Chúng ta đang phải đối mặt với hiện trạng là các nguồn tài nguyên đang cạn kiệt một cách nhanh chóng, các loại sợi tự nhiên như sợi bông đang tốn nhiều công và tài nguyên tự nhiên để xử lý, và các loại sợi làm từ dầu mỏ như acrylic, polyester, nylon và spandex là các loại nguyên liệu góp phần gây ô nhiễm môi trường. Ngành thời trang đã nỗ lực để tìm kiếm các giải pháp thay thế khác khi sản xuất sợi và các loại vải, và đã đạt được những thành tựu đáng chú ý. Một trong số đó chính là sợi Kapok.


Sợi Kapok là sợi gì? Tại sao nó được xem là nguyên liệu xanh
Sợi tơ của quả Kapok.

Thương hiệu dệt vải Flocus có trụ sở tại Thượng Hải, là một đơn vị sản xuất các loại sợi hỗn hợp bền vững, vải và nguyên liệu làm bằng Kapok. Flocus có thể chiết xuất  sợi xen-lu-lo tự nhiên từ quả khô của cây Kapok. Kapok là loại sợi bền vững nhất trên thị trường hiện nay mà không cần đến sự can thiệp của con người. 

Sợi vải từ Kapok có nhiều đặc tính chất lượng như cảm giác mềm mượt và khô ráo khi chạm vào bề mặt, cũng như các đặc tính chống lại mối mọt, các loại sâu bọ, và khả năng cách nhiệt. Những tính năng này của sợi kapok thậm chí có thể so sánh được với sợi tơ tằm và một số loại chất liệu bền vững khác.

Các đặc tính tuyệt vời của sợi Kapok

Cây Kapok tự sinh tồn và tạo ra sợi mềm, mượt

Trái với cây bông – vốn dĩ rất cần đến sự chăm bón kỹ lưỡng bởi bàn tay con người, thì cây kapok đã phát triển một cách tự nhiên để sinh tồn trong điều kiện thiên nhiên khắc nghiệt hơn hẳn. Cây kapok tự hình thành các phương cách tự bảo vệ trước sự tấn công của các loại động vật hay côn trùng xâm hại bằng gai cứng trên thân cây, nhờ đó mà không cần đến sự can thiệp của con người hoặc thuốc trừ sâu để phát triển. Hàng trăm búp có thể được tìm thấy trong mỗi quả, chứa các hạt nhỏ của cây được bảo vệ bằng lớp sợi lông tơ mượt và mềm.

Sợi Kapok là sợi gì? Tại sao nó được xem là nguyên liệu xanh
Các gai cứng trên thân cây Kapok.

Hạn chế duy nhất của cây kapok là mặc dù có thể được dệt thành vải, nhưng không có nghĩa là có thể sử dụng 100% sợi kapok cho việc dệt vì loại sợi này không thích hợp cho việc đó. Tuy nhiên, khi trộn nó với các chất liệu khác như sợi bông lại có thể giúp tiết kiệm được một lượng nước rất lớn. Ví dụ, để làm 4 chiếc áo phông cần 1 kg bông nhưng nếu trộn lẫn với 30% kapok, thì chúng ta sẽ tiết kiệm được đến 3.000 lít nước, tương đương với 15 bồn tắm đầy!

Sợi Kapok là sợi gì? Tại sao nó được xem là nguyên liệu xanh
Việc tạo chất liệu hoàn toàn từ sợi Kapok là không khả thi, nhưng khi dệt cùng cotton thì việc sản xuất sẽ tiết kiệm nước gấp rất nhiều lần.

Có thể nhiều người tự đang đặt câu hỏi rằng tại sao kapok không được sử dụng rộng rãi hơn khi mà nó có quá nhiều lợi ích và thân thiện với môi trường. Thực chất, kapok đã được sử dụng phổ biến trong các lĩnh vực khác như để trám răng. Cho đến năm 2006, đây được xem là một trong những loại sợi bông rỗng nhẹ nhất, nhưng lại không thể được kéo thành sợi để dệt. Tuy nhiên, kể từ đó, công nghệ đã được cải tiến và sợi kapok đã được sử dụng trong hỗn hợp vải và có thể kéo thành sợi, làm cho vải mềm hơn và thoải mái hơn khi mặc. 

Hỗn hợp kapok là nguyên liệu có tính bền vững và tiết kiệm nước

Công ty Flocus sử dụng công nghệ tiên tiến nhất trên thị trường hiện nay, chuyên về hỗn hợp sợi kapok với tỷ lệ sợi kapok cao nhất được dệt thành vải ở dạng mỏng nhất. Công ty này cũng sản xuất các loại sợi bền vững, vải và chất liệu trám làm từ sợi kapok, đảm bảo tính công năng và giữ được đặc tính tự nhiên của sợi, dù là nó được sử dụng cho việc gì.

Sợi Kapok là sợi gì? Tại sao nó được xem là nguyên liệu xanh
Các thành phần của cây Kapok đều có thể được sử dụng triệt để cho việc sản xuất.

Bằng cách sử dụng sợi kapok, ngành thời trang đã có một giải pháp thay thế cho các sản phẩm tổng hợp và động vật trên thị trường, sử dụng một chất liệu thay thế có nguồn gốc hoàn toàn tự nhiên mà vẫn đảm bảo được tính công năng. 

Năm 2016, tổ chức bảo vệ quyền động vật PETA (People for the Ethical Treatment of Animals) đã trao cho chất liệu vải Kapok của Flocus, giải thưởng “OutDoor Friedrichshafen” nhằm tôn vinh những nỗ lực cải tiến vật liệu may mặc trong ngành thời trang. Năm ngoái, hội chợ thể thao quốc tế ISPO đã đề cử chất liệu của Flocus nằm trong top 10 chất liệu may mặc hàng đầu cho việc sản xuất các mẫu thiết kế Thu/Đông.

Thậm chí gần đây, Flocus còn được chọn là một trong 15 công ty khởi nghiệp sẽ tham gia vào sáng kiến ​​tăng tốc Plug and Play của Fashion for Good. Được chọn trong số hàng trăm ứng viên, Flocus sẽ chung tay vào một chương trình giáo dục bao gồm cung cấp sự cố vấn từ các đối tác cũng như hỗ trợ và giúp đỡ để mở rộng công nghệ, phương pháp và mô hình kinh doanh của họ.

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết Sợi Kapok là sợi gì? Tại sao nó được xem là nguyên liệu bền vững nhất hiện nay?

Thủy Tiên

Theo Fashionunited UK

Spread the love