Piktina – Đối với một tín đồ thời trang thế hệ mới, dưới đây là những thuật ngữ về giới thời trang “xanh” mà bất kỳ bạn trẻ nào cũng nên “bỏ túi”.

Trong vài năm gần đây, xu hướng thời trang bền vững hay còn gọi là thời trang sinh thái đang ngày càng được ưa chuộng. Vậy bạn đã hiểu hết những thuật ngữ về trào lưu “hot” này chưa?

Thời trang bền vững cho phép sản xuất và tiêu thụ thời trang lâu dài để hạn chế ô nhiễm môi trường cũng như lãng phí tiền bạc.
Thời trang nhanh đặc trưng là sản xuất ồ ạt, trái ngược với xu hướng thời trang bền vững.
Chiếc áo được “upcycled” từ những chiếc cà-vạt cũ.
Sản phẩm “recycled” từ chất liệu polyester của Burberry và Prada.

Thời trang bền vững (sustainability fashion) là xu hướng duy trì sự cân bằng cho tương lai bằng cách sản xuất và tiêu thụ quần áo lâu dài, bền bỉ. Trái ngược với thời trang bền vững là thời trang nhanh (fast fashion) thường được sản xuất và tiêu thụ một cách đại trà, ồ ạt, chuyển mình liên tục gây báo động về môi trường. Trong thời trang bền vững nổi bật với 2 trào lưu là “upcycle” và “recycle”. Theo đó, thuật ngữ “upcycle” được dùng khi toàn bộ trang phục (hoặc một phần) được tái sử dụng để biến hoá thành một món hàng khác. Ví dụ như cắt chân váy thành túi xách hoặc khâu vá quần jeans thành áo crop-top… Còn về “recycle” là khi những bộ quần áo bỏ đi không còn khả năng cứu vãn sẽ được xé nhỏ hoặc phân huỷ thành chất liệu may mặc để tạo nên món đồ mới.

Phong cách “minimalism” đề cao sự tối giản, cơ bản nhưng vẫn sành điệu, thời trang.
2 trong số cửa hàng second-hand nổi tiếng thế giới là The RealReal và Vestiaire Collective.

Chủ nghĩa “minimalism” trong thời trang bền vững giúp con người hướng đến sự tối giản, ưu tiên những bộ quần áo “đa-zi-năng”. Còn “second-hand” được gắn mác cho những items thời trang đã qua sử dụng được chủ sở hữu bán lại hoặc quyên góp cho người sau.

Circular fashion là quy trình sản xuất tất yếu của thời trang bền vững.
Phương án dùng chất liệu 100% từ thiên nhiên đang được áp dụng rất nhiều trong thời trang “xanh”.

Cụm từ “circular fashion” là mô hình sản xuất giảm thiểu chất thải ô nhiễm, hướng đến những sản phẩm mang tính bền vững. Ngoài ra, không chỉ riêng mỹ phẩm mà sản phẩm thời trang “organic” cũng đề cập đến việc sử dụng nguyên liệu thô được nuôi trồng hữu cơ mà không có chất hoá học.

Đó là một số từ khoá cơ bản về thời trang “xanh” mà các tín đồ sành điệu cần cập nhật, bạn hãy update nó nhé!

Phương Thảo

Spread the love