Piktina – Trên thế giới có nhiều thương hiệu về thời trang bền vững đã và đang phát triển, thúc đẩy thói quen mua sắm đồ second hand.

Nâng cao nhật thức về tuổi họ của quần áo và định hướng người tiêu dùng về cách tái chế trang phục là điều cần thiết để hướng đến một tương lai bền vững cho ngành công nghiệp thời trang.

Theo những số liệu thống kê của Cơ quan bảo vệ môi trường Hoa Kỳ, chỉ riêng trong năm 2018, người dân ở Mỹ đã vứt bỏ hơn 9 triệu tấn quần áo và giày dép ra các bãi rác trên khắp đất nước này.

Để hạn chế tình trạng quần áo và phụ kiện cũ bị vứt bỏ vô tội vạ, gây tác động tiêu cực đến môi trường, nhiều nền tảng kinh doanh đồ cũ được thành lập và phát triển. Một số trang web như: The RealReal, Fashionmoblie, Depop…giúp việc mua và bán đồ second hand trở nên dễ dàng hơn.

Nhiều thương hiệu thời trang bền vững về quần áo và phụ kiện sẵn sàng xây dựng nguồn nhân lực nội bộ cho khách hàng bằng cách sử dụng các chương trình chiết khấu, tái chế và bán lại hấp dẫn.

Nhiều thương hiệu bán lẻ, phân phối đồ second hand, thúc đẩy tái chế hàng may mặc được hình thành và phát triển trên thế giới

Cùng Piktina khám phá 10 thương hiệu thời trang tái chế, bán lại và nâng cấp quần áo cũ có tiếng trên thế giới nhé!

ThreUp

Ra mắt vào năm 2009, ThreUp đã tái chế nhiều món đồ cũ, chấp nhận hơn 35.000 thương hiệu, trên 100 thể loại trang phục ở nhiều mức giá.

Để mua bán trên ThreUp chỉ cần trải qua 3 bước: Dọn tủ đồ và gấp gọn đồ cũ; Đăng ký thông tin; Gửi qua đường bưu điện. Lợi nhuận thu được được gửi lại qua thẻ tín dụng hoặc tiền mặt.

Remate

Thương hiệu Mate the Label có trụ sở ở Los Angeles (Mỹ) đã khởi động chương trình tái chế mang tên “Remate”. Chương trình sẽ tiếp nhận các món đồ cũ, sau đó phân loại và tái chế thành các loại sợi mới phục vụ cho việc may mặc quần áo áo trong dòng sản phẩm tái chế của chính thương hiệu này.

For Days

Chương trình tái chế sáng tạo của For Days được đầu tư lên đến 20 triệu USD. Hãy lấp đầy chiếc túi của bạn với quần áo, phụ kiện hay bất kì món đồ cũ nào rồi giao đến, For Days sẽ làm phần còn lại. 

Cùng với các đối tác tái chế, For Days sẽ xác định xem có nên chuyển món đồ cũ đó thành các loại sợi để tiếp tục đưa vào sản xuất hay không. Kể từ khi ra mắt, chương trình tái chế của For Days đã tái chế được 170.000 sản phẩm may mặc, tránh bị vứt ra bãi rác.

Second Life by Parade

Thương hiệu đồ lót Parade vừa hợp tác với Terrcycle để khởi động chương trình tái chế “Second Life by Parade”. Cụ thể chương trình này sẽ nhận bất kì thương hiệu, chủng loại, kiểu dáng đồ lót nào và chia chúng thành nguyên liệu thô bằng các sử dụng quy trình tái chế sáng tạo của Terrcycle. Tất cả những gì bạn cần làm là yêu cầu gói “Second Life by Parade” có thể phân huỷ sinh học miễn phí trực tuyến hoặc trực tiếp tại cửa hàng ở New York và thu gom đồ lót sạch gửi về theo cách của họ.

Another Tomorow

Nền tảng mua bán đồ second hand của Another Tomorrow vận hành một cách trơn tru và hiện đại, dựa trên sự phát triển công nghệ. Chỉ cần quét mã QR trên nhãn, chọn thanh toán bằng tiền mặt hoặc thẻ tín dụng tại cửa hàng, giao hàng đến hệ thống cửa hàng của họ và được thanh toán khi sản phẩm bán ra.

Learn Closet by Cuyana

Chương trình mua bán đồ cũ của Cuyana cho phép khách hàng mua và bán các món đồ bằng công nghệ nội bộ. Ngoài ra, Cuyana còn hợp tác với ThreUp cung cấp phương pháp dễ dàng hơn để giữ cho các sản phẩm được lưu hành trên thị trường.

Worn Wear by Patagonia

Thị trường vòng tròn của Patagonia tiếp nhận các món đồ cũ của bạn và kéo dài tuổi thọ của chúng bằng cách sửa chữa hoặc bán lại. Patagonia sẽ thanh toán chi phí vận chuyển và lợi nhuận bằng thẻ tín dụng. 

Net A Porter x Retflaunt

Hợp tác với Reflaunt, Net A Porter thiết lập thị trường dành cho các sản phẩm may mặc được thiết kế, bao gồm đồ may sẵn, đồ da, giày dép và phụ kiện từ NAP.

Full Circle by Mara Hoffman

Full Circle đánh dấu bước tiến với mô hình kinh doanh khép kín của Mara Hoffman. Thị trường của họ cho phép khách hàng mua và bán các mặt hàng được yêu thích từ các thương hiệu với mức giá thấp hơn.

Eileen Fisher Renew

Kể từ năm 2009, Eileen Fisher đã tái chế lại hơn 1,5 triệu chiếc quần áo để bán lại, tặng hoặc sử dụng vào những món đồ mới. Giá cả trên trang chủ của Eileen Fisher Renew luôn rất phải chăng và rẻ hơn so với thị trường vài phần.

Cảm ơn bạn đã xem hết bài viết: Top 10 thương hiệu thời trang tái chế, bán lại, nâng cấp quần áo cũ

Giang (lược dịch)

Spread the love