tầng, các vấn đề xã hội…

Đồng thời mua sắm local brand cũng đảm bảo thuế được tái đầu tư vào cơ sở thuế tại địa phương, từ đó được dùng để tài trợ cho các hoạt động vì cộng đồng, xây dựng đường xá, công viên…cải thiện đời sống của người dân và chính nơi bạn đang ở.

Theo Glerin.com, cứ 100 USD chi tiêu tại cửa hàng mua sắm thông thường thì chỉ 48 USD quay trở lại nền kinh tế địa phương, nhưng nếu bạn chi 100 USD cho doanh nghiệp địa phương thì số tiền quay trở lại là 68 USD.

Giúp tạo ra một cộng đồng đặc biệt

Những doanh nghiệp địa phương thường cung cấp các sản phẩm rất đặc trưng, độc đáo và góp phần tạo nên cộng đồng riêng biệt, thu hút sự quan tâm của nhiều người khác.

Giúp bảo vệ môi trường

Các doanh nghiệp địa phương sử dụng ít đất hơn, vận chuyển nhiều mặt hàng được tạo ra tại địa phương, bố trí người dân địa phương lao động và giúp giảm thiếu giao thông, ô nhiễm. Bạn sẽ tiết kiệm tiền cho chi phí vận chuyển, giảm mức tiêu thụ nhiên liệu hoá thạch tổng thể bằng cách không phải ra khỏi thành phố, nơi đang sống để mua sắm hoặc vận chuyển sản phẩm trên khắp cả nước.

Cơ hội và thách thức với các doanh nghiệp địa phương là gì?

Xu hướng mua sắm nội địa mang lại nhiều cơ hội nhưng không ít thách thức cho các doanh nghiệp.

Đây là cơ hội tuyệt vời để các doanh nghiệp nhỏ tăng doanh số bán hàng tại địa phương và mở rộng sản xuất cũng như dịch vụ của họ. Bên cạnh đó, với sự sẵn sàng hỗ trợ các doanh nghiệp địa phương, mọi người sẽ là nguồn tiếp thị truyền miệng tốt nhất, loại hình này hiệu quả và tiết kiệm chi phí.

Thách thức đặt ra đó là các doanh nghiệp nếu không kịp thời thay đổi sẽ không thể đáp ứng kỳ vọng kinh doanh trong thời buổi mới.

Một số cách để các doanh nghiệp kinh doanh theo hướng local brand phát triển theo xu hướng như: Tận dụng triệt để kênh bán hàng online, quảng cáo trực tuyến; Cải thiện sản phẩm và dịch vụ…

Tóm lại, xu hướng mua sắm local brand trong thế kỷ mới là tín hiệu tốt cho thấy người mua có ý thức hơn về môi trường và chính nơi họ đang sinh sống. Đây cũng là hồi chuông cảnh tỉnh cho bất cứ ai đang kinh doanh riêng lẻ phải xem xét lại chiến lược và cách thức hoat động để phù hợp với yêu cầu mới.

Cảm ơn bạn đã xem bài viết: Xu hướng mua sắm local brand – Cơ hội và thách thức

 

Vinnie

Spread the love