Piktina – Từ những chiếc quần áo thoải mái để mới lạ, những gia đình này đều tự may cho nhau qua nhiều thế hệ.

Có khi nào bạn thắc mắc về việc những chiếc quần áo bền bỉ, có thể mặc qua nhiều thế hệ khác nhau. Câu chuyện về những chiếc quần áo bằng sợi len, bền, chống lại vết bẩn, không có mùi, thoải mái và giữ ấm mặc qua nhiều đời khác nhau gây chú ý.

Một bộ quần áo len được thừa hưởng qua nhiều thế hệ còn có giá trị hơn khi nó được làm bằng thủ công, tình yêu thương từ những thành viên trong gia đình.

Rose Marie Pengelly chia sẻ: “Đây là chiếc áo vest dệt kim có hoạ tiết quả dứa do bà ngoại may cho mẹ tôi vào đầu những năm 2000. Tôi đã phát hiện ra nó trong tủ quần áo của mẹ vào năm ngoài và ngay lập tức muốn sở hữu”.

Pengelly trong chiếc áo len ghi lê màu trắng do bà ngoại đan 

Pengelly lớn lên ở Malaysia nhưng bà cô sống tại Perth. Khi đến thăm bà, cô luôn được tặng món quà là món đồ len được làm thủ công. Bà của Pengelly thường học đan len qua những hướng dẫn trên tivi, thường vừa làm việc nhà vừa đan các món đồ. Những món đồ mà bà đan đều như phiên bản giới hạn, không trùng lặp với bất kỳ ai, mang tính độc đáo khiến Pengelly thích thú.

“Tôi thích cách quần áo lưu giữ những kỷ niệm. Tôi thích việc chúng tôi có thể chia sẻ câu chuyện gia đình thông qua những mảnh ghép quý giá” – Pengelly chia sẻ.

Hay trường hợp của Anne Castles thường tự may quần áo cho bản thân lẫn các con, đan những chiếc áo len, áo liền quần. Giờ đây các cháu gái đã lớn, từ 18 tuổi cũng bắt đầu mặc đồ đan của bà ngoại và thường kết hợp với các món đồ khác trong tủ quần áo.

Castles là một kiến trúc ở Melbourne, mẹ của cô mặc những món độ lạ mắt hầu như không ai khác có. Mặc dù những món đồ do mẹ mặc vẫn sử dụng tốt nhưng Castles đã dần kế thừa như một điều tất yếu. Khi em gái của Castles khoảng 14 tuổi, cô cũng đã thử đan một chiếc áo liền quần dưới sự hướng dẫn của mẹ.

Cháu gái của Anna Castles, Alex, trong chiếc áo sweater mẹ của Castles đan

Với Viv Smythe, cô nàng cũng thừa hưởng những món đồ do mẹ may từ những năm 1980. Cô không thể nhớ chi tiết chính xác tuổi đời các món món, nhưng nó đã xuất hiện từ rất sớm trong gia đình.

“Những món đồ đã có trong hàng thập kỷ, đặc biệt là vào thời điểm mùa đông, quần áo khiến tôi ấm áp hơn” – Viv Smythe chia sẻ.

Mẹ của Smythe thường đan quần áo cho cô và các anh chị em để “đo” về mức độ trưởng thành, cũng như làm quà cho các thành viên trong gia đình. Việc đan quần áo cũng khiến mẹ bận rộn hơn, đồng thời gian gia các sự kiện xã hội với mục đích quyền góp những món đồ đã đan được.

“Bà ấy có nhiều chiếc túi khác nhau cho những dịp khác nhau, chiếc túi nhỏ để đi thăm bạn bè và gia đình hay đồ đan móc cho trẻ em thường có kích thước nhỏ gọn” – Viv Smythe chia sẻ.

Viv Smythe trong chiếc áo len tím do mẹ đan vào đầu những năm 1980

Smythe hy vọng có thể chuyển lại những chiếc khăn đan và những vật kỷ niệm quý giá. Đó như một hiện vật của thời gian, của kỷ niệm và của tình cảm gia đình.

Cảm ơn bạn đã xem bài viết: Tự may trang phục qua nhiều thế hệ

 

Pita (Tổng hợp)

Spread the love