Piktina – Tưởng chừng là một xu hướng siêu hot mùa hè này, nhưng “clean girl” đang gặp một số vấn đề khiến giới mộ điệu bàn luận.

Xu hướng “clean girl” trở thành trào lưu khiến giới trẻ chao đảo thời gian vừa qua. Nó bao gồm tất cả mọi thứ từ trang điểm tối giãn, phong cách lên đồ và thậm chí là cách bài trí nhà cửa.

Nhắc đến ‘clean girl”, nhiều người sẽ liên tưởng ngay đến các makeup tự nhiên, tóc búi gọn ra đằng sau, làn da căng mọng khoẻ mạnh, cùng gu ăn mặc phóng khoáng, trẻ trung…Những người nổi tiếng được xem là hình mẫu để học hỏi theo xu hướng “clean girl” có thể kể đến như: Hailey Bieber, Kendall Jenner, Bella Hadid…Nói chung xu hướng “clean girl” thiên về sự tự nhiên, mộc mạc nhất có thể.

Tuy nhiên, mới đây tạp chí nổi tiếng NYLON đã đưa ra vấn đề của “clean girl” và cho rằng không nên coi đây là một xu hướng chủ đạo của thời trang. Nguyên nhân chủ yếu được cho xuất phát từ những tranh cãi về nguồn gốc của kiểu tóc búi ngược.

Tóc búi ngược gọn gàng ra phía sau được xem là đặc trưng của xu hướng “clean girl”

Theo thông tin trên NYLON, những người da đen có đặc trưng về tóc xù, lọn to cảm thấy không thoải mái về kiểu tóc búi ngược gọn gàng của “clean girl” đang nổi lên như một xu hướng phù hợp với phụ nữ da trắng, trong khi trước đây cách tạo mẫu cho tóc này là xuất phát từ chính họ.

Kaelyn Montoya, một chiến lược gia ở Austin, Texas (Mỹ) thấy những hình ảnh của “clean girl” thịnh hàng trên TikTok liền cảm thấy bối rối vì không biết mọi người nghĩ có gì mới mẻ ở nó. Cô ấy sau đó đã chia sẻ một đoạn video “đòi lại” kiểu tóc búi gọn gàng mà phụ nữ Latinh đã duy trì trong nhiều thập kỷ.

Montoya bị sốc khi thấy cộng đồng của mình bị loại ra khỏi cái gọi là xu hướng này. Bố mẹ của Montoya đều đến từ Honduras, cô lớn lên như một thành viên của cộng đồng người Latinh và kiểu tóc vuốt ngược gọn gàng này là một phần tiêu chuẩn vẻ đẹp của người Latinh. Montoya nhấn mạnh, kiểu tóc này đặc biệt phổ biến ở những phụ nữ da màu, có mái tóc xoăn. Tóc xoăn có thể tốn nhiều thời gian để tạo kiểu, với Montoya đây là kiểu tóc phù hợp nhất khi đến trường.

Những người phụ nữ da màu cho rằng tóc búi ngược ra phía sau xuất phát điểm ban đầu là từ người Latinh

Nhà tạo mẫu tóc nổi tiếng Sabrina Rowe Holdsworth cũng cùng quan điểm với Montoya khi cho rằng kiểu tóc vuốt ngược ra phía sau này vốn quen thuộc trong cộng đồng người da đen và da nâu. Kiểu tóc mà từ những đứa trẻ mới biết đi đã áp dụng.

Tuy nhiên Holdsworth không thực sự bận tâm bản thân kiểu tóc búi ngược hiện đang phổ biến với phụ nữ da trắng ra sao. Đặc biệt nó cũng trông giống kiểu búi tóc của người Pháp, theo cách kéo tất cả tóc thành một búi chặt phía sau gáy. Phong cách tóc này cũng phổ biến từ lâu trong bộ môn múa ba lê. Vấn đề gây tranh cãi là việc tóc búi ngược này được đưa vào như một phần của xu hướng làm đẹp mới nhưng không thừa nhận nguồn gốc xuất xứ của nó.

Việc “clean girl” trở thành xu hướng trong thời trang không phải là vấn đề, ngoài kiểu tóc nó còn giúp định hình nhiều về phong cách cho giới trẻ. Tuy nhiên tầm quan trọng của việc sáng tạo tôn trọng bản gốc vẫn là điều nên quan tâm.

Kiểu tóc búi ngược ra phía sau khiến xu hướng “clean girl” gây tranh cãi

Búi tóc ngược không chỉ là một kiểu tóc đơn thuần, nó mang lại sự thoải mái và phù hợp trong những hoàn cảnh khác nhau. Những xu hướng mới sẽ hướng dẫn những cách để làm đẹp, mặc đẹp…nhưng không có nghĩa tất cả đều mới mẻ. Điều quan trọng nhất là không làm mất đi các giá trị văn hoá, câu chuyện về truyền thống và vẻ đẹp riêng. Đừng bao giờ tuyên bố điều gì mới mà không có nghiên cứu rõ ràng và phù hợp, bởi vì rất có thể ngay từ đầu nó không phải là của bạn.

Cảm ơn bạn đã xem bài viết: Vấn đề của xu hướng “clean girl”

Giang (lược dịch)

Spread the love