Piktina – Đó là nhận định tổng quan sau khi năm 2023 kết thúc với những hoạt động thời trang mang tính bền vững hoà chung với những gì đang diễn ra trên thế giới.

Những năm trở lại đây, xu hướng thời trang bền vững hướng tới việc sử dụng các nguyên liệu tự nhiên được nhiều nhà thiết kế trong nước ưu tiên. Điều này góp phần tác động giảm nhẹ gây hại đến môi trường tự nhiên vì những nguyên liệu có thể gây ô nhiễm về mọi mặt.

Theo số liệu của Liên hiệp quốc, ngành thời trang tiêu thụ nhiều tài nguyên nước đứng thứ 2 so với các ngành khác, tạo ra 10% lượng khí thải carbon và gần 20% lượng nước thải toàn cầu. Ước tính 85% hàng dệt may trên thế giới kết thúc tại bãi rác. Loại rác thải này rất khó hoặc không thể phân hủy.

Thời trang bền vững được quan tâm ở rất nhiều quốc gia trên thế giới trong đó có cả Việt Nam. Những thiết kế, chiến dịch…mang màu sắc “xanh” được phổ biến rộng rãi, ý thức người tiêu dùng cũng trở nên tích cực hơn để giảm phát thải quần áo ra môi trường tự nhiên. Và rất nhiều khía cạnh thay đổi tích cực được ghi nhận.

Thời gian qua, tại Việt Nam, thời trang bền vững cũng đã có được những thành tựu nhất định, mang đến niềm vui cho những người yêu thời trang và quan tâm đến vấn đề môi trường. Minh chứng đầu tiên là ngày càng có nhiều BST được thiết kế từ các nguyên liệu có nguồn gốc tự nhiê

Thời trang bền vững còn được thể hiện thông qua việc áp dụng AI (trí tuệ nhân tạo) ở lĩnh vực này. Thay vì phải tốn một lượng lớn sản phẩm cho việc mặc thử của khách hàng thì công nghệ có thể giúp khách hàng trải nghiệm công việc này mà không cần phải có sản phẩm thật.

Việc này không chỉ giúp các nhãn hàng tiết kiệm chi phí mà còn gần như không tạo ra chất thải ra môi trường.

Tuy nhiên thời trang bền vững, thời trang xanh vẫn còn là khái niệm khá mới ở Việt Nam. Với một đất nước đang phát triển, thời trang nhanh vẫn đang được người tiêu dùng lựa chọn sử dụng nhiều. Việc quảng bá về thời trang bền vững cần được quan tâm nhiều hơn và có những bước thực hiện chắc chắn, hiệu quả.

 

Cảm ơn bạn đã xem bài viết: Thời trang bền vững ở Việt Nam đang hoà chung “nhịp” với thế giới

 

Pita (Tổng hợp)

Bài viết có tham khảo nội dung trên Báo Công an nhân dân

Spread the love