Piktina – Thời trang cho thuê đang có vị trí như thế nào trong ngành thời trang nói chung, hãy cùng tìm hiểu xem nhé!

Hàng loạt thương hiệu và nhà bán lẻ đang biến dịch vụ cho thuê quần áo trở thành một lựa chọn khả thi với khách hàng. H&M mới đây đã giới thiệu cửa hàng cho thuê Regent Street tại London (Anh), hay M&S cũng đã mở rộng dịch vụ cho thuê đồ trên nền tảng Hirestreet. LK Bennett, John Lewis và Jigsaw cũng đã bắt đầu cung cấp dịch vụ này cho khách hàng tuỳ chọn.

Đa phần những chương trình thuê đồ sẽ có giới hạn về thời gian theo ngày với các mức giá khác nhau.

Nhiều người nổi tiếng cũng đang dần đi theo xu hướng này. Đầu tháng 12, Nữ công tước xứ Cambridge đã mặc một chiếc váy Solace xanh lá đến Giải thưởng Earthshot ở Boston, được thuê từ nền tảng Hurr với giá khoảng 89 USD (2,1 triệu đồng). Diễn viên Priyanka Chopra Jonas và ngôi sao truyền hình thực tế Kourney Kardashian cũng yêu thích thời trang cho thuê. Nữ diễn viên Carrie Johnson từng thuê váy cưới với giá khoảng 1,2 triệu đồng.

Theo thống kê tại Anh, cứ 8 người thì có 1 người mua quần áo mới mỗi quần. Và có tổng cộng khoảng 1,6 tỷ chiếc quần áo chưa mặc đến.

Nữ công tước xứ Cambridge đã mặc một chiếc váy Solace xanh lá đến Giải thưởng Earthshot ở Boston, được thuê từ nền tảng Hurr với giá khoảng 89 USD (2,1 triệu đồng)

Thị trường cho thuê chủ yếu được thúc đẩy bởi đối tượng GenZ, những người đam mê thời trang, quan tâm đến môi trường và quyền của lao động. Năm 2022 được xem là thời điểm bản lề với ngành thời trang cho thuê. Theo phân tích từ GlobalData, thị trường quần áo cho thuê tại Anh dự đoán sẽ có trị giá 142 triệu bảng vào cuối năm 2022 và dự đoán sẽ tăng lên nhiều trong năm 2026.

Việc thuê quần áo sẽ giúp tiết kiệm chi phí nhiều hơn, đó là điều hiển nhiên. Những đồ cho thuê thường là đồ mới hoặc đã qua sử dụng, người có quần áo cho thuê sẽ gửi đến một đơn vị, nền tảng nào đó và công cuộc tìm kiếm khách hàng bắt đầu. Nguồn muốn thuê sẽ trả một mức chi phí cộng đặt cọc, thoả thuận về thời gian thuê sau đó gửi trả lại như ban đầu.

Thị trường cho thuê quần áo thường sẽ nhộn nhịp khi có những sự kiện quan trọng hay mùa lễ hội. Mọi người thường sẽ thuê để dự tiệc, đi nghỉ dưỡng, du lịch. Thậm chí trong mùa lễ hội, một người cho thuê đồ tại Anh đã kiếm được 1.207 USD (khoảng 28,5 triệu đồng).

Tuy nhiên vẫn khó đánh giá việc cho thuê lại quần áo là hướng tới thời trang bền vững. Cho thuê là một cách để tránh mua mới, nhưng nó cũng đòi hỏi một chu trình đóng gói, vận chuyển và dọn dẹp vô tận. 90% lượng khí thải carbon của một mặt hàng xảy ra trong quá trình sản xuất, bằng cách thuê lại một món đồ, bạn có cơ hội phân chia lượng carbon sản xuất ra cho mỗi người mặc nó.

Liệu rằng thời trang cho thuê có phải là cách là các nhãn hàng cao cấp đối phó với tương lai trong một thị trường đầy biến động? Và liệu rằng đây là giải pháp mà ngành thời trang đang tìm kiếm. Hãy để thời gian trả lời.

Cảm ơn bạn đã xem bài viết: Thời trang cho thuê đã trở thành ngành kinh doanh lớn như thế nào?

 

Vinnie (lược dịch)

Spread the love