Piktina – Thời gian gần đây, có nhiều nhà thiết kế lẫn các chiến dịch thời trang lấy phương châm “bền vững” làm chủ đạo.

Thời trang bền vững tại Việt Nam đang có những bước phát triển đáng chú ý, nhưng vẫn còn chứa đựng những vấn đề. Từ kế hoạch tái chế, chương trình tiết kiệm năng lượng sản xuất hay hậu cần. Một số thương hiệu thời trang thậm chí đưa tính bền vững vào hoạt động của họ như: chính sách quản lý minh bạch, môi trường làm việc có đạo đức, thiết kế thông minh và hiệu quả…Tất cả đều nhằm mục đích sử dụng tốt hơn nguồn tài nguyên thiên nhân, giảm thiểu lãng phí, giúp việc kinh doanh trở nên thực sự tốt đẹp ở nhiều khía cạnh.

Thời trang bền vững tại Việt Nam đang có những dấu hiệu khả quan

Ở Việt Nam, có một số những thương hiệu local brand theo đuổi định hướng thời trang bền vững, hành động tốt với môi trường và thậm chí quảng bá hình ảnh, nghệ thuật thủ công bản địa. Ví dụ như cam kết khuyến khích tiêu dùng bền vững thông qua thời trang, tăng tuổi thọ của sản phẩm bằng cách cải thiện chất lượng dệt may, sử dụng vải 100% cotton nguyên chất có thể phân huỷ, cung cấp dịch vụ sửa chữa miễn phí cho khách hàng.

Ngoài ra, các thương hiệu thường có chương trình tái chế, khuyến khích khách hàng không sử dụng nhựa khi mua sắm, hỗ trợ các dự án bền vững. Thời gian gần đây, có nhiều nhà thiết kế, chiến dịch hay những sự kiện thời trang tuyên bố theo đuổi “thời trang bền vững” như một định hướng chủ chốt. Trong đó có thể kể đến như:

NTK Trần Hùng từ lâu đã nổi tiếng là nhà thiết kế theo đuổi thời trang bền vững, không chỉ những thiết kế mà anh còn tạo ra những chất liệu xanh thân thiện với môi trường. NTK Trần Hùng cho biết phương châm làm thời trang của anh và các cộng sự là sáng tạo nên những trang phục đẹp, chứa đựng câu chuyện. Anh luôn mang đến những điều mới mẻ cho thời trang, kết hợp thông điệp bảo vệ môi trường vì thời trang đang là ngành công nghiệp gây ô nhiễm môi trường đứng thứ hai trên thế giới.

NTK Trần Hùng từng được vinh danh là “Nhà thiết kế thời trang bền vững của năm 2022”

NTK Vương Khang mới đây cũng cho ra mắt bộ sưu tập mới trong khuôn khổ “Extra Men Show 2” với những thông điệp về thời trang bền vững, đưa nghề thủ công vào thực hiện những thiết kế của mình.

NTK trẻ Vương Khang

Sự kiện thời trang đình đám Vietnam International Fashion Week 2023 vừa diễn ra cũng dựa trên chủ đề thời trang bền vững. Trong đó có Siêu mẫu – NTK Vũ Thu Phương tuyên bố sẽ xây dựng thương hiệu của riêng mình theo hướng bền vững 100% đồng thờ tôn vinh nghề dệt vải truyền thống của quê hương nam Định.

Siêu mẫu – NTK Vũ Thu Phương mang thông điệp thời trang bền vững đến Vietnam International Fashion Week 2023

Ngoài ra, còn nhiều nhà thiết kế trẻ tuổi đang định hình thời trang của bản thân theo hướng bền vững, xanh hoá trên từng thiết kế. Điều này cho thấy những “ý thức xanh” trong thời trang bền vững tại Việt Nam có những tín hiệu đáng mừng và có thể chờ đợi vào một tương lai với nhiều thiết kế được làm từ các chất liệu thân thiện với môi trường.

Cùng với đó ý thức tiêu dùng thay đổi, không tiêu thụ thời trang nhanh, sử dụng đồ secondhand, mua bán trao đổi quần áo cũ, sửa chữa đồ bị hỏng hóc thay vì vứt bỏ…cũng sẽ giúp cho ngành thời trang trở nên bền vững hơn.

Cảm ơn bạn đã xem bài viết: Thời trang Việt đang dần đi theo hướng bền vững?

 

Vinnie (Tổng hợp)

Spread the love