Piktina – Đại dịch Covid xảy ra đã trở thành cơ hội cho thời trang second hand lên ngôi. Và như các bạn biết đấy, khi dịch xuất hiện khắp nơi và mới năm nay thôi, chúng ta đã có một kỳ nghỉ lịch sử vì phải giãn cách. Không chỉ riêng Việt Nam đâu mà khắp thế giới đều gặp tình cảnh chung. Vì thế, nhiều cửa hàng kinh doanh rơi vào cảnh khó khăn do không được mở cửa và không có khách hàng.

Cứ thử đi dọc những con đường xung quanh nhà bạn mà xem, liệu đã có bao nhiêu cửa hàng thay đổi? Tuy nhiên, khó khăn này lại không phải vấn đề gì to tát đối với ngành kinh doanh quần áo cũ.

Đồ cũ hút khách

Theo số liệu trong năm 2020 của trang eBay, hoạt động mua bán đồ đã qua sử dụng đặc biệt là quần áo cũ ở Anh tăng vọt. Công ty đã bán ra hơn 60 triệu món đồ cũ.

Và dường như mọi người đang có xu hướng rời khỏi các cửa hàng đồ cũ truyền thống để chuyển các giao dịch của mình qua các trang online và những điểm bán đồ cũ của các thương hiệu lớn. Ví dụ như tại trang web bán đồ thời trang Asos, doanh số bán hàng cũ tăng tới 92%.

Nhu cầu của người tiêu dùng sau đại dịch đang dần thay đổi, đến mức chuỗi siêu thị nổi tiếng Asda thông báo là họ đang thử bán quần áo cũ tại các siêu thị trong chuỗi hệ thống của mình. Làn sóng sử dụng đồ cũ còn len lỏi vào showbiz, nơi tràn ngập những bộ cánh đắt tiền khi các ngôi sao nổi tiếng bắt đầu mặc quần áo cũ lên những sự kiện thảm đó.

Những năm gần đây, thời trang second hand (quần áo cũ) phát triển chóng mặt.

Và chỉ trong vòng 4 năm kể từ năm 2015, nhu cầu mua quần áo cũ của phụ nữ tăng từ 45% lên 70%, và có nhiều dấu hiệu là nó sẽ còn tăng trưởng mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian tới. Khi thị trường quần áo cũ tại Mỹ dự kiến sẽ mở rộng quy mô từ 28 tỉ USD trong năm 2019 lên tới 80 tỉ USD năm 2029 thì tại Trung Quốc, nửa đầu năm 2021, khoảng 202 triệu người đã mua và bán nhiều món đồ cũ, tăng so với mức 183 triệu người năm 2020.

Dường như đang có sự thay đổi rất lớn ở đây.

Đồ cũ cũng chất phát ngất

Khi người tiêu dùng trẻ không còn e ngại đồ cũ và tiếp nhận xu hướng sử dụng đồ cũ một cách có trách nhiệm, bảo vệ môi trường, ủng hộ các thương hiệu thời trang thân thiện và sử dụng chi phí hợp lý cho việc sắm sửa thì quần áo cũ là một trong những sự lựa chọn tuyệt vời.

Người dùng đang thay đồi dần cách nghĩ và cho rằng quần áo cũ nhiều khi chất lượng còn cao hơn những bộ đồ mới ra mắt.

Tư tưởng đồ cũ rẻ tiền, hàng kém chất lượng đang dần thay đổi mà thay vào đó là tư tưởng đồ cũ có nhiều loại chất lượng ngang bằng, thậm chí là vượt trội so với thời trang nhanh. Từ đó mở ra xu hướng mới là mua lại đồ cũ, làm mới nó và bán ra thị trường.

Trong bối cảnh covid khiến nhiều người nghèo đi thì việc giảm sử dụng những món đồ không thiết yếu ngày càng tăng cao. Ngoài ra, người tiêu dùng còn phải lựa chọn kỹ hơn, mua nhiều đồ chất lượng hơn thay vì các mẫu quần áo mặc một hai lần rồi bỏ. Từ tư duy đó, việc sử dụng quần áo cũ chất lượng cao, thậm chí cực chất đang ngày càng lan rộng ra thị trường tiêu dùng, khiến quần áo cũ trở nên cực hot đấy!

Còn bạn thì sao? Suy nghĩ của bạn về quần áo cũ như nào, hãy chia sẻ ngay với Piktina nhé!

Cat Blue Piktina (Tổng Hợp)

Spread the love