Piktina – Phong cách thời trang bà già đang là xu hướng thịnh hành thu hút người trẻ và giới mộ điệu.

Cụm từ “coastal grandmother” (Tạm dịch: Bà ngoại vùng ven biển) rất phổ biến kể từ sau vai diễn Annie Hall trong bộ phim cùng tên do nữ diễn viên Diane Kaeton đảm nhận. Hình tượng Annie Hall được xây dựng với trang phục nam giới đầy cuốn hút, biến Diane Kaeton trở thành biểu tượng thời trang mới trên toàn thế giới. Phong cách bà già cũng đang là xu hướng thịnh hành được nhiều người yêu thời trang theo đuổi.

Diane Kaeton là hình ảnh thu nhỏ của cách ăn mặc sành điệu, phóng khoáng của phụ nữ New York, trở thành nguồn cảm hứng thời trang toàn cầu. Từ đó, Kaeton đã phát triển phong cách độc đáo, vượt thời gian với các trang phục được thiết kế riêng như: áo, váy, áo lớp, thắt lưng bản rộng, quần ống rộng, mũ…Ở tuổi 76, Kaeton là minh chứng cho việc không có giới hạn về tuổi tác khi nói về phong cách thời trang.

Kaeton trong bộ phim Something’s Gotta Give
Keaton tại American Film Institute Life Achievement Award vào năm 2017. Phong cách trong bộ phim Something’s Gotta Give giúp bùng nổ xu hướng thời trang bà già

Sự lan truyền mạnh mẽ phong cách bà già trong thế giới thời trang

Theo một khía cạnh nào đó, phong cách của Kaeton thể hiện sự tự do, phóng khoáng. Nữ diễn viên chơi đùa với thời trang, thể hiện vẻ ngoài táo bạo không quan tâm đến các khuôn mẫu, mọi thứ đều xuất phát từ sở thích.

Một trong những lý do khiến phong cách của Kaeton trở nên phổ biến là mạng xã hội. Bạn sẽ hiếm khi chỉ thấy 1 hay 2 xu hướng thời trang theo mùa nữa, TikTok hay Instagram sẽ mở ra cánh cửa cho hàng trăm xu hướng thích hợp cùng 1 lúc.

Trong một video thu hút hơn 2 triệu view trên TikTok, giải thích rằng phong cách “coastal grandmother” để chỉ người phụ nữ thành đạt, xây dưng cuộc sống tự chủ cho riêng mình, thể hiện các khía cạnh của cuộc sống ven biển, thẩm mỹ và nội trợ.

Diane Kaeton trong bộ phim Annie Hall

Mũ đi biển, áo sơ mi trắng oversize, denim sáng màu, cardigan, váy nhẹ nhàng tối giản…là những item giúp hoàn thiện phong cách bà già.

Ngoài “coastal grandmother”, có một phong cách cũng đang được nhiều người yêu thích là “grandmillennial”, chỉ những người phụ nữ sang trọng. Xu hướng này bắt đầu từ những thiết kế mặc ở nhà, sau đó lan rộng sang thời trang, với các hoạ tiết hoa đậm nét, vải xù, áo sơ mi, áo len đan…

Phong cách “grandmillennial” lấy cảm hứng từ chủ nghĩa tối đa chiết trung, pha trộn giữa những rung cảm cổ điển, ấm cúng với một chút chi tiết đương đại. Mang vẻ cổ điển nhưng có hơi hướng hiện đại.

Phong cách bà già giúp thị trường quần áo cũ được quan tâm

Sự phất lên của phong cách “coastal grandmother” hay “grandmillennial” khiến thị trường quần áo cũ được quan tâm hơn. Nhiều nhà bán lẻ thời trang tái sử dụng có doanh số gia tăng đặc biệt.

Etsy – trang web thương mại điện tử toàn cầu về hàng thủ công và đồ cũ cho biết các item như: kính, đồ móc len, váy cổ điển…được tìm kiếm rất nhiều.

Những xu hướng thời trang mới này hướng đến sự thoải mái nhưng vẫn tạo nên vẻ nổi bật, không để tuổi tác định hình phong cách của mỗi người.

Trong thế giới gần như ai cũng làm mọi thứ để tránh sự già đi, các xu hướng lấy cảm hứng từ người lớn tuổi là một luồng gió mới đang giúp xoay chuyển câu chuyện về định kiến “cũ có nghĩa là đã kém chất lượng”. Phong cách bà già trong thời trang không chỉ nổi tiếng trên mạng xã hội mà nhiều người nổi tiếng cũng áp dụng.

Trên hết, những điều này đã đem đến những nhìn nhận lại về tác động của thời trang nhanh đối với môi trường. Các xu hướng hoài cổ giúp mọi người nhận ra vẻ đẹp và tiềm năng của những món đồ tái sử dụng , nếu không tất cả sẽ bị vứt ra bãi rác.

Kaeton trong The Tonight Show vào năm 2014
Selena Gomez với phong cách bà già đang thịnh hành

Và kết quả là gì? Một tủ quần áo ít gây ảnh hưởng đến môi trường xung quanh và tạo sự thoải mái, sang trọng.

Phong cách bà già có khiến bạn chú ý và muốn thử nghiệm hay không? Chia sẻ cùng Piktina nhé!

Cảm ơn bạn đã xem hết bài viết: Thời trang bà già đang hot thúc đẩy việc mặc đồ cũ

Pita

Spread the love