Piktina – Chiến dịch quảng bá mới của Balenciaga đang gây làn sóng phẫn nộ lớn. Thậm chí nhiều người đã đốt đồ, tẩy chay thương hiệu này.

Sau chiến dịch gây tranh cãi của Balenciaga có hình ảnh đứa trẻ tạo dáng với gấu bông bị xích, trói tay chân, nhiều người đang hướng đến việc “tẩy chay” nhà mốt xa xỉ này. Balenciaga bị cáo buộc dung túng cho những hành vi bạo lực tình dục với trẻ em. Làn sóng phẫn nộ dữ dội đang lan truyền trên mạng xã hội.

Những hình ảnh gây tranh cãi vì được cho cổ xuý cho bạo lực tình dục ở trẻ em của Balenciaga

Balenciaga đã lên tiếng xin lỗi đồng thời kiện đòi bồi thường 25 triệu USD với đơn vị sản xuất North Six và nhà thiết kế bối cảnh Nicholas Des Jardins. Nhà tạo mẫu Lotta Rolova (người đã dừng làm việc với Balenciaga từ năm 2018) đã buộc phải chuyển tài khoản Instagram cá nhân sang chế độ riêng tư sau khi bị chỉ trích vì hành vi liên quan đến tranh cãi lần này của Balenciaga.

Ngay cả đại sứ là Kim Kardashian cũng đang bị “đánh giá lại” các hợp đồng công việc với thương hiệu. Thậm chí trên mạng xã hội, nhiều người kích động đã phá và đốt các sản phẩm của Balenciaga để phản đối chiến dịch lần này. Làn sóng kêu gọi tẩy chay thương hiệu cũng nổi lên rầm rộ, hashtag #burnbalenciaga được lan truyền rộng rãi.

Với bất kỳ lý do gì, việc cổ xuý cho lam dụng tình dụng trẻ em là tội ác sai trái rõ ràng. Sự việc lần này của Balenciaga được xem không phải bình thường mà rất nghiêm trọng. Đó là nỗi kinh hoàng thực sự về nạn ấu dâm.

“Tôi xin lỗi những ai đã bị xúc phạm bởi hình ảnh đó, và Balenciaga xin đảm bảo sẽ tiến hành biện pháp thích hợp để tránh lặp lại sai lầm tương tự đồng thời chịu trách nhiệm bảo vệ phúc lợi trẻ em bằng mọi cách có thể” – Giám đốc sáng tạo của Balenciaga chia sẻ.

Demna Gvasalia – Giám đốc sáng tạo của Balenciaga

Trước đó từ giữa tháng 11, thương hiệu thời trang cao cấp này tung chiến dịch Toy Stories do nhiếp ảnh gia Gabriele Galimberti thực hiện. Trong bộ ảnh quảng bá, các người mẫu nhí tạo dáng cùng túi xách hình Teddy Bear cùng các phụ kiện tình dục BDSM như dây xích trói cổ, chân tay, và mặc áo lưới, đai nạm đinh…

Chiến dịch của Balenciaga được cho đang thúc đẩy bình thường hoá tình dục với trẻ em trên các phương tiện truyền thông. Và nó đang bị đẩy đi quá xa.

Nhiều người tỏ ra nghi ngờ khi liệu rằng những hình ảnh được sắp xếp để quảng bá rộng rãi trong chiến dịch của Balenciaga là vô tình hay cố ý?. Balenciaga nổi tiếng là thương hiệu được xây dựng dựa trên sự tin tưởng và kiên định, không dễ bị lay chuyển. Tuy nhiên nếu lợi dụng điều này để tạo tranh cãi là cách làm thiếu sáng tạo.

Liệu rằng Balenciaga sẽ làm gì tiếp theo để xoa dịu dư luận, lấy lại niềm tin nơi khách hàng?

 

Cảm ơn bạn đã xem bài viết: Tranh cãi của Balenciaga đã đi quá xa?

 

Pita (lược dịch)

Spread the love