Piktina – Có 5 xu hướng đã và đang được phát triển để thúc đẩy ngành thời trang bền vững trong năm 2022.

Thời trang đang ngày càng chú trọng hơn về mặt ý thức xã hội và đạo đức luôn là điều quan trọng trước tiên. Nhiều thương hiệu lớn nhỏ đang tập trung vào các sản phẩm bền vững, thân thiện với môi trường để duy trì sự cạnh tranh trong một thị trường nơi mà người tiêu dùng đang dần nhận thức rõ hơn về các vấn đề môi trường và xã hội.

Thời trang bền vững là ưu tiên phát triển hàng đầu của ngành công nghiệp thời trang sau những tác động của nó đến môi trường tự nhiên và xã hội

Năm 2022 được xem là thời điểm quan trọng trong hành trình hướng tới thời trang bền vững. Và đây là những xu hướng nổi bật.

Thời trang second hand

Những ánh nhìn dè dặt với đồ second hand dường như không còn nữa, giờ đây ngay cả những thứ lỗi thời cũng nhanh chóng được chú ý.

Sự gia tăng của hoạt động mua sắm đồ cũ ngày càng phát triển đáng kể. Với nhiều hình thức mua bán trao đổi đa dạng, từ các khu chợ truyền thống, cửa hàng được thiết kế đẹp mắt hay những nền tảng trực tuyến giúp khách hàng có những trải nghiệm tốt hơn với việc mua đồ second hand.

Tất cả các sản phẩm thời trang đều có trong thế giới đồ second hand, từ quần áo, váy vóc đến phụ kiện với mức giá cả hợp lý và chất lượng được đảm bảo.

Chất liệu tái chế

Một trong những vấn đề cơ bản nhất của ngành công nghiệp thời trang là tâm lý luôn vứt bỏ hàng hoá lỗi thời, đã qua sử dụng. Trong những thập kỷ gần đây, thời trang nhanh dùng 1 lần dẫn đến những sản phẩm chất lượng thấp được sản xuất với khối lượng lớn, ồ ạt.

Lĩnh vực thời trang hiện tại tạo ra khoảng 40 triệu tấn rác thải dệt may mỗi năm. Chính vì vậy, các thương hiệu thời trang đã và đang nghiên cứu, đưa vào sử dụng cách chất liệu có thể thái chế, có nguồn gốc hoàn toàn tự nhiên.

Các chất liệu có thể phân huỷ sinh học và được thiết kế để tái chế có thể góp phần giảm khai thác nguyên liệu thô và chất thải dệt. Về lâu dài, vật liệu tái chế có tiềm năng biến ngành công nghiệp thời trang thành một nền kinh tế tuần hoàn, chú trọng về tính bền vững và sinh thái.

Tương lai của công nghệ sản xuất vải bền vững

Các sợi tự nhiên và sợi có nguồn gốc từ nhiên liệu hoá thạch đều cần năng lượng đến để sản xuất. Tuy nhiên đã có những tia hy vọng cho tương lai. Năm 2022, nhiều nhà sản xuất sử dụng vật liệu có tác động thấp đến môi trường như: da từ sợi nấm và tơ nhện.

Những công nghệ mới tạo ra các loại vải mang tính chất bền vững đem lại tương lại cho ngành thời trang xanh. Tuy nhiên cần thêm thời gian và tiền bạc để đưa những loại vải này trở nên phổ biến hơn.

Sắp xếp lại tủ đồ một cách khoa học

Chắc chắn ai cũng có những tủ đồ luôn trong tình trạng “full”, có những món đồ chưa bao giờ mặc đến. Chính vì vậy, việc lựa chọn mua sắm hợp lý, chỉ mua những món đồ cần thiết và sắp xếp tủ đồ một cách khôn ngoan cũng là cách khiến bạn giảm thiểu tác động của ngành thời trang đến môi trường, cũng như tránh tình trạng “cháy ví” vì mua đồ mới liên tục

Tủ quần áo con nhộng đang được nhiều người quan tâm. Nó giúp bạn có được một tủ đồ khoa học hơn. Hãy kiểm tra lại tủ đồ của bạn, đánh giá những gì đang sở hữu từ màu sắc, kiểu dáng, sau đó phân loại, quyết định giữ lại hay cho tặng hoặc sửa chữa một cách thật hợp lý nhé!

Thời trang cho thuê

Đây được xem là xu hướng đi ngược lại với việc mua quần áo mới và thời trang dùng một lần. Việc cho thuê đồ đang ngày càng trở nên phổ biến hơn. Nhiều nền tảng từ trực tuyến đến trực tiếp phát triển hạng mục cho thuê từ quần áo đến phụ kiện. Giống như một thư viện, người ta có thể đến thuê món đồ mong muốn trong một khoảng thời gian sau đó mang đến trả lại thay vì mua quần áo mới.

Thời trang cho thuê được dự đoán sẽ tiếp tục được phát triển trong thời gian tới khi đảm bảo tính vòng tròn trong ngành thời trang.

Cảm ơn bạn đã xem bài viết: Xu hướng của thời trang bền vững trong năm 2022

Vinnie (lược dịch)

Spread the love