Piktina – Thời trang lưu trữ là gì? Và liệu nó có thể được sử dụng trở lại hay không?

Mới đây, thông tin về việc Kim Kardashian làm hỏng váy của Marilyn Monroe sau khi mặc dự MET GALA 2022 khiến giới mộ điệu quan tâm. Được biết mẫu váy màu nude đính kết đá lấp lánh và Kim Kardashin diện trên thảm đỏ MET GALA vừa qua là một thiết kế của NTK Jean Louis dành riêng cho Marilyn Monroe diện trong sinh nhật Tổng thống John F. Kennedy vào năm 1962.

Chiếc váy này sau đó được Ripley’s Believe It or Not mua lại với giá lên đến gần 5 triệu USD, được trưng bày và bảo quản ở điều kiện cực nghiêm ngặt về nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng. Sau khi Kim Kardashian nhờ tiền bạc và mối quan hệ mượn được chiếc váy biểu tượng của Marilyn Monroe để dự MET GALA 2022, thiết kế này đã bị mất vài hạt pha lê, có một số vết rách nhỏ dọc theo đường may khóa kéo. 

Kim Kardashian diện lại mẫu váy của Marilyn Monroe cách đây hơn 50 năm
Cận cảnh chiếc váy trước và sau khi Kim Kardashian mặc đến MET GALA 2022

Sự việc của Kim Kardashian làm bùng lên những tranh cãi về thời trang lưu trữ có nên được sử dụng lại hay không?

Thời trang lưu trữ là gì?

Thời trang lưu trữ được hiểu nôm na là những món đồ của nhà thiết kế cho thương hiệu, cá nhân phải có giá trị lưu trữ, có sự đột phá hay riêng, thuộc dạng hiếm, khó sở hữu. Chúng là những món đồ gắn liền với một giai đoạn thuộc lịch sử phát triển của thương hiệu; có thiết kế nổi bật/iconic trở thành dấu ấn và nhiều yếu tố đặc biệt khác.

Ngoài ra, các thiết kế này phải có được sự công nhận từ giới thời trang hoặc cộng đồng. Đa phần những sản phẩm thuộc thời trang lưu trữ sẽ gắn liền với tên tuổi của một ngôi sao, minh tinh đình đám nào đó và chứa các câu chuyện đằng sau. Một khi đã mang tính lưu trữ, trang phục hay phụ kiện không còn chỉ đơn thuần là một sản phẩm may mặc mà chúng còn trở thành hiện thân của lịch sử đương thời cũng như tinh thần nghệ thuật từ người sáng tạo đương nhiệm.

Chiếc váy của Marilyn Monroe được trưng bày tại bảo tàng Ripley’s Believe It or Not với điều kiện nhiệt độ, ánh sáng…nghiêm ngặt

Thời trang lưu trữ là một mảnh ghép quan trọng trong lịch sử thời trang. Vào năm 2021, hashtag “#ArchiveFashion” (hời trang lưu trữ) nổi đình đám trên nền tảng Tik Tok với những nội dung chia sẻ lại các thiết kế nhuốm màu giá trị thời gian.

Trong 2 năm qua, thời trang lưu trữ dần được quan tâm và trở thành một cộng đồng để nhiều người tìm hiểu và lịch sử thời trang.

Rất nhiều thương hiệu thời trang lớn trên thế giới như: Dior, Balenciaga, Adidas, Chanel, Nike, Alexander McQueen…đều có những “kho lưu trữ” những thiết kế, bộ sưu tập cũ của họ dành cho mục đích học tập, tham khảo và phát triển.

Phòng lưu trữ của G-Star Raw tại Amsterdam

Có nên đưa thời trang lưu trữ vào sử dụng trở lại?

Thời trang mang tính vòng lặp, những thiết kế xưa cũ luôn có cơ hội quay trở lại trở thành xu hướng hot. Tuy nhiên những tranh cãi về việc có nên đưa thời trang lưu trữ vào ứng dụng trở lại hay không vẫn là điều được bàn luận. Như vụ việc của Kim Kardashian biến chiếc váy đắt đỏ cả về giá trị tiền bạc lẫn thời trang của Marilyn Monroe bị hư hại khiến nhiều người cho rằng thời trang lưu trữ nên về đúng vị trí của nó, được bảo quản đúng cách và trưng bày.

Trên thực tế, những sản phẩm thuộc thời trang lưu trữ có tuổi đời rất cao, được tạo nên từ các chất liệu vải từ xưa cũ, qua thời gian nó sẽ bị mai một đi phần nào, chính vì vậy việc đưa vào sử dụng trở lại là điều đáng quan ngại.

Tuy nhiên, trường hợp của Kim Kardashian có thể xem là cá biệt khi vóc dáng cơ thể chính là điều khiến cô phá hỏng chiếc váy biểu tượng của Marilyn Monroe. Dù đã nỗ lực giảm cân nhưng Kim Kardashian vẫn không thể mặc vừa, sự o ép, chật chội trực tiếp làm hỏng thiết kế váy và những chi tiết đính kèm.

Việc tái hiện lại những khoảnh khắc lực sử trong thời trang là điều được giới mộ điệu chờ đợi, nhưng tái hiện theo cách nào để bảo tôn và giữ gìn được những giá trị vốn cần được quan tâm.

Đưa thời trang lưu trữ ứng dụng trở lại có phải là điều nên làm?

Mọi người có suy nghĩ gì về vụ việc Kim Kardashian làm hỏng váy của Marilyn Monroe? Và liệu thời trang lưu trữ có nên được đưa vào sử dụng trở lại trực tiếp như vậy?

Cảm ơn bạn đã xem hết bài viết: Thời trang lưu trữ là gì?

Giang

Spread the love