Piktina – Herbie Mensah là một người có tâm hồn “nghiện” mua sắm, từng làm mẫu cho nhà mốt Vivienne Westwood. Sau 20 năm làm việc trong lĩnh vực thời trang lẫn chăm sóc xã hội, ở tuổi U60, ông quay lại với “mối tình đầu” của mình bằng một quầy hàng đồ cũ ở chợ Portobello.

Câu chuyện bắt đầu khi một ngày đẹp trời Herbie Mensah thấy đống quần áo chất đầy trong tủ đồ dưới cầu thang và nhận ra rằng có quá nhiều đồ cũ bị dư thừa, không còn sử dụng. Ông không muốn vứt ra bãi rác vì nó vẫn có chất lượng tốt, thậm chí là hàng thiết kế, nhưng đã có một vài lỗi nhỏ. Herbie Mensah muốn làm gì đó khác với những món quần áo cũ này.

Herbie Mensah bắt đầu cải tạo lại những item second hand thành những món đồ mới mẻ. Ví dụ như một chiếc váy làm từ vải giày, sau đó mang đến quầy hàng trong chợ Portobello để bán. Sau khi có khách đặt hàng, Herbie Mensah tiếp tục làm quần tây, áo khoác…biến căn bếp trong nhà thành studio nhỏ.

Herbie Mensah hiện đã 62 tuổi. Vì công việc kinh doanh đồ “custom” hiệu quả, ông đã thuê một studio gần nhà ở Kensal Green (Tây Bắc London, Anh) để làm các sản phẩm. Bên cạnh chợ địa phương, Herbie Mensah còn bán thông quan website và Instagram.

Herbie Mensah kinh doanh quần áo cũ ở tuổi ngoài 60

Sarah là vợ của Herbie Mensah, cả hai kết hôn đã 25 năm, là quản trị viên của nền tảng bán online. Sarah cho biết đôi khi chồng thức cả đêm để làm việc.

Herbie Mensah xuất thân từ một gia đình có truyền thống may vá khi mẹ là thợ may, gia công cho các cửa hàng trên phố, bố làm về luật. Khi trưởng thành, Herbie Mensah là một chàng trai sành điệu, có tâm hồn mua sắm. Thời đó, ông yêu thích những chiếc quần tây rộng thùng thình, giày mũi nhọn đế cao, mỗi tuần đều đến các club để vui chơi.

Vào một buổi tối đầu những năm 1980, sau khi mua sắm, Herbie Mensah không muốn về nhà và tiếp tục đến club. Tại đây Herbie Mensah đã gặp Michael Collins – quản lý của Vivienne Westwood và được ngỏ lời về việc trình diễn thời trang cho thương hiệu này. Herbie Mensah sau đó đã đồng ý và sự nghiệp làm mẫu catwalk bắt đầu.

Từ một cậu bé quanh quẩn ở các góc phố với bạn bè, thậm chí còn bốc đồng gây ra những rắc rối cho gia đình, Herbie Mensah trở nên bận rộng với công việc làm người mẫu trên toàn thế giới. Herbie Mensah  được xem là một trong số ít những người mẫu da đen đình đám lúc bấy giờ.

Hướng đến thời trang bền vững chưa bao giờ là muộn

Thông qua Westwood, Herbie Mensah  gặp McLaren và được gợi ý đi học hát. Sau đó ông tham gia nhóm nhạc Rin Tin Tin và phát hành đĩa đơn Pete Waterman.

Khi công việc người mẫu bắt đầu xuống dốc vào những năm 1990, Herbie Mensah muốn làm một điều gì đó thật đặc biệt và đã quyết định trở thành tình nguyện viên của một hiệp hội về nhà ở, rồi tìm việc làm ở một trung tâm cho những người mắc chứng tự kỷ, gặp khó khăn trong học tập. Công việc này đồng hành cùng Herbie Mensah trong hơn 20 năm. Sau đó mới mở cửa hàng ở chợ Portobello và bán quần áo, tiếp tục niềm yêu thích với thời trang.

“Khách hàng của tôi rất đa dạng, từ thanh thiếu niên đến những người ở độ tuổi U70, từ ngừoi mẫu, ca sĩ, nghệ sĩ đến các ngôi sao nhạc Pop. Thậm chí có cả những khách hàng đến từ những thương hiệu thời trang lớn.

Việc sáng tạo giống như một luồng không khí trong lành, điều đó giúp tôi bận rộn và cứ thế mỗi ngày trôi qua” – Herbie Mensah chia sẻ.

Hiện tại 3 trong số 4 người con của Herbie Mensah  cũng theo nghiệp người mẫu. Thỉnh thoáng, Herbie Mensah vẫn ăn mặc sành điệu đến các club, khiêu vũ cùng những người bạn.

Cảm ơn bạn đã xem bài viết: Sẽ thế nào khi thu gom và bán quần áo cũ ở tuổi 60?

 

Giang (lược dịch)

Spread the love