Sau chiếc váy làm từ giấm ăn được người đẹp Hương Ly trình diễn tại Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022, những vấn đề liên quan đến thời trang bền vững được quan tâm, đặc biệt về chuyện váy áo trong các cuộc thi sắc đẹp.

Trong cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022 vừa diễn ra, dù không đạt ngôi vị cao nhất nhưng Hương Ly, người đẹp đến từ Gia Lai gây ấn tượng với truyền thông trong nước lẫn quốc tế nhờ chiếc váy sử dụng chất liệu làm từ giấm ăn. Đây là một dự án thời trang bền vững của Hương Ly cùng nhà thiết kế Trần Hùng, để lan tỏa thông điệp ủng hộ thời trang xanh, sử dụng các nguyên liệu thân thiện với môi trường.

Chiếc váy làm từ giấm ăn tự nhiên của Hương Ly là một nỗ lực để công chúng nhận thức và chú ý hơn về vấn đề thời trang bền vững trong các cuộc thi sắc đẹp. Tuy vậy, trên thực tế nó vẫn chưa thực sự được quan tâm hay nhìn nhận thấu đáo, nghiêm túc từ đông đảo công chúng. Những gì đọng lại chỉ là sự độc đáo và tò mò của nhiều người về một chất liệu vải công nghệ mới đầy lạ lẫm.

Hương Ly gần như cũng là thí sinh duy nhất của Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022 lan tỏa thông điệp thời trang bền vững thông qua váy áo làm từ chất liệu tự nhiên. Chính vì vậy, câu chuyện đưa thời trang bền vững vào trang phục trong các cuộc thi sắc đẹp ở Việt Nam lẫn trên quốc tế vẫn còn là một hành trình dài với nhiều nỗ lực cần duy trì liên tục để tạo được sức lan tỏa, ảnh hưởng.

thoi trang ben vung
thoi trang ben vung
Hương Ly và chiếc váy dạ hội làm sử dụng da làm từ giấm ăn tại Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022

Chiếc váy làm từ giấm ăn của Hương Ly

Cả trong đêm bán kết lẫn chung kết Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022, Hương Ly diện lại chiếc váy làm từ giấm ăn, mặc cho các thí sinh khác thay đổi trang phục. Mẫu váy được thiết kế với gam màu vàng nude chủ đạo, đính kết đá lấp lánh, phần xẻ vừa phải ở phía trước với những chi tiết xếp chồng lên nhau đầy tinh tế. Được biết bộ váy dạ hội này của Hương Ly được tạo nên bởi NTK Trần Hùng.

Hương Ly bày tỏ sự tự hào khi cùng các cộng sự nâng cao sự bền vững trong thời trang. Đây được xem là chiếc váy dạ hội đầu tiên trong lịch sử các cuộc thi Miss Universe trên toàn thế giới được làm từ giấm ăn tự nhiên. Một chiếc váy vô cùng đặc biệt với thông điệp bảo vệ môi trường, và phát triển các chất liệu bền vững trong tương lai. Đây cũng là lần đầu tiên ở Việt Nam có thương hiệu thời trang sử dụng da làm từ giấm ăn để may thành một trang phục dạ hội cao cấp.

thoi trang ben vung
thoi trang ben vung
Hương Ly là thí sinh hiếm hoi của Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022 lan toả thông điệp thời trang bền vững từ váy áo sử dụng đi thi

Theo chia sẻ từ người đẹp này, sau hơn 6 tháng ấp ủ, lên kế hoạch và thử nghiệm cũng như “nuôi béo Scoby”, cô cùng ekip đã có được chất liệu da hoàn toàn tự nhiên để tạo nên chiếc váy dạ hội lộng lẫy nhất. Đáng chú ý, bã trà để nuôi Scoby có thể sử dụng lại từ bã trà uống hằng ngày hoặc xin từ các cửa hàng trà sữa đều được. Đặc tính của vải da Scoby là rất dai nên không sợ rách. Muốn lên màu da Scoby tuỳ vào độ béo của Scoby khi nuôi và thu hoạch.

Scoby là viết tắt của cụm từ Symbiotic Colony of Bacteria and Yeast. Để tạo ra được một tấm da chất lượng, phải bắt đầu từ việc nuôi Scoby đúng cách trong nước trà, kết hợp với đường. Sau hơn 3 tuần nuôi, Scoby sẽ phát triển thành mảng to, dày khoảng 1,5cm. Sau đó sẽ đem đi phơi khoảng 3-5 ngày tuỳ điều kiện nắng và nhiệt độ.

Được biết vào tháng 9 tới, Hương Ly cùng NTK Trần Hùng sẽ đem chiếc váy này cùng nhiều thiết kế mang thông điệp thời trang bền vững khác đến London Fashion Week 2022. Hương Ly và NTK Trần Hùng đang cùng theo đuổi những dự án về thời trang bền vững, nghiên cứu sử dụng những chất liệu có nguồn gốc tự nhiên, thân thiện với môi trường.

Hương Ly cùng NTK Trần Hùng trong quá trình nuôi giấm ăn thành da
thoi trang ben vung
Lần đầu tiên ở Việt Nam và trên thế giới, có thương hiệu thời trang làm váy dạ hội cao cấp từ da giấm ăn tự nhiên.

Thực trạng và tương lai của thời trang bền vững trong các cuộc thi sắc đẹp

Như chúng ta đã biết, thời trang nhanh kéo theo hàng loạt vấn đề về môi trường. Khối lượng hàng may mặc được sản xuất trên toàn thế giới đã tăng từ 5 tỷ chiếc vào năm 2000 lên 10 tỷ chiếc vào năm 2020. Lượng mua hàng may mặc trên toàn cầu được dự đoán sẽ tăng lên 17,5 tỷ tấn vào năm 2050. Để thay đổi tác động tiêu cực của ngành thời trang đến môi trường, các thương hiệu lẫn cá nhân các nhà thiết kế đang ngày càng coi trọng tính bền vững, sử dụng vật liệu tái chế, có nguồn gốc tự nhiên, có khả năng phân huỷ sinh học.

Tại các cuộc thi sắc đẹp, nơi khối lượng trang phục lớn được mỗi người đẹp sử dụng cho hành trình dài dự thi, tuy nhiên dường như ít có sự xuất hiện của những chất liệu thân thiện với môi trường.

Đa số các các người đẹp đi thi Hoa hậu đều muốn khoác lên mình những bộ đồ lộng lẫy, nổi bật nhất. Và thường thì chúng sẽ được làm từ các loại vải, đá quý cao cấp. Các nguyên liệu tái chế vẫn còn nhiều hạn chế, từ công đoạn nghiên cứu đến đưa vào sử dụng.

Thí sinh Hoa hậu Trái Đất Philippines dự thi trang phục tái chế chủ đạo
thoi trang ben vung
Hoa hậu Hoàn vũ Argentina 2021 – Garcia diện trang phục trong suốt trong phần thi quốc phục để cảnh báo tình trạng biến đổi khí hậu.
thoi trang ben vung
thoi trang ben vung
Tại cuộc thi Miss Universe 2021, người đẹp Nguyễn Huỳnh Kim Duyên gây chú ý với truyền thông quốc tế khi tung bộ ảnh diện những thiết kế làm từ rác thải nhựa. Đây là các mẫu váy được tạo nên bởi NTK Chung Thanh Phong, với nguyên liệu chính là túi nilon, vỏ chai nhựa… 
thoi trang ben vung
NTK Chung Thanh Phong đã lấy cảm hứng từ các nguyên tố quan trọng của môi trường là lửa, rừng, không khí để truyền tải thông điệp về nạn cháy rừng – một trong những thiên tai ảnh hưởng lớn đến Trái Đất.
thoi trang ben vung
thoi trang ben vung
Ngoài mẫu váy sử dụng da từ giấm ăn tại Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022, Hương Ly còn diện váy áo làm từ vải vụn thừa.

Bên ngoài khuôn khổ các cuộc thi sắc đẹp, có nhiều người đẹp tích cực quảng bá cho thời trang bền vững, trang phục được làm từ các nguyên liệu xanh, thân thiện với môi trường. 

thoi trang ben vung
Hoa hậu hoàn vũ Việt Nam 2019 Nguyễn Trần Khánh Vân từng mặc váy từ vỏ hàu, áo dài từ vỏ bao bì
Hoa hậu Dương Thùy Linh trong trang phục được tái chế từ nguyên liệu túi nilon, ống hút nhựa.

Một câu hỏi đặt ra là “Tại sao thời trang bền vững và những trang phục tái chế, làm từ chất liệu tự nhiên vẫn chưa phổ biến ở các cuộc thi sắc đẹp?”.

Việc đưa vải tái chế và chất liệu thân thiện với môi trường vào những trang phục trong các cuộc thi sắc đẹp chính thức vẫn còn là một hành trình dài. Một chiếc váy từ giấm ăn của Hương Ly hãy những bộ ảnh, những màn trình diễn về thời trang tái chế vẫn chưa thực sự đủ sức lan tỏa đến cộng đồng, đưa chất liệu thân thiện với môi trường gần hơn với công chúng.

thoi trang ben vung
Việc đưa chủ đề thời trang bền vững ứng dụng vào các cuộc thi sắc đẹp vẫn còn là một hành trình dài

Nhưng tương lai phía trước là đầy hứa hẹn, khi câu chuyện thời trang bền vững được quan tâm nhiều hơn. Nó cũng sẽ trở thành một sứ mệnh của người đẹp thi nhan sắc, bên cạnh các vấn đề khác như: Giáo dục, đời sống người dân, trẻ em, phụ nữ, kinh tế,…

Liệu sắp tới trên các sân khấu hoành tráng của những cuộc thi Hoa hậu trong nước lẫn quốc tế, chúng ta có thể được chứng kiến váy áo được làm từ chất liệu tự nhiên, thân thiện với môi trường, cùng với đó là câu chuyện thời trang bền vững được nhắc đến nhiều hơn?

thoi trang ben vung
Thời trang bền vững sẽ giữ vị trí ra sao trong các cuộc thi sắc đẹp trên thế giới?

Trên cương vị của một người hâm mộ sắc đẹp, liệu bạn có mong muốn được chứng kiến những người đẹp dự thi nhan sắc diện váy được làm từ chất liệu tự nhiên, thân thiện với môi trường lên sân khấu hay không? Và thời trang bền vững có nên trở thành vấn đề cần được quan tâm hơn trong các cuộc thi sắc đẹp trong và ngoài nước hay không? Chia sẻ cùng Piktina nhé!

Cảm ơn bạn đã xem bài viết: Câu chuyện thời trang bền vững tại các cuộc thi Hoa hậu

 

Pita

Spread the love