Piktina – Có rất nhiều điều đáng mong đợi về thời trang trong năm 2023, đặc biệt là cụm từ “hộ chiếu sản phẩm kĩ thuật số” cho trang phục được sản xuất.

Mặc dù nhận thức về tác động của ngành thời trang đến biến đổi khí hậu, môi trường tăng cao và người tiêu dùng, thương hiệu cũng đang cố gắng để tạo ra thay đổi tích cực nhưng vẫn cón nhiều điều liên quan đến tính bền vững trong thời trang chưa được biết đến hoặc gây nhầm lẫn.

Thời trang sẽ thay đổi như thế nào trong năm 2023?

TrusTrace – nền tảng hàng đầu về truy xuất nguồn gốc và tuân thủ chuỗi cung ứng đã sử dụng kiến thức chuyên môn của họ để dự đoán thời trang sẽ thay đổi như thế nào trong năm 2023 và định hướng mua sắm có trách nhiệm hơn. Đơn vị này cũng hợp tác chặt chẽ với các thương hiệu, giúp họ định hướng phát triển bền vững trong bối cảnh ngành thời trang thay đổi liên tục.

Khi tính bền vững trở thành ưu tiên hàng đầu đối với các thương hiệu cũng như người mua sắm, điều quan trọng là mở rộng kiến thức hiểu biết về vấn đề này. TrusTrace dự đoán các xu hướng bền vững sẽ là ưu tiên trong các chương trình nghị sự về thời trang trong năm 2023, điều này có ý nghĩa lớn với người tiêu dùng.

“Hộ chiếu sản phẩm kỹ thuật số” cho quần áo

Một trong những vấn đề lớn nhất của ngành thời trang là sự thiếu rõ ràng về chuỗi cung ứng, điều này khiến người mua hàng khó hiểu đầy đủ những gì họ đang mua. Hộ chiếu sản phẩm kỹ thuật số sẽ giúp người tiêu dùng hiểu và theo dõi tác động môi trường về việc mua hàng của họ, cho phép đưa ra quyết định sáng suốt hơn.

Hộ chiếu kỹ thuật số sẽ buộc các thương hiệu chịu trách nhiệm đo lường tác động từ các sản phẩm.

Khách hàng sẽ truy xuất được nguồn tốc và tác động của sản phẩm thông qua hộ chiếu sản phẩm kỹ thuật số

Cụ thể nó hoạt động thông qua một mã QR nhỏ có thể quét được, giúp chia sẻ thông tin một cách minh bạch nhất cho người mua sắm. Một số thương hiệu và nhà bán lẻ đã thử nghiệm hộ chiếu kỹ thuật số như: Chloé, Gabriela Hearst, Pangaia, Zalando…Người mua hàng có thể quét mã bằng điện thoại và ngay lập tức truy cập được toàn bộ lịch sử hành trình của mặt hàng, theo dõi mọi thứ như: mức sử dụng nước, lượng khí thải carbon, điều kiện nhà máy của công nhân sản xuất.

“Hộ chiếu sản phẩm kỹ thuật số sẽ trở thành yếu tố thay đổi cuộc chơi lớn đối ngành thời trang trong vài năm tới. Lần đầu tiên, nhiều thương hiệu thời trang bắt đầu theo dõi và hiểu được tác động thực sự của toàn bộ chuỗi cung ứng và sản phẩm họ bán ra. Sự minh bạch về địa điểm và cách thức quần áo được sản xuất. Các thương hiệu cần sử dụng và chia sẻ dữ liệu đã được xác minh để hỗ trợ cho các tuyên bố xanh của họ” – Đại diện bộ phận tiếp thị của TrusTrace chia sẻ.

Tuy nhiên hộ chiếu kỹ thuật số hiện chỉ nằm trong phạm vi sử dụng của các nước EU, chưa phổ biến trên toàn cầu.

Nguồn gốc của sản phẩm được bán ra được công khai đến người tiêu dùng

Tiến đến gần hơn về tính tuần hoàn

Ngành công nghiệp thời trang hiện đang chủ yếu hoạt động theo mô hình kinh doanh tuyến tính, có nghĩa là sử dụng các nguồn tài nguyên từ hành tinh để sản xuất quần áo cùng các sản phẩm khác. Điều này có hại cho Trái Đất vì một phần vật phẩm bị loại bỏ sẽ bị đưa ra bãi rác, đối cháy thay vì tái sử dụng.

Ngành thời trang sản xuất khoảng 100 tỷ sản phẩm mỗi năm, mỗi giây có 1 xe tải chở đầy hàng dệt may đổ ra bãi rác, con số này đáng lo ngại và cần phải hành động nhanh chóng.

Nhiều năm qua, các nền tảng phân phối lại quần áo, phụ kiện như Depop, Vinted, The Luxury Closet…phát triển là dấu hiệu tích cực, nhưng còn tương đối nhỏ so với mức tiêu thụ.

Thời trang chú trọng đến tính tuần hoàn nhiều hơn

Tính tuần hoàn sẽ tiếp tục là xu hướng chính đối với các thương hiệu thời trang trong năm 2023. Cho đến nay chỉ có vài thương hiệu thí điểm chương trình tuần hoàn, nhưng đây là điều được định hướng lâu dài hơn, tập trung vào bán lại, cho thuê, tái chế.

Chất liệu cho thế hệ tiếp theo

Đó là những lựa chọn thay thế không có động vậy để tạo ra các loại da, lông thú, lụa, len…Nhiều thương hiệu đang nỗ lực để tìm ra chất liệu mới trong sản xuất. Bạn có thể đã nghe nhiều về các loại da làm từ nấm, vỏ tôm,…

Chất liệu thế hệ tiếp theo sẽ tiếp tục phát triển phổ biến khi nhiều thương hiệu tìm kiếm các lựa chọn thay thế cho những sản phẩm từ động vật, để đáp ứng nhu cầu của khách hàng, giúp giảm tác động đến môi trường từ các bộ sưu tập của họ.

Các loại chất liệu mới thân thiện với môi trường, ít tác động lên động vật được chú trọng

Với một loạt các lựa chọn thay thế da xuất hiện trong vài năm qua, ngày càng có nhiều nhà thiết kế hàng đầu lựa chọn chất liệu thế hệ mới, lĩnh vực đổi mới thời trang sẽ bùng nổ trong năm 2023.

 

Cảm ơn bạn đã xem bài viết: Thời trang sẽ thay đổi như thế nào trong năm 2023?

 

Vinnie (lược dịch)Spread the love