Piktina – Bộ sưu tập mới được “báo đen làng mẫu” Naomi Campbell hợp tác với một thương hiệu thời trang nhanh đặt ra những câu hỏi về tính bền vững.

Chúng ta đã quen với việc nhìn thấy Naomi Campbell trong vai trò siêu mẫu trên sàn catwalk của nhiều thương hiệu cao cấp như: Prada, Versace, Chanel, Burberry…Sự xuất hiện của Naomi Campbell như một báo hiệu về thời trang xa xỉ. Tuy nhiên mới đây, siêu mẫu này gây tranh luận khi hợp tác kinh doanh với gã khổng lồ thời trang nhanh Pretty Little Thing (PLT) với bộ sưu tập mới ra mắt hôm thứ 3 vừa qua.

Tài sản ròng của Naomi Campbell được định giá là 70 triệu bảng Anh, việc hợp tác với trang web bán quần áo giá 1,5 bảng Anh và sản xuất hơn 100 sản phẩm may mặc mỗi này khiến nhiều người hâm mộ tức giận.

Naomi Campbell gây tranh cãi khi hợp tác với thương hiệu thời trang nhanh

Đây là thương hiệu thuộc sở hữu của công ty Boohoo Group của Anh, từng bị chỉ trích vì các hoạt động thương mại không đạo đức gồm việc trả lương cho công nhân hay các vấn đề môi trường trong thời trang. Quần áo giá rẻ của hãng được làm từ chất liệu nhựa gốc dầu mỏ, bán trực tuyến ở Anh, Mỹ và châu Âu.

Trong buổi ra mắt bộ sưu tập mới, Naomi Campbell cũng tham gia catwalk trình diễn các mẫu thiết kế. Các món đồ được bán ra với giá rẻ đúng với tinh thần của thời trang nhanh.

Việc Naomi Campbell hợp tác vơi PLT như là một “cú tát” vào những người nổi tiếng có xu hướng ủng hộ thời trang bền vững. Ví dục như Olivia Rodrigo đứng đầu chiến dịch cho Depop, nền tảng phân phối đồ cũ, Billie Eilish cho biết cô thích mua quần áo cũ hơn hay nam diễn viên Naomie Harris ra mắt bộ sưu tập váy từ vải cũ.

Nữ siêu mẫu sải bước catwalk trong buổi ra mắt bộ sưu tập mới

Những hệ luỵ của thời trang nhanh là hiện hữu, nó không chỉ tác động đến môi trường và còn với con người. Naomi Campbell từng chia sẻ mình là người tạo ra sự thay đổi, siêu mẫu cho biết việc hợp tác với PLT là cơ hội để bảo vệ những tài năng mới nổi. Đồng thời nữ siêu mẫu cũng muốn được thiết kế trang phục của riêng mình. Naomi Campbell cho rằng phần lớn những ý kiến chỉ trích mình đều liên quan đến chủng tộc.

Tuy nhiên Naomi Campbell có thể đã bỏ qua thực tế rằng thời tang nhanh vốn có liên quan đến phân biệt chủng tộc. Trong số 74 triệu công nhân dệt may trên toàn thế giới, 80% là phụ nữ da màu. Ngành công nghiệp thời trang kiếm được lợi nhuận khổng lồ từ việc bóc lột phụ nữ da đen và da nâu. Những người da đen và da nâu sản xuất quần áo trong các nhà máy phải chịu ánh nặng nặng kề.

Nhiều người cho rằng trong vai trò và địa vị của mình, Naomi Campbell nên có những lựa chọn tốt hơn và có trách nhiệm hơn so với hiện tại.

Cảm ơn bạn đã xem bài viết: Siêu mẫu Naomi Campbell hợp tác với thương hiệu thời trang nhanh?

 

Vinnie (Lược dịch)

Spread the love