Piktina – Tiếp nối 5 xu hướng của thời trang bền vững trong năm 2024, tiếp theo đây sẽ là 5 xu hướng còn lại được dự đoán sẽ bùng nổ trong giới thời trang của năm tới.

6. Thời trang thiết kế cho các mục tiêu về trái đất

Xu hướng hậu Covid đã khiến nhiều người tiêu dùng lựa chọn con đường vận động thể chất hơn. Những nghiên cứu cho thấy trang phục năng động sẽ gắn liền với việc bảo vệ hành tinh trong tương lai. Các nhà lãnh đạo thị trường quần áo năng động đang đặt ra các mục tiêu bền vững quan trọng cần đạt được vào năm 2025, 2030 và hơn thế nữa.

Adidas cam kết giảm 15% lượng khí thải carbon vào năm 2025 và 30% vào năm 2030. Thương hiệu của Đức đặt mục tiêu tạo ra 9 trong số 10 mặt hàng bền vững vào năm 2025. Under Armor (Mỹ) đang nghiên cứu các cải tiến giúp giảm thiểu chất thải và đạt được nhiều lợi ích hơn độ bền, tạo tiền đề cho các hệ thống tuần hoàn vào năm 2030, trong khi Puma có trụ sở tại Đức đang nỗ lực hướng tới mục tiêu toàn diện 10FOR25 của mình.

7. Sử dụng đồ cũ trở nên thịnh hành trong mùa thu đông

Sự tái sinh của quần áo Vintage là một hiện tượng lớn khác được thấy trong thập kỷ này, các thương hiệu lấy cảm hứng rất nhiều từ xu hướng Vintage. Không chỉ vậy, Vintage còn được coi là sự lựa chọn bền vững lý tưởng vì nó giúp giảm bớt thời trang nhanh và khiến thời trang trở nên tuần hoàn hơn.

Chất lượng tốt nhất của quần áo cũ là bạn có thể trở thành người tiêu dùng có ý thức mà không đánh mất tuyên bố thời trang bền vững tại bất kỳ thời điểm nào, sự kết hợp hoàn hảo giữa thời trang sang trọng và chậm rãi.

8. Thời trang thuần chay có cơ hội để bùng nổ

Da thuần chay đã phổ biến ở các thương hiệu như Stella McCartney, Hermes và Karl Lagerfeld. Xu hướng này phải giảm dần để mang lại chu kỳ bền vững trong phạm vi thời trang tổng thể.

Nhiều thương hiệu đang thử nghiệm sử dụng chất thải từ trái cây để tạo ra da. Mọi thứ không chỉ giới hạn ở điều đó, khả năng còn có ở vi khuẩn, nấm và thực vật. Tương lai của vật liệu có da thuần chay là một trong những yếu tố chính sẽ được nhìn thấy vào năm 2024.

9. Nền tảng bán đồ second hand thịnh hành

Khi tính bền vững đạt đến đỉnh điểm thì nhu cầu bán lại đồ cũ cũng tăng lên. Các thương hiệu hiện đang tạo nền tảng cho người tiêu dùng trẻ tuổi và hướng đến môi trường.

Với việc người tiêu dùng đánh giá cao ý thức sinh thái – cũng như những câu chuyện độc đáo đằng sau các sản phẩm đã qua sử dụng hoặc kém hoàn hảo, vậy nên ngày càng có nhiều doanh nghiệp đang tận dụng tiềm năng của việc bán lại.

10. Sự trung lập về giới tính trong thời trang

Ngày càng có nhiều thương hiệu áp dụng con đường trung lập về giới tính trong các bộ sưu tập của họ. Theo nghiên cứu người tiêu dùng ở Bắc Mỹ, Châu Âu, Nhật Bản và Hàn Quốc, cùng với các địa điểm khác, được kỳ vọng sẽ là những người dễ tiếp thu nhất các chiến lược phân biệt giới tính từ các thương hiệu thời trang.

Với thế hệ trẻ thuộc thế hệ Millennials và GenZ có tư duy cởi mở và đòi hỏi sự thay đổi, do đó, các thương hiệu đã đưa ra lựa chọn sáng suốt trong việc sản xuất hàng may mặc không chỉ giới hạn ở nam tính hay nữ tính mà còn thúc đẩy sự hòa nhập với các cá nhân phân biệt giới tính hoặc không phân biệt giới tính.

Kết luận

Năm 2024, thời trang bền vững sẽ tiếp tục phát triển. Được thúc đẩy bởi nhu cầu ngày càng tăng của người tiêu dùng về tính minh bạch, những lựa chọn có ý thức về môi trường và thực hành đạo đức, động lực thời trang được cho là đang thay đổi.

Cảm ơn bạn đã xem bài viết: Thời trang bền vững trong năm 2024 sẽ như thế nào? (phần 2)

 

Giang (Lược dịch)

Spread the love