Piktina – Lần đầu tiên trên thế giới, có một thương hiệu thời trang đưa cây sống lên trang phục trong bộ sưu tập chính thức.

Khó có thể rời mắt khỏi những cây xanh sống động trên những thiết kế trong bộ sưu tập Xuân Hè 2023 của thương hiệu Loewe, vừa được trình diễn ở Paris vào cuối tuần vừa qua. Những sản phẩm này kết hợp giữa tự nhiên và công nghệ, giữa hữu cơ và sự sáng tạo.

Việc kết hợp thực vật sống vào quần áo không phải là điều dễ dàng, để có được bộ sưu tập này là kết quả sau nhiều tháng hợp tác giữa Loewe với NTK Paula Ulargui Escalona ở Tây Ban Nha, người đã bắt đầu phát triển kĩ thuật của mình trong các thiết kế thời trang và truyền thông tại Madrid.

Paula Ulargui Escalona cho biết, đã dành 4 tháng để thử nghiệm các loại quần áo và phụ kiện khác nhau, cho đến khi quyết định loại nào phù hợp. Cùng với đó là lựa chọn những loại cây ưng ý.

Những thảm thực vật xanh ngát được trồng trực tiếp lên trang phục đầy lạ mắt

Cuối cùng, nhóm nghiên cứu đã tìm ra được cây chia và cây ngải cứu cho bộ sưu tập, với những hạt giống đã được Paula Ulargui Escalona chuẩn bị trước tại Tây Ban Nha, sau đó vận chuyển đến Paris, nơi chúng được trồng trong một đường hầm trước buổi trình diễn 20 ngày, với sự hỗ trợ của nhà thiết kế để đảm bảo cây có điều kiện thích hợp và tất cả các chất dinh dưỡng, khoáng chất cần thiết.

Cần phải liên tục tìm cách giúp cây phát triển tốt hơn mà không làm hỏng vải. Những điều kiện về ánh sáng, nước, nhiệt độ, chất dinh dưỡng được kiểm soát nghiêm ngặt.

Quyết định đưa thực vật sống lên quần áo là một canh bạc của Loewe, mặc dù Paula Ulargui Escalona đã dành nhiều năm để hoàn thiện kĩ thuật này. Đã có lúc, nhiệt độ tại Paris lên đến 40 độ trước vài ngày bộ sưu tập ra mắt khiến tất cả lo lắng.

Cây chia và cây ngải cứu được trồng trên quần áo mang đến sự hoang dã
Thực vật sống dường như là điểm nhấn chính, tạo nên sự nổi bật cho các thiết kế đơn giản
Ngoài quần áo, Loewe còn cho trồng cây sống lên giày

Paula Ulargui Escalona coi việc kết hợp thực vật vào quần áo là một cách để mở ra cuộc trò chuyện về mối quan hệ giữa thời trang với thiên nhiên. NTK nhấn mạnh mục tiêu của dự án này là truyền tải thông điệp đã đến lúc kết nối lại với thiên nhiên, chăm sóc nó và thực sự hiểu rằng thời trang phải bền vững hơn.

Trở lại với bộ sưu tập Xuân Hè 2023 của Loewe, nó bao gồm các sản phẩm: quần áo thể thao, quần jean, áo khoác…Jonathan Anderson – Giám đốc sáng tạo của Loewe là người có những tư duy đầy sáng tạo về các thiết kế thời trang trình diễn trên sàn runway. Trước khi đính thực vật sống lên quần áo, Jonathan Anderson vỏ trứng, cánh hoa hồng để tạo ra những sản phẩm của mình. Trọng tâm là chất hữu cơ được đưa vào để thay đổi cách nhìn nhận về thời trang vòng tròn.

Mặc dù các trang phục có đính thực vật sống của Loewe sẽ không được bán trên thị trường, nhưng nó phản ánh một bước tiến lớn hơn trong ngành thời trang, nhằm tạo ra các vật liệu từ thực vật có tác động tích cực đến hành tinh.

Rất tiếc là những thiết kế có thực vật sống này của Loewe chỉ là thời trang trình diễn, chưa thể đưa vào ứng dụng trong đời sống thường ngày. Vẫn còn là một hành trình dài để đưa thực vật sống và quần áo hoà quyện với nhau và trở thành xu hướng rộng rãi
Ngoài các loại cây, Loewe cũng sử dụng bông tự nhiên cho các thiết kế trong bộ sưu tập Xuân Hè 2023 của mình

Paula Ulargui Escalona hiện cũng đang nghiên cứu cách phát triển các sản phẩm dệt từ thực vật sống. Biết đâu vào tương lai không xa, chúng ta có thể thấy những chất liệu làm từ thực vật sống xuất hiện trong tủ đồ.

Cảm ơn bạn đã xem bài viết: Thương hiệu thời trang Loewe trồng cây lên quần áo

Vinnie

Spread the love