Piktina – Mọi người đang nói câu này nhiều hơn khi nâng cao những nhận thức về một nền thời trang bền vững.

Trong bối cảnh khủng hoảng chi phí sinh hoạt và các mối đe doạ đối với khí hậu, nhiều người cam kết tiêu dùng ít hơn và chi tiêu bền vững.

Như Rosie Coltman – một giáo viên 32 tuổi cho biết những năm gần đây, cô chuyển từ thời trang ăn liền sang thuê và sửa chữa quần áo, hoặc mua đồ cũ, chất lượng cao hơn.

Những thói quen mới của Coltman phản ánh một sự thay đổi xã hội rộng lớn hơn. Đối mặt với cuộc khủng hoảng về chi phí sinh hoạt, mối đe dọa tiềm tàng của thảm họa khí hậu và sự thay đổi cuộc sống hàng ngày của đại dịch, khiến nhiều người phải suy nghĩ lại về thói quen của mình, ngày càng có nhiều người cam kết tiêu dùng ít hơn và chi tiêu bền vững hơn, giảm “căng thẳng” cho hành tinh và túi tiền của mình.

Rosie Coltman tiết kiệm được tiền nhờ lên kế hoạch chi tiêu hợp lý

Theo YouGov, 46% người Anh được khảo sát vào tháng 8/2023 cho biết tính bền vững của môi trường đã ảnh hưởng đến việc mua sắm chung của các hộ gia đình ở mức “khá lớn”, tăng từ 41% trong số những người được khảo sát vào tháng 2/2020.

Hay với Kat Butler – một nhà thiết kế đồ hoạ 36 tuổi, đã nói với gia đình rằng “Tôi sẽ không mua đồ mới nữa”. Butler đã ngừng mua những món đồ “rẻ tiền và khó chịu”, “điều khủng khiếp đối với môi trường” và thề sẽ chỉ mua quần áo đã qua sử dụng, giúp việc tiêu dùng của rẻ hơn và bền vững hơn.

“Nếu tôi không thích, tôi có thể bán lại” – Butler chia sẻ.

Trong nỗ lực cắt giảm chi tiêu và mua sắm bền vững hơn, Butler mua sắm trên các trang web như Vinted và eBay hoặc tại các cửa hàng bán quần áo cũ, điều này “luôn khá thú vị”. Món đồ duy nhất mà Butler mua mới hiện tại chính là đồ lót.

Kat Butler mua quần áo rẻ hơn và ưu tiên đồ cũ

Với Claire – một nhân viên tài chính 50 tuổi, từ thời Covid-19 chính là nguồn cảm hứng để theo đuổi việc mua sắm chậm hơn, có hành vi tiêu dùng nhẹ nhàng hơn với hành tinh. Động lực của cô bây giờ là cắt giảm chi phí và giảm tác động của gia đình đến môi trường.

Cô mua quần áo từ các cửa hàng quần áo cũ, mua số lượng lớn đồ gia dụng như giấy vệ sinh từ các công ty có chứng nhận xanh và chuẩn bị gần như tất cả thực phẩm từ đầu để tránh những bữa ăn đã qua chế biến.

Tony Herniman – một giáo viên 51 tuổi cho biết áp lực chi phí sinh hoạt đã khiến gia đình ông, bao gồm cả người bạn đời và hai cậu con trai, 9 và 5 tuổi, chú ý hơn đến chi phí.

Những món đồ được tận dụng từ các vật dụng bỏ đi để làm lại như mới

Herniman cho rằng ngoài một chuyến du lịch hè xa nhà, những ngày nghỉ và những ngày cuối tuần đi xa là những điều xa xỉ không cần thiết. Anh ấy đã hủy một số gói đăng ký truyền hình và giữ quần áo như áo khoác và tất lâu hơn, sữa chữa để mặc lại thay vì thay thế mới.

Cảm ơn bạn đã xem bài viết: “Tôi không mua đồ mới nữa”

 

Giang (Lược dịch)

Spread the love