Piktina – Vivienne Westwood là huyền thoại trong ngành thời trang bền vững với những bộ sưu tập thời trang tái chế đầy cuốn hút.

Nói về câu chuyện thời trang tái chế trong ngành may mặc, Vivienne Westwood là cái tên nổi bật mà chắc hẳn ai để ý đến vấn đề này đều biết. Vivienne Westwood đã quan tâm đến những ý tưởng về sự bền vững trong thời trang từ rất lâu, trước khi nó trở thành xu hướng chủ đạo.

Khi thương hiệu của cô lần đầu tiên ra mắt vào những năm 1970, Vivienne Westwood có cách tiếp cận với việc tái sử dụng các chất liệu và sản xuất ít hơn. Vivienne Westwood hiện tại là một nhà bảo vệ môi trường trong thời trang đúng nghĩa. Câu nói đặc biệt nhất của Vivienne Westwood trở thành châm ngôn trong ngành thời trang bền vững: “Mua ít hơn, Chọn tốt hơn và Mặc đến cùng”.

Vivienne Westwood - nhà thiết kế đi theo xu hướng thời trang tái chế
Vivienne Westwood – nhà thiết kế đi theo xu hướng thời trang tái chế

“Mua ít hơn, Chọn tốt hơn và Mặc đến cùng” – Định hướng về tiêu dùng thời trang bền vững

Vivienne Westwood đưa ra 3 bước chủ đạo khi lựa chọn các hàng may mặc, thiết kế với người tiêu dùng. Chỉ cần tuân theo 3 điều này, chắc chắn vòng đời của các trang phục sẽ được kéo dài, hạn chế quần áo bị vứt bỏ nhanh chóng ra môi trường, từ đó dẫn đến những hệ luỵ tiêu cực lên trái đất.

Mua ít hơn – Là bước đầu tiên. Hãy cố gắng mặc lại những bộ đồ bạn yêu thích bằng cách sửa sang, làm mới lại chúng. Ví dụ như biến quần jean cũ thành quần short, cắt áo phông thành áo crop top… Tất cả sẽ hạn chế việc mua đồ mới và tạo thói quen thời trang có đạo đức.

Chọn tốt hơn – Là bước thứ hai. Việc chọn trang phục chất lượng cao, làm từ vải thân thiện với môi trường là điều cần thiết. Có những ưu – nhược điểm với tất cả các loại vải. Nhưng hãy luôn lựa chọn loại vải tốt và thân thiện môi trường. Ưu tiên mua đồ cũ, hoặc ủng hộ các chương trình bền vững của các thương hiệu.

Mặc đến cùng – Là bước cuối cùng. Hãy chăm sóc quần áo đúng cách, mặc cho đến khi chúng sờn cũ, sửa chữa lại nếu có thể, sau đó tái chế một cách có trách nhiệm ở vòng đời cuối cùng của chúng.

Tái chế và thân thiện với môi tường là tiêu chí để lựa chọn chất liệu cho các bộ sưu tập của Vivienne Westwood
Tái chế và thân thiện với môi tường là tiêu chí để lựa chọn chất liệu cho các bộ sưu tập của Vivienne Westwood

Những bộ sưu tập thời trang tái chế ấn tượng của Vivienne Westwood

“Save Our Souls” – Bộ sưu tập Xuân Hè năm 2022

Tại tuần lễ thời trang London (Anh) diễn ra đầu năm 2022, Vivienne Westwood cho trình làng bộ sưu tập với 98% được làm từ các chất liệu giảm thiểu tác động đến môi trường. Bộ sưu tập này đã mô tả lại bộ sưu tập mùa hè năm 1998 của Westwood “Tied To The Mast” một cách thành công nhưng theo xu hướng bền vững hơn. 

Những chất liệu chủ đạo mà Vivienne Westwood sử dụng gồm: bông hữu cơ, bông tái chế, bông từ nông nghiệp tái sinh, sợi polyester tái chế, nylon tái chế…

Ngoài việc quan tâm đến các chất liệu bền vững, Vivienne Westwood còn rất kĩ càng về tính mỹ thuật trong những thiết kế của mình. Nó phải luôn mang một điều gì đó thật tinh tế, hợp thời đại và có giá trị riêng.

"Save Our Souls" - Bộ sưu tập Xuân Hè năm 2022
"Save Our Souls" - Bộ sưu tập Xuân Hè năm 2022
"Save Our Souls" - Bộ sưu tập Xuân Hè năm 2022
Một vài thiết kế trong bộ sưu tập Xuân Hè năm 2022 của Vivienne Westwood

“Wild Beauty” – Bộ sưu tập Thu Đông năm 2022

Trong bộ sưu tập Vivienne Westwood tái sử dụng lại những thiết kế cũ từ bộ sưu tập vào năm 2001, đồng thời đưa vào những yếu tố mới mẻ để phục vụ nu cầu tiêu dùng theo mùa. Tất nhiên tất cả các loại nguyên liệu đều được chứng nhận bền vững hoàn hảo.

Vivienne Westwood cho biết sử dụng đến 71% là các chất liệu không có tác động hoặc tác động thấp đến môi trường, dự kiến sẽ tăng lên 95% khi bộ sưu tập ra mắt tại các cửa hàng.

Bộ sưu tập Thu Đông năm 2017/2018

Vào năm 2017, Vivienne Westwood gây tiếng vang lớn trong giới mộ điệu với bộ sưu tập từ chất liệu tái chế có tác động lớn đến môi trường và nhu cầu tiêu dùng thời trang.

Theo đó các vật liệu được sử dụng là đồng thau chiết xuất từ các lại vòi bị hỏng, móc khoá cũ, lưới đánh cá, vải cotton từ Châu Phi…33% đơn đặt hàng cho bộ sưu tập Thu Đông 2017/2018 của Vivienne Westwood được sản xuất bằng vật liệu tái chế.

Ngoài ra, quá trình sản xuất các mẫu thiết kế thời trang bảo vệ môi trường của Vivienne Westwood còn tạo công ăn việc làm cho các phụ nữ và nghệ nhân. Đồng thời sử dụng nguồn lợi nhuận để đầu tư vào giáo dục, y tế, nhà ở và hỗ trợ kinh doanh quy mô nhỏ.

Bộ sưu tập từ cách đây 5 năm của Vivienne Westwood đã mang nhiều cảm hứng về thời trang tái chế
Bộ sưu tập từ cách đây 5 năm của Vivienne Westwood đã mang nhiều cảm hứng về thời trang tái chế

Vivienne Westwood được công nhận về các thiết kế thời trang tái chế

Vivienne Westwood là một trong số ít những nhà thiết kế nổi tiếng thể hiện quan điểm rõ nét về việc bảo vệ môi trường trong thời trang. Bà để lại dấu ấn đậm nét với phương phức may mặc DIY – sử dụng ít chất liệu hơn và sản xuất ít hơn.

Từ năm 2010, Vivienne Westwood bắt đầu nhận thấy tầm quan trọng của hệ sinh thái tự nhiên, kể từ đó bà không ngừng làm việc để bảo vệ hành tinh này bằng cách nâng cao nhật thức, thông qua các ấn phẩm digital và thời trang của mình. Trong các bộ sưu tập của Vivienne Westwood, dễ dàng nhận thấy những chất liệu hữu cơ, tái chế, sợi tự nhiên…

Tháng 12/2018, Vivienne Westwood được trao giải thưởng Swarovski cho nỗ lự thay đổi tích cực tại Lễ trao giải thời trang Anh. Đây là giải thưởng nhằm tôn vinh những bộ sưu tập mang tính biểu tượng và quá trình nhiều năm hoạt động thời trang vì xã hội của Vivienne Westwood.

Vivienne Westwood được tôn vinh vì những đóng góp cho ngành thời trang bền vững nhiều năm qua
Vivienne Westwood được tôn vinh vì những đóng góp cho ngành thời trang bền vững nhiều năm qua

Tất nhiên là Vivienne Westwood không dừng lại, bà vẫn ngày đêm miệt mài cho ra những thiết kế thời trang bảo vệ môi trường. Không chỉ đem các mẫu sản phẩm của mình lên những sàn diễn thời trang lớn, Vivienne Westwood còn tự tổ chức sự kiện kết hợp giữa nghệ thuật, thời trang và phát triển bền vững với cuộc triển lãm trưng bày những bức tranh thuỷ sinh hoành tráng của César Bardoux. Ngoài ra là hoạt động đấu giá lại sản phẩm được tái chế từ nhựa để ủng hộ việc bảo tồn tài nguyên Trái Đất.

Thông qua những hoạt động đa dạng của mình, Vivienne Westwood mở ra con đường cho một thế hệ nhà thiết kế mới, những người dành sự quan tâm và đam mê không chỉ với thời trang mà còn với trái đất này.

Liệu bạn đã từng nghe qua về nhà thiết kế nổi tiếng Vivienne Westwood chưa? Những mẫu thiết kế thời trang tái chế bảo vệ môi trường của Vivienne Westwood có khiến bạn cảm thấy ấn tượng?

Cảm ơn bạn đã xem hết bài viết: Vivienne Westwood, huyền thoại của những thiết kế thời trang tái chế

Vinnie

Spread the love