Piktina – Đừng mua mới khi bạn có thể thuê! Thời trang cho thuê đang ngày càng phát triển, mở ra tương lai mới cho sự bền vững

Cảm giác thích thú khi mua một cái gì đó mới là phong cách sống của rất nhiều người. Tuy nhiên, những con số thống kê về việc quần áo bị vứt bỏ sau vòng đời ngắn sử dụng khiến tất cả phải thay đổi. Đại dịch Covid-19 đã cho chúng ta thời gian để suy nghĩ và nhận thức rõ hơn về cách sản xuất và tiêu thụ thời trang nhanh. Nhiều người đàn tìm cách tránh mua đồ mới, tích cực tìm đến đồ cũ.

Sự thay đổi văn hoá theo hướng tập trung hơn vào ý thức trong thời trang làm tăng dịch vụ cho thuê quần áo. Trước dịch Covid-19, việc cho thuê quần áo có vẻ lạc hậu, nhưng bây giờ nó là một phần trong cuộc sống và thời trang. Theo báo cáo “How We Shop: What’s Changed” của Westfield, sự quan tâm của người tiêu dùng ở Anh đối việc thuê quần áo đã tăng từ 22% vào năm 2020 lên 27% vào năm 2021. Việc khách hàng quan tâm đến dùng đồ thuê được dự đoán tiếp tục tăng lên, dần chuyển sang thuê đồ nhiều và thường xuyên hơn.

thoi trang cho thue
Thời trang cho thuê đang có đà phát triển cùng với thời trang second hand

By Rotation là một nền tảng cho thuê và bán lại thời trang dược thành lập bởi Eshita Kabra-Davies, một nhà phân tích đầu tư. Đây là ứng dụng có hơn 300.000 người cho thuê trên khắp nước Anh, cùng nhau chia sẻ hơn 35.000 mặt hàng trong tủ quần áo của họ. Từ các thương hiệu nổi tiếng như: Ganni, Rixo, Jacquemus…đến Chanel, Fendi…cũng có một tủ quần áo chung trị giá hơn 13 triệu USD.

thoi trang cho thue
Eshita Kabra-Davies – người sáng lập nền tảng cho thuê quần áo By Rotation

Khẩu hiệu của Rotation là “Cái gì của tôi cũng là của bạn”, phản ánh một thái độ toàn diện, bất kì ai cũng có thể kiếm tiền từ phong cách của họ. Không cần là người nổi tiếng, blogger thời trang hay có ảnh hưởng, chỉ cần là một người bình thường, có gu thẩm mỹ và phong cách đẹp là được.

Cho thuê quần áo vẫn còn tương đối mới ở Anh, nhưng ứng dụng này đã trở thành nguồn thu nhập phụ cho nhiều người.

By Rotation gần đây đã huy động được 3 triệu USD tiền tài trợ để mở rộng các hoạt động. Quần áo có thể được trao đổi trực tiếp, mở rộng thị trường sang nhiều khu vực và quốc gia hơn. Theo BCC Research, thị trường cho thuê quần áo toàn cầu dự kiến sẽ đạt 1,5 tỷ USD vào năm 2024. Nhiều thương hiệu và nhà bán lẻ truyền thốngd dang muốn tham gia vào thị trường này.

thoi trang cho thue
thoi trang cho thue
Nếu có thể thuê được, đừng mua đồ mới nhé!

Ý thức về thời trang của con người đang dần thay đổi, việc thuê hay sử dụng đồ second hand ngày càng phổ biến, những mục tiêu và hoạt động hướng đến sự bền vững được quan tâm nhiều hơn. Đồ cũ đang ngày càng tiếp cận rộng rãi, nhiều nền tảng mua sắm đồ second hand đang phát triển, thúc đẩy hoạt động này phát triển. Hãy cân nhắc việc mua những món đồ đã qua sử dụng cho tủ đồ của bạn. Không chỉ bạn đang giúp kéo dài tuổi thọ các món đồ đó, mà còn giúp giảm tác động đến môi trường.

Đồng thời, thay vì mua một chiếc váy mới, việc thuê nó để mặc cũng là lựa chọn khá hay. Theo một nghiên cứu, ở Anh, có khoảng 50 triệu chiếc quần áo được mua và mặc 1 lần vào mùa hè, cứ 1 giây lại có 1 xe chở rác thải hàng dệt may đi đốt và chôn lấp. Vì vậy thuê trang phục giúp hạn chế mua đồ mới, giảm chi phí cho bản thân và còn tạo ảnh hưởng tích cực đến tự nhiên.

Cảm ơn bạn đã xem bài viết: Thời trang cho thuê – Phong cách ăn mặc có ý thức mới

Vinnie (lược dịch)

Spread the love