Piktina – Thuật ngữ “upcycle” và “recycle” là 2 khái niệm quan trọng nhất trong lĩnh vực thời trang bền vững mà những tín đồ sành điệu nên biết để phân biệt được 2 xu hướng tái chế đồ cũ on-trend này.

Khi ô nhiễm môi trường lên mức báo động, một trường phái “sống xanh” trong ngành thời trang đã xuất hiện và dần chiếm lĩnh thị trường. Thuật ngữ “thời trang bền vững” (sustainable fashion) cũng bắt đầu được chú ý hơn. Khi nhắc cụm từ ấy, người ta thường liên tưởng ngay đến thời trang Upcycle và Recycle, vậy đâu là điểm khác biệt giữa hai phân khúc tái sử dụng này?

Tình trạng báo động về rác thải thời trang từng xuất hiện trên tạp chí Vogue số tháng 9/2019

Một số kiểu áo được upcycle độc đáo gây ấn tượng trong cộng đồng người yêu thời trang

Upcycle là phương pháp biến tấu những bộ đồ cũ, vải thừa được tận dụng để tạo thành một kiểu dáng trang phục mới hoàn toàn. Chẳng hạn như cắt áo khoác, sơ mi thành chân váy hay dùng ống quần làm áo lửng không dây. Có thể là những chiếc áo patchwork gồm nhiều chất liệu, màu sắc khác nhau. Đây là những cách thức biến hóa thường gặp nhất của xu hướng upcycle.

Chiếc áo được “upcycle” theo kỹ thuật kantha của Ấn Độ và Bangladesh

Một item thời trang được upcycle bằng cách nhuộm màu và xịt sơn

Các “nhà mốt” thời trang thường vận dụng những chất liệu khác nhau của trang phục trước như vải vóc, ren lưới… còn khá nguyên vẹn. Sau đó họ tách chúng ra khỏi món đồ cũ, mang đi nhuộm lại, hoặc thêm thắt phụ kiện, tạo kiểu dáng và cho ra đời một sản phẩm mới toanh.

Màn kết hợp giữa nữ vận động viên đình đám Naomi Osaka cùng “nhà mốt”
Levi’s với những thiết kế upcycle từ các items đồ jeans cũ.

Khác với upcycle được xem như một cách “nâng cấp” phiên bản lỗi thời thành món đồ có ích, thì xu hướng recycle lại được hiểu nôm na là “hủy bỏ cái cũ để có cái mới”. Khi sản phẩm bỏ đi không còn nguyên vẹn không thể “cứu chữa” thì recycle mới được nhắc tên. Thường thấy nhất là những items denim như quần jeans, khoác jeans… sau nhiều lần đã qua sử dụng sẽ được đưa vào máy cắt phân huỷ thành những mảng/sợi nhỏ. Các nhà thiết kế sẽ dùng những sợi bông này để dệt thành một tấm vải mới cho sản phẩm sắp tới.

H&M ra mắt mẫu trang phục làm từ chất liệu Circulose 100% cotton tái chế
từ áo thun và vải denim cũ đã qua sử dụng.

BST Xuân Hè 2020 của “nhà mốt” Burberry ứng dụng chất liệu tái chế Econyl
vào thời trang được nhiều người đón nhận.

Ngoài ra, một số thương hiệu sử dụng chất liệu polyester được tái chế từ chai nhựa PET hay nylon cũ của lưới đánh cá để dùng cho các mặt hàng thể thao như áo khoác phao, áo gió, giày thể thao … Hiện nay, có khá nhiều thương hiệu luxury như Prada, Burberry… đã bắt đầu ứng dụng công nghệ Recycle để cho ra mắt BST thời trang mang ý nghĩa về môi trường xanh và đưa lên sàn diễn lớn.

Chiếc túi làm từ chất liệu nylon tái chế của Prada tiên phong cho xu hướng thời trang Recycle.

Phương Thảo 

Spread the love