Trong tương lai gần, thay vì đi đến tủ quần áo của bạn để tìm kiếm đồ mặc, bạn có thể quay sang tủ quần áo kỹ thuật số của mình để chọn một bộ trang phục 3D để “mặc”.

Ít nhất, đó là điều mà một số người trong lĩnh vực thời trang và công nghệ đang quan tâm khi ngày càng có nhiều doanh nghiệp hướng đến thời trang kỹ thuật số. Và họ đang đặt cược những bộ trang phục 3D đó không chỉ dành cho các cuộc họp trên Zoom, mà cuối cùng có thể được mặc trên tất cả “metaverse” – khái niệm về một thế giới thực tế mở rộng được liên kết với nhau – trong trò chơi, trên mạng xã hội và cuối cùng là trên cơ thể bạn trong thế giới thực xem qua kính thực tế tăng cường (AR).

Trong báo cáo hàng năm “Hiện trạng thời trang” của McKinsey & Company và The Business of Fashion, các nhà lãnh đạo đã đoán trước được viễn cảnh sống động này.

“Ngày càng có nhiều ‘thế giới thứ hai’, nơi bạn có thể thể hiện bản thân. Tuy nhiên vẫn có một sự đánh giá thấp về giá trị dành cho những cá nhân muốn thể hiện bản thân trong thế giới ảo bằng một sản phẩm ảo, thông qua một nhân cách ảo” Giám đốc Marketing Robert Triefus của Gucci đã được trích dẫn trong báo cáo.

Các thị trường dành cho thời trang kỹ thuật số gần đây đã đi vào hoạt động, tiêu biểu là DressX, hy vọng rằng người mua sắm sẽ quan tâm đến việc bắt đầu một tủ quần áo kỹ thuật số.

Trang bị cho các nhân vật kỹ thuật số không thay đổi gì nhiều, từ việc tạo ra Dollz pixel vào đầu những năm 2000 đến việc mua sắm những món đồ mới cho tủ quần áo ngày nay trong game Animal Crossing. Ngành công nghiệp trò chơi điện tử gần đây đã tạo tiền đề cho thời trang kỹ thuật số, với trang phục được bán trong các tựa game như Overwatch và Fortnite đã tạo ra hàng tỷ đô doanh thu.

Một số hãng thời trang lớn đã bắt đầu tận dụng thị trường game. Vào năm 2019, Louis Vuitton đã thiết kế trang phục cho tựa game Liên minh huyền thoại, còn thương hiệu Nike và Ralph Lauren năm nay đã cung cấp phụ kiện hình đại diện thông qua nền tảng game metaverse Roblox. Bên ngoài môi trường trò chơi, NFTs (mã thông báo không thể thay thế) sử dụng công nghệ blockchain để xác minh quyền sở hữu tài sản kỹ thuật số – đã cho phép hành vi kiếm tiền từ thời trang kỹ thuật số trở nên phổ biến hơn. (Vào mùa thu năm nay, bộ sưu tập NFT của Dolce & Gabbana đã được bán hết với giá 1.885.719 ETH, vào thời điểm đó tương đương với 6 triệu đô la).

Đồng thời, các cuộc thảo luận về metaverse đã tăng dần do ảnh hưởng của đại dịch và làm việc từ xa. Việc Facebook đổi thương hiệu từ Facebook thành “Meta” đã thúc đẩy nhiều người quan tâm hơn đến metaverse. (Trong bài phát biểu quan trọng gần đây cho hội nghị Meta Connect 2021, Mark Zuckerberg thừa nhận rằng chúng ta sẽ có “một tủ quần áo ảo cho những dịp khác nhau” trong metaverse.)

Và khi không có các buổi trình diễn trên sàn diễn vào năm ngoái, các nhà thiết kế thời trang buộc phải sáng tạo hơn trong cách họ giới thiệu thiết kế mới. Nhãn hiệu xa xỉ của Mỹ Hanifa đã tổ chức một buổi trình diễn kỹ thuật số không sử dụng người mẫu mà thay vào đó là những hình nhân 3D mặc thiết kế kỹ thuật số, trong khi các nhà thiết kế Trung Quốc Xu Zhi, Andrea Jiapei Li và Roderic Wong giới thiệu các bộ sưu tập trong Tuần lễ thời trang Thượng Hải thông qua show diễn thực tế ảo.

Karinna Grant, người đồng sáng lập thị trường thời trang NFT The Dematerialized với Marjorie Hernandez, cho biết: “Các thương hiệu nhận ra rằng họ phải tạo ra các phòng trưng bày kỹ thuật số và trình diễn thời trang kỹ thuật số … để bán bộ sưu tập của họ trong năm 2020″. Lí do là, bà nói thêm, “người tiêu dùng đã được phổ cập với những cách mới để xem quần áo trình bày dưới dạng kỹ thuật số.”

Dematerialized cung cấp thời trang NFT thông qua các “đợt giảm giá” có giới hạn. Trang phục và phụ kiện có thể được giao dịch trên thị trường thứ cấp.

Và, nhanh như chớp, làn sóng thị trường thời trang kỹ thuật số đầu tiên đã đến, với các trang web bao gồm Replicant, The Dematerialized và DressX, giới thiệu các chức năng đa dạng. (Hiện tại, quần áo sau sẽ được phủ lên ảnh bạn đã gửi trong vòng 24 giờ). Snapchat cho phép người dùng “mặc thử” quần áo kỹ thuật số thông qua công nghệ thực tế ảo AR và Instagram cũng đã thử nghiệm các bộ lọc (filter) thử quần áo AR.

Các nhãn hiệu như Gucci, Prada và Rebecca Minkoff đang háo hức tham gia vào lĩnh vực này, với Minkoff bán các phiên bản kỹ thuật số từ bộ sưu tập gần đây nhất của cô trên The Dematerialized – được định giá từ 50 euro đến 500 euro (56 đô la đến 562 đô la) và bán hết gần như ngay lập tức . Chỉ trong tuần này, Nike đã thông báo rằng họ đã mua lại RTFKT – một tập đoàn có kinh nghiệm thiết kế các đôi giày thể thao kỹ thuật số, cùng với nhiều bộ sưu tập kỹ thuật số khác.

Thay thế quần áo may sẵn

Khi lĩnh vực này phát triển, Grant nhận thấy ba cách sử dụng hàng may mặc kỹ thuật số: tự mặc chúng thông qua công nghệ AR, “mặc” cho hình avarta, hoặc biến chúng thành NFT để tạo ra được thu thập và giao dịch – cách cuối cùng là phổ biến nhất trong metaverse.

Nhưng tại sao chúng ta phải thay quần áo của mình? Những người ủng hộ thời trang kỹ thuật số nói rằng họ thích biên độ sáng tạo của sáng tạo của thời trang kỹ thuật số, chúng ngày càng tinh tế hơn nhờ sự phát triển của công nghệ 3D và AR.

Simon Whitehouse, cựu giám đốc nhãn hiệu JW Anderson, người hiện điều hành cơ quan phát triển bền vững Eco Age, cho biết: “Quần áo thể hiện cá tính. Tập thể nghệ sĩ của anh, EBIT, gần đây đã khởi chạy một trò chơi tập trung vào sức khỏe tinh thần có tên “Yellow Trip Road”, bao gồm khả năng mua trang phục kỹ thuật số, được gọi là “Bumper Jumpers”, dưới dạng NFT.

Người sáng lập DressX – Daria Shapovalova đang “mặc” một thiết kế kỹ thuật số của Auroboros. Những người ủng hộ thời trang ảo nói rằng nó sáng tạo, bền vững và là một cách để “mặc” thời trang sang trọng với mức giá phải chăng hơn.

Trên DressX, người mua sắm có thể mua những bộ trang phục thời trang kỹ thuật số từ thương hiệu “thời trang cao cấp” Auroboros, điều mà trước đây có thể mất hàng tuần để một nhà thời trang thiết kế để ra thành phẩm vật lý, vì một số yếu tố không thể thực hiện được. Ngoài ra, trang phục ảo cung cấp mức giá hợp lý hơn cho các thương hiệu cao cấp – như khi Gucci tung ra đôi giày thể thao kỹ thuật số mới với giá 12 đô la vào mùa Xuân vừa qua.

Caitlin Monahan, chiến lược gia công nghệ tiêu dùng của công ty dự báo xu hướng WGSN, cho biết: “Khởi điểm bạn (khách hàng) sẽ không phải chi hàng nghìn đô la, nhưng vẫn có thể ủng hộ một thương hiệu.” Từ khía cạnh thương hiệu, việc bán quần áo mà không sản xuất hàng may mặc thực tế là “vô cùng sinh lợi”, cô giải thích. Điều này cũng có nghĩa là thời trang kỹ thuật số cũng bền vững hơn nhiều. “Nó đang tái tạo lại toàn bộ chuỗi cung ứng,” Monahan nói. “Không sử dụng nước, lượng khí thải CO2 rất hạn chế. Không có mẫu nào được gửi đi hoặc trả lại. Không có phòng trưng bày, không có nguyên mẫu vật lý.”

Đối với các thương hiệu, thời trang kỹ thuật số cũng vô cùng hấp dẫn vì nó là một cách để bán hàng may mặc mà không cần sản xuất quần áo thực tế.

Cho đến nay vẫn còn ít dữ liệu về việc làm thế nào để giảm tác động của thời trang kỹ thuật số, nhưng theo báo cáo bền vững năm 2020 của DressX, việc sản xuất quần áo kỹ thuật số thải ra ít carbon hơn 97% so với quần áo vật lý và tiết kiệm 3.300 lít nước cho mỗi mặt hàng.

Những người sáng lập của DressX, Daria Shapovalova và Natalia Modenova, ban đầu nhắm mục tiêu vào những người có ảnh hưởng (influencer), vì những người này thường nhận quần áo từ các thương hiệu để tạo hình ảnh, nhưng bộ đôi này gần đây đã hợp tác với một số thương hiệu và nhà xuất bản, bao gồm Google Pixel và Vogue Singapore, để giới thiệu khả năng của công ty với một lượng lớn khán giả hơn. Shapovalova chia sẻ: “Chúng tôi đang nỗ lực6 để phổ biến thời trang kỹ thuật số và phổ cập hành vi tiêu dùng cho thị trường.”

Họ nói rằng một kênh bán hàng trực tuyến cho sản phẩm NFT cũng đang được triển khai bởi DressX, bao gồm nhiều thiết kế độc quyền hơn cùng với khả năng làm gia tăng thu thập khi bán chúng trên thị trường thứ cấp. Và, mặc dù hàng may mặc được làm từ NFT sẽ kém bền vững hơn hàng may mặc kỹ thuật số do lượng khí thải carbon của công nghệ blockchain và tiền điện tử, Whitehouse, Grant và Monahan đều chỉ ra những cách thân thiện với môi trường hơn để xây dựng nền tảng NFT, chẳng hạn như sử dụng chuỗi khối (blockchain) hoạt động trên nguyên tắc “proof of stake” được cho là đỡ hao phí tài nguyên hơn bình thường, hoặc cung cấp khả năng thanh toán bằng tiền pháp định thay vì tiền điện tử.

Bất kỳ việc áp dụng thời trang kỹ thuật số nào cũng có thể tác động tích cực đến ngành công nghiệp thời trang – vốn tạo ra một lượng khí thải carbon lớn và thải ra vi nhựa trong đại dương – miễn là nó thành công trong việc thay thế một số quần áo trong tủ của bạn chứ không chỉ là một phần bổ sung. Whitehouse nói: “Chúng ta không cần bất kỳ hàng hóa vật chất nào nữa trên hành tinh này. Hãy nhìn những gì đang xảy ra ở các bãi rác trên toàn thế giới. Thời trang nằm trong top 5 ngành công nghiệp gây ô nhiễm nhất xã hội.”

Một tương lai kết nối

Khi ngày càng có nhiều ngành công nghiệp thời trang tham gia vào metaverse, đòi hỏi của người tiêu dùng mặt hàng thời trang kỹ thuật số có thể vượt quá khả năng hiện có của ngành công nghệ.

Irene-Marie Seelig, Giám đốc điều hành và đồng sáng lập của AnamXR, chuyên thiết kế “trải nghiệm ảo” cho các thương hiệu, giải thích: “Nhu cầu về việc có một tủ quần áo duy nhất mà có thể sử dụng được trong nhiều môi trường khác nhau, như trong các tựa game, mạng xã hội và các nền tảng khác sẽ cần phải có sự tương thích. Nếu không, chiếc áo khoác lông kỹ thuật số bạn vừa mua sẽ không thể mặc được giữa các ứng dụng khác nhau. “Hiện tại thời trang kỹ thuật đang không có tính kết nối”, Seelig chia sẻ, “Và trong tương lai, tôi thấy trước rằng nó sẽ được kết nối với các metaverse khác nhau qua hình đại diện (avarta), tủ quần áo kỹ thuật số của người dùng nhiều hơn.”

Seelig đã tạo Bumper Jumpers từ Yellow Trip Road của EBIT bằng cách sử dụng Unreal Engine, một công cụ trò chơi phổ biến hỗ trợ bộ điều khiển cầm tay, thiết bị di động và máy tính để bàn, cũng như VR (công nghệ thực tế ảo tăng cường). Một ngày nào đó, các bộ trang phục có thể được chuyển vào các trò chơi, bao gồm cả Fortnite – nếu các nhà phát triển trò chơi đó quyết định cho phép.

Một số chuyên gia bày tỏ sự ngờ hoặc về sự tồn tại của metaverse trong tương lai, nhưng nếu có, thì việc xây dựng được một “metaverse liên thông” với một tủ quần áo duy nhất sẽ là một thách thức lớn vì một số lý do: từ kỹ thuật, yêu cầu về đồ họa, và tiền tệ là crypto, hoặc các vấn đề liên đới đến IP (bảo mật dữ liệu internet). Liệu các công ty công nghệ có sẵn sàng chia sẻ không gian metaverse hay không?

Không rõ mọi thứ sẽ diễn ra như thế nào, nhưng cho đến nay Monahan vẫn lạc quan về khía cạnh thời trang của mọi thứ. “Trong cuộc trò chuyện của tôi với những người ủng hộ thời trang kỹ thuật số, mọi người tỏ ý vô cùng hợp tác … thay vì các hãng thời trang truyền thống khá kín tiếng với sản phẩm của họ cũng như việc nghiên cứu và phát triển sản phẩm”, cô giải thích. Điều đó để người tiêu dùng quyết định xem họ có thấy lợi ích khi đầu tư tài sản của mình để chuyển sang sử dụng hàng hóa ảo hay không.

Monahan cho biết: “Một thách thức hiện nay là sự thay đổi thái độ đối với việc trả tiền cho một thứ gì đó không thuộc về xúc giác,” Monahan nói, nhớ lại phản ứng trên mạng đối với những đôi giày thể thao kỹ thuật số rẻ hơn của Gucci. “Có rất nhiều bình luận … nói rằng, ‘Đây là một trò lừa đảo.’ ‘Thật đáng sợ.’ ‘Đây là sự khởi đầu của sự tuyệt chủng của loài người.’ Đã có một sự phản kháng tiêu cực đối với nó. ” Nhưng Monahan tin rằng có đủ người quan tâm đến ý tưởng thay đổi này.

Cô ấy ví tương lai của thời trang ảo với streetwear. Những lời thổi phồng xung quanh về streetwear đã khiến thị trường của giày thể thao phát triển cực thịnh – và những người đam mê sưu tập giày thể thao để trưng bày nó, không nhất thiết phải mang mặc nó. “Nó gần giống như một tác phẩm nghệ thuật, thứ mà bạn có kiểu kết nối cảm xúc – và tôi nghĩ rằng thời trang kỹ thuật số cũng hoạt động theo cách tương tự,” Monahan nói. “Và chỉ vì thứ gì đó không thuộc về xúc giác, không có nghĩa là nó thiếu giá trị. Và tôi nghĩ rằng việc tăng cường tính tiện ích của thời trang kỹ thuật số và tính thủ công sẽ trở thành yếu tố thúc đẩy cho hành vi áp dụng trên diện rộng.”

Cảm ơn bạn đã đọc bài Quy tắc trang phục kỹ thuật số: Chúng ta sẽ mặc gì trong metaverse?

Hoài Ân

Theo CNN Style

Spread the love