Piktina – Trong những dự đoán về xu hướng thời trang bền vững của năm 2024, rong biển được gọi tên trong hạng mục chất liệu bền vững.

Thời trang bền vững tiếp tục là xu hướng chủ đạo của ngành thời trang trong năm 2024. Những nỗ lực để hướng đến sự bền vững hơn, xanh hơn, giảm thiểu tác động đến môi trường được hành động từ cá nhân đến tổ chức, doanh nghiệp.

Da thuần chay hay các chất liệu thân thiện được làm từ nấm thường là “nhân vật chính” trong câu chuyện thời trang bền vững từ rất lâu, trong khi đó rong biển vẫn chưa được chú ý nhiều cho đến tận bây giờ. Stella McCartney – một trong những thương hiệu thời trang thế giới đi đầu trong lĩnh vực này đã cho ra mắt loại sợi mới – “Kelsun”, trên sàn diễn vào mùa xuân năm 2024, được làm từ rong biển.

Rong biển dần được “xướng tên” trong nhiều triều đại sáng tạo khác như lần Another Tomorrow đã trình làng chất liệu “SeaCell” – một loại vải được tạo ra bằng cách thu hoạch rong biển một cách có trách nhiệm từ các vịnh hẹp của Iceland.

Ngoài chất liệu xanh như rong biển, một số điểm nổi bật định hình thời trang bền vững trong năm 2024 có thể kể đến như:

Minh bạch và Chuỗi cung ứng – tương lai thời trang: Khi nhu cầu về tính bền vững ngày càng tăng, người tiêu dùng cũng yêu cầu sự minh bạch từ các thương hiệu. Nhấn mạnh việc hỗ trợ người lao động trong chuỗi cung ứng. Với thực trạng người lao động bị đối xử bất công, bất bình đẳng giới, sống trong điều kiện môi trường bất lợi như hiện nay. Chỉ số minh bạch của cuộc cách mạng thời trang cho thấy 99% trong số 250 thương hiệu được đánh giá không tiết lộ tỷ lệ công nhân trong chuỗi cung ứng của họ kiếm được mức lương đủ sống.

“Tẩy xanh” ngành thời trang: Theo một báo cáo cho thấy khoảng 40% ngành dệt may và giày dép có thể khai báo sai sự thật. Khi tính bền vững ngày càng tăng, vấn đề “tẩy xanh” ngày càng trở nên quan trọng, ngay cả đối với các thương hiệu nổi tiếng. Trong một bài báo của Greenspace, các thương hiệu bao gồm Mango cam kết H&M Conscious, Zara Join Life, Primark, Decathlon Ecodesign và Tesco F&F cũng nằm trong vùng nguy hiểm về việc “tẩy xanh”.

Người tiêu dùng lựa chọn nhiều hơn cho việc tái chế: Chất thải trong ngành dệt may đã tìm ra giải pháp tái chế. Vì nguồn nguyên liệu thô rất dồi dào nên khả năng mở rộng của nó rất lớn trong 5 năm tới. Các thương hiệu như Doodlage, Rassleela, The Second Life và Patch over Patch nằm trong số nhiều thương hiệu tiên phong trong lĩnh vực thời trang này.Tái chế nâng cấp không còn chỉ là một xu hướng nữa mà là một trong những phương pháp hiệu quả và tiết kiệm chi phí nhất cho các doanh nghiệp kinh doanh thời trang bền vững.

Cảm ơn bạn đã xem bài viết: Rong biển “lên ngôi” trong xu hướng chất liệu bền vững năm 2024?

 

Vinnie (Lược dịch)

Spread the love