Piktina – Những nỗ lực thay đổi ngành thời trang theo hướng bền vững dần có kết quả khả quan. Thương hiệu thời trang siêu nhanh Shein mới đây công bố chi 15 triệu USD để đảm bảo điều kiện làm việc cho công nhân làm dệt may ở Ghana.

Piktina đã có không ít bài đăng đề cập đến các thương hiệu thời trang siêu nhanh, chạy đua theo số lượng sản phẩm và gây nhiều tác động đến môi trường tự nhiên qua quá trình sản xuất lẫn xử lý hàng tồn kho hay hết vòng đời sử dụng. Trong số đó, Shein là thương hiệu được nói đến nhiều nhất như một gã khổng lồ trong thời trang nhanh và siêu nhanh.

Shein được xem là thương hiệu ít mong đợi nhất về các chương trình nhằm cải thiện sự tác động của thời trang nhanh đến môi trường tại Hội nghị thượng đỉnh thời trang toàn cầu diễn ra ở Copenhagen cách đây không lâu. Tuy nhiên, đã có những bước tiến xảy ra.

Shein – Gã khổng lồ về bán lẽ thời trang siêu nhanh

Diễn đàn lớn nhất về sự tiến bộ bền vững của ngành thời trang đã chứng kiến việc Shein thông quyên góp 15 triệu USD trong vòng 3 năm cho một tổ chức từ thiện hoạt động tại Kantamanto ở Accra, nơi được xem là thị trường quần áo cũ lớn nhất thế giới.

Một tổ chức phu lợi nhuận có trụ sở tại Ghana và Mỹ đã làm việc với các công nhân xử lý phế thải dệt may ở Accra để thông báo về số tiền này như một bước đột phá. Đa số những công nhân làm việc ở đây là người di cư, trong đó có nhiều phụ nữ và trẻ em. Họ phải xử lý khối lượng quần áo khổng lồ, đội lên đầu kiện quần áo nặng 55kg để di chuyển chúng đi nơi khác nhưng chỉ được trả 1 USD cho một chuyến. Họ không có nơi ở, phải ngủ lang thang bên ngoài. Thậm chí có nhiều phụ nữ vừa cõng con vừa làm việc.

15 triệu mặt hàng may mặc cũ được chuyển đến Ghana mỗi tuần. 40% trong số đó là rác thải. Tại Ghana không có bãi rác hay lò đốt, số quần áo đó sẽ đi vào môi trường biển, đại dương, đất…

Quần áo cũ chất thành đống rác thải tại nhiều nơi ở Ghana

Việc Shein đưa ra 15 triệu USD để hỗ trợ cho thị trường quần áo cũ là bước tiến nhưng vẫn chưa được xem là thay đổi đột phá. Nhiều người cho rằng Shein được định giá 100 tỷ USD, nên vài chục triệu USD với họ không là vấn đề. Điều căn bản là Shein nên giải quyết nguyên nhân gốc rễ phía sau.

Khoản tiền 15 triệu USD được cho là từ gói hỗ trợ 50 triệu USD mà Shein đặt ra để giải quyết các vấn đề sinh thái và xã hội của hoạt động thương mại thời trang toàn cầu. Số tiền này dự kiến sẽ được tài trợ cho chương trình học nghề của phụ nữ ở Kantamanto, giúp các doanh nghiệp cộng đồng tái chế chất thải dệt may, cải thiện điều kiện làm việc cho công nhân.

Những gì Shein đang làm được xem là bước vào cuộc cách mạng để hướng đến thời trang bền vững. Thương hiệu này thừa nhận quần áo của họ có thể sẽ được chuyển đến Ghana, và trên thực tế chưa một thương hiệu nào sẵn sàng tuyên bố như vậy.

Adam Whinston – người đứng đầu ESG tại Shein cho biết công ty có chương trình đầy tham vọng nhằm giải quyết rác thải dệt may cũ. Đây được xem là phần quan trọng của hệ sinh thái thời trang thường bị bỏ qua.

Nhiều nỗ lực xây dựng ngành thời trang bền vững đang được phát triển

Dù những hoạt động và nguồn cung cấp về tài chính từ Shein chưa thể đem đến kết quả ngay về mặt tác động đến các vấn đề, nhưng việc thương hiệu thời trang siêu nhanh này dần có kế hoạch và bước đi hướng đến thời trang bền vững là điều đáng khích lệ.

Cảm ơn bạn đã xem hết bài viết: Thương hiệu thời trang siêu nhanh “quay xe”, chi hàng chục triệu USD cho nỗ lực bền vững

Giang (lược dịch)

Spread the love