Piktina – Dù tái chế đang được nỗ lực thực hiện, nhưng để hướng đến một ngành thời trang bền vững cần nhiều hơn thế!

Nhiều thương hiệu thời trang đã và đang thử nghiệm các công nghệ mới tốt hơn, hay đưa ra những kế hoạch thu gom của riêng họ, nhưng cuối cùng việc tái chế trong ngành thời trang vẫn đang là vấn đề còn nhiều điều tồn đọng. Việc tái chế không đóng nhiều vai trò trong tính bền vững của ngành thời trang. Vì sao lại như vậy?

Số lượng quần áo, hàng dệt may khổng lồ bị vứt bỏ gây ra thách thức về việc tái chế

Bao nhiêu quần áo được tái chế?

Theo Ellen MacArthur Foundation, thật kinh ngạc khi số lượng quần áo được tái chế chưa đến 1%. 12% được “chia nhỏ” thành các mặt hàng bán lại với giá rẻ hơn, ví dụ như vậy liệu cách nhiệt, đệm, vải…

Với khoảng 100 tỷ mặt hàng quần áo được sản xuất trên toàn cầu mỗi năm, việc tái chế quần áo cũ thành quần áo mới là điều không có gì phải bàn cãi. Đó là lý do tại sao việc nâng cấp, các phương pháp nhằm tăng giá trị cho các vật liệu hiện có trở nên phổ biến hơn những năm gần đây. Tuy nhiên, việc tái chế thường liên quan đến vấn đề phân hủy quần áo bằng cơ học hoặc hoá học, điều này đi kèm với đủ loại thách thức.

Quần áo hiện tại không được tạo ra để tái chế. Theo Laura Balmond – người đứng đầu sáng kiến “Make Fashion Circular” của Ellen MacArthur Foundation cho biết hiện thực sự không có bất kì công nghệ quy mô nào giúp tách quần áo cũ và tái chế chúng thành sợi chất lượng cao. Ngoài ra có những hoá chất được sử dụng trong ngành công nghiệp thời trang gây nên nhiều khó khăn.

Tái chế quần áo vẫn còn nhiều rào cản và thách thức

Đối với các thương hiệu muốn sử dụng vật liệu tái chế để sản xuất hàng may mặc cũng có những rào cản nhất định. Đơn cử như chi phí cao hơn so với các chất liệu thông thường.

Chất liệu và công nghệ mới được đưa vào việc tái chế đồ cũ

Polyester tái chế đang ngày càng trở thành lựa chọn cho các thương hiệu đang tìm cách giảm tác động đến môi trường. Nhưng 95% trong số này đến từ chai PET tái chế, chứ không phải là từ quần áo cũ tái chế. Polyester thực sự khó để tái chế thêm một lần nữa.

Về bông tái chế, chất lượng của sợi là vấn đề. Phương pháp tái chế bông phổ biến nhất hiện nay là cơ học và khi bạn cố kéo các sợi lại thành sợi, chúng sẽ bị ngắn hơn. Vì vậy chất lượng sẽ bị giảm theo thời gian. Những gì diễn ra sau đó là nhiều thương hiệu cố trộn các chất liệu lại với nhau để tăng độ bền, từ đó tạo ra thêm loạt thách thức mới vì các chất liệu pha trộn này.

Trong những năm gần đây, một số công nghệ mới đầy hứa hẹn đã xuất hiện để giải quyết các vấn đề được đặt ra. Ví dụ như: Công ty Renewcell của Thuỵ Điển hỗ trợ sản xuất vật liệu sử dụng chất thải dệt, Nhà máy xanh của Viện nghiên cứu dệt may Hong Kong được hỗ trợ bởi H&M, có thể tái chế hàng dệt may đã qua pha trộn.

Toàn cảnh nhà xưởng Ecocitex – Nhà máy với công nghệ biến quần áo cũ thành sợi sinh thái chất lượng cao ở Chile

Hiện tại, sự tập trung được đặt nhiều hơn vào thiết kế để tiêu dùng. Chẳng hạn như sử dụng vật liệu đơn nguyên và đảm bảo bất kì đồ nào được sử dụng đều có thể tái chế. Một số thương hiệu cũng đã bắt đầu giới thiệu các sản phẩm may mặc có thể tái chế hoàn toàn. Đơn cử có thể kể đến sản phẩm “Infinite Hoodie” của Stella MacCartney kết hợp cùng Adidas, được làm từ chất liệu NuCyl từ Evrnu và bông hữu cơ.

Mặc dù cải tiến này vẫn chưa đạt quy mô lớn để tạo động đáng kể đến ngành thời trang nhưng đó là tín hiệu tốt cần được ghi nhận và phát triển.

Những rào cản lớn khiến tái chế vẫn còn hạn chế

Việc thiếu cơ sở hạ tầng là vấn đề lớn khi nói đến chuyện mở rộng quy mô tái chế trong ngành thời trang. Có rất nhiều loại quần áo có thể tái chế trên toàn thế giới, nhưng nếu không có cơ sở hạ tầng để đưa nó vào công nghệ tái chế phù hợp thì không thể làm được gì. Việc thu gom quần áo, phân loại để bán lại rất khác với phân loại để tái chế.

Ngoài ra, việc mở rộng quy mô tái chế đồ cũ trong lĩnh vực thời trang đòi hỏi số tiền đầu tư lớn, cùng với các bộ luật mới để có khả năng đẩy nhanh quá trình này. Liên minh châu Âu hiện đang xem xét đưa ra luật gọi là “Trách nhiệm của nhà sản xuất mở rộng”, hướng đến các thương hiệu phải chiệu trách nhiệm về tài chính đối với việc thu gom, phân loại và tái chế hàng dệt may. Điều này trước đó đã được thực hiện ở Pháp và Thuỵ Điển. Để đáp ứng được những kế hoạch trong tái chế, chính sách cần vào cuộc, đó là cách duy nhất.

Nhìn chung, khi xem xét tất cả các rào cản đang tồn tại và khối lượng quần áo khổng lồ đã đang được sản xuất, tái chế không thể được coi là câu trả lời dễ dàng cho các vấn đề mang tính bền vững trong ngành thời trang. Giữ cho quần áo được sử dụng lâu hơn, bán lại, cho thuê và sửa chữa, cũng như giảm lượng hàng may mặc mà chúng ta tiêu thụ là điều rất quan trọng để cùng chung tay hướng đến thời trang bền vững.

Những điều cần thấy là sự thay đổi thực sự trong các mô hình kinh doanh. Ngành công nghiệp thời trang không thể tái chế theo cách của mình nếu như vẫn chưa có cách giải quyết thách thức đang đặt ra.

Dù còn nhiều hạn chế nhưng chúng ta có quyền hy vọng về một nền thời trang xanh và bền vững trong tương lai

Thời trang bền vững, thời trang xanh đang là câu chuyện không của riêng ai mà là vấn đề được quan tâm trên toàn cầu. Giảm thiểu tác động từ ngành may mặc ra môi trường, xây dựng thói quen mua sắm xanh, tái chế đồ cũ…là những điều mà mỗi người hoàn toàn có thể làm được để góp phần vào mục tiêu chung của thời trang bền vững.

Hy vọng những thông tin từ Piktina chia sẻ về việc tái chế có ảnh hưởng thế nào đến thời trang bền vững sẽ giúp các bạn có cái nhìn tổng quát và toàn diện hơn về vấn đề này. Cùng chung tay xây dựng một nền thời trang xanh, bền vững từ những hành động nhỏ nhất nhé!

Cảm ơn bạn đã xem hết bài viết: Tái chế không giải quyết được tính bền vững trong thời trang

Pita

Spread the love