Piktina – Nhãn hàng để thông tin về nguồn gốc của quần áo bạn mặc trên phần nhãn mác, tuy nhiên liệu điều này thể hiện điều gì liên quan đến môi trường?

Có khi nào bạn cảm thấy phiền vì chiếc nhãn mác phía sau cổ áo. Những miếng vải hình chữ nhật đó thực sự là một điều bắt buộc theo luật người tiêu dùng ở nhiều quốc gia. Nó phải được gắn vào từng loại quần áo để người dùng biết về quần áo bạn vừa mua được làm từ gì, cách bảo quản ra sao và sản xuất ở đâu?

Khi ngành công nghiệp thời trang vật lộn với việc giảm tác động đến môi trường và truyền đạt các biện pháp đến người tiêu dùng, những lời kêu gọi từ các nhãn hàng may mặc càng chi tiết hơn.

Trong tương lai, nhiều thương hiệu tận dụng công nghệ để khách hàng truy xuất thông tin về mỗi món đồ, toàn bộ hành trình từ khi làm nguyên liệu đến lúc tạo hình thành quần áo.

Tuy nhiên trước khi điều này trở nên phổ biến rộng rãi, nhiều người thắc mắc về mỗi liên hệ giữa nó với tác động tới môi trường.

Đừng chỉ dựa vào “made in”

Theo một cách nào đó, nhãn “made in” có thể là sự đánh lừa về nguồn gốc của hàng may mặc. Điều này chỉ cho bạn biết quy trình sản xuất cuối xảy ra ở đâu, còn trước đó là điều bí mật. Chính vì vậy dựa vào “made in” để đánh giác tác động của hàng may mặc với môi trường là còn nhiều sai sót.

Quy trình lắp ráp chiếm 9% tổng lượng khí thải nhà kính toàn ngành may mặc, trong khi sản xuất vải chiếm 31%.

Các quốc gia có năng lượng xanh thì sao?

Một số quốc gia đã chuyển đổi sang năng lượng tái tạo với tốc độ nhanh hơn nhiều so với các quốc gia khác. Ví dụ như: Costa Rica, Thuỵ Điển, Iceland hay Uruguay…Trong khi các cường quốc như: Đức, Ý, Nhật Bản…là những trung tâm đổi mới cho công nghệ thân thiện với môi trường tiên tiến hơn.

Nhưng đừng cho rằng quần áo được sản xuất ở những quốc gia này sẽ có lượng khí thải carbon thấp hơn.

Thực tế, tác động môi trường được xác định bởi các hoạt động cụ thể ở cấp nhà máy và các tính năng thiết kế sản phẩm. Đây là lý do tại sao truy xuất nguồn gốc chuỗi cung ứng và đánh giá toàn bộ vòng đời sản phẩm lại rất quan trọng.

Vậy việc sử dụng đồ local brand thì sao?

Thật hấp dẫn khi tiếp cận những sản phẩm sản xuất trong nước, hạn chế khoảng cách trong chuỗi cung ứng, lượng khí thải carbon…Nhưng không phải lúc nào cũng vậy.

Thách thức với ngành may mặc là nó hoạt động trong chuỗi cung ứng có lẽ là toàn cầu hoá nhất so với bất kỳ ngành nào trên thế giới.

Nhưng tất nhiên vẫn có những lý do phi môi trường để mua hàng hoá local brand. Việc mua hàng này giúp hỗ trợ các chủ doanh nghiệp địa phương, nông dân hay những mắt xích trong ngành sản xuất.

Còn quyền của người lao động thì sao?

Giai đoạn lắp ráp cuối cùng liên quan đến một lượng lớn lao động, nên nhãn mác “made in” có thể làm sáng tỏ phần nào công việc công nhân may liệu có được trả lương cao hay có môi trường làm việc tốt hay không.

Có những quốc gia, khu vực có nguy cơ vi phạm nhân quyền cao trong lao động. Ngay cả những đất nước được cho là “an toàn hơn” về nhân quyền như Mỹ gần đây cũng chưa những điều vi phạm nhân quyền.

Cuối cùng, để hiểu đúng về tác động môi trường của hàng may mặc, người tiêu dùng cần thông tin cụ thể và minh bạch về chuỗi cung ứng. Mặc dù có rất nhiều biện pháp sẵn có mà người tiêu dùng có thể tìm kiếm để đưa ra dấu hiệu về tác động của hàng may mặc, nhưng rất ít biện pháp đạt đến mức độ cụ thể.

Cảm ơn bạn đã xem bài viết: Thông tin về quần áo trên nhãn mác thể hiện thông điệp gì với môi trường?

 

Giang (Lược dịch)

Spread the love