Piktina – Một màn đạo nhái khiến giới thời trang quan tâm khi thương hiệu thời trang siêu nhanh Shein bị tố nhái thiết kế của Zara.

Zara mới đây đưa ra cáo buộc về việc Shein đạo nhái thiết kế của mình. Một chiếc váy lụa, hai dây đầy quyến rũ của Zara được Shein làm lại tương tự làm bùng nổ những tranh cãi. Được biết đây là thiết kế cực hot và bán chạy của Zara.

Shein nhái thiết kế của Zara, bán ra thị trường giá siêu rẻ

Shein đã phải đối mặt với hành động pháp lý liên quan đến cáo buộc bản quyền, bao gồm từ các công ty toàn cầu như Levis Strauss, nhà sản xuất Dr Martens AirWair International và Ralph Lauren. Hastag #sheinstolemydesign đạt hơn 6,4 triệu view trên TikTok.

Đáng chú ý, Shein đã copy lại thiết kế của Zara cực giống và bán ra thị trường với giá cả rất rẻ. Cụ thể mẫu váy màu hồng pastel này của Zara có giá 32,45 USD (khoảng 745.000 vnd), trong khi đó Shein bán ra thiết kế y hệt với giá chỉ 4,87 USD (khoảng 111.000 vnd).

Thiết kế khiến Zara tố Shein đạo nhái

Phía đại diện của Zara từ chối bình luận về tranh cãi đạo nhái. Trong khi đó người phát ngôn của Shein cho biết: “Các nhà cung cấp của Shein phải tuân thủ quy tắc ứng xử của công ty và chứng nhận sản phẩm của họ không vi phạm quyền sở hữu trí tuệ của bên thứ ba”.

Thương hiệu thời trang siêu nhanh Shein tăng hơn 4 lần doanh thu kể từ năm 2019. Theo Business of Fashion, Shein đạt doanh thu 15,7 tỷ USD (hơn 360 nghìn tỷ đồng). Hiện tại thương hiệu đang kêu gọi 1 tỷ USD tài trợ và được định giá 100 tỷ USD.

Shein hay những nhãn hàng thời trang siêu nhanh thường tái thiết kế lại những mẫu mã họ nhìn thấy ở thương hiệu khác, để giảm tải thời gian sản xuất sản phẩm, tung ra thị trường một cách nhanh nhất với giá cả rẻ nhất.

Shein – Thương hiệu 100 tỷ USD trong mô hình thời trang nhanh

Trong một bài viết trước, Piktina từng đề cập đến vấn đề tác động đến môi trường của thương hiệu thời trang siêu nhanh Shein. Theo tờ The Guardian, gã khổng lồ thương mại điện tử được đinh giá 100 tỷ USD, tương đương với Zara và H&M cộng lại. Shein đã vươn lên từ vị trí tương đối mờ nhạt để thống trị thị trường thời trang nhanh, đạt doanh thu từ 2 tỷ USD năm 2018 lên 15,7 tỷ USD năm 2021.

Shein dựa vào các nhà cung cấp bên thứ 3 ở Trung Quốc để sản xuất những lô quần áo nhỏ, khoảng 50 – 100 chiếc cho mỗi mặt hàng. Nếu mặt hàng đó kinh doanh tốt, nhiều lô hàng hơn sẽ được đưa ra thị trường, nếu không sẽ bị dừng sản xuất ngay lập tức.

Shein – Doanh nghiệp tỷ đô về phân phối thời trang nhanh

Shein hiện vận hành trên 250 quốc gia và vùng lãnh thổ, dẫn đến những quan ngại về lượng khí thải từ việc sản xuất lẫn giao hàng – trả hàng. Hầu hết hàng tồn kho đều được đưa ra bãi rác vì phải tốn nhiều chi phí hơn để tái sử dụng. Shein vượt qua Amazon để trở thành ứng dụng mua sắm được tải xuống nhiều nhất ở Mỹ vào năm 2021.

Mọi người có cảm nhận ra sao về việc đạo nhái thiết kế trong thời trang và câu chuyện thời trang nhanh của thương hiệu Shein?

Cảm ơn bạn đã xem hết bài viết: Thời trang siêu nhanh copy thời trang nhanh

Giang (Lược dịch)

Spread the love