Piktina – Có gì trong quy trình để sản xuất ra những đôi giày có thể tự phân huỷ sau thời gian sử dụng?

Những người sáng tạo ra giày có thể tự phân huỷ kỳ vọng đây sẽ là bước đột phá lớn trong lĩnh vực giày dép bền vững. Mẫu giày được thiết kế với những điểm nhấn chủ đạo: màu nhạt, xốp, dạng rỗ lưới…có in 3D và đặc biệt là hoàn toàn có thể tự phân huỷ khi hết vòng đời sử dụng, nhằm ngăn chăn nạn gây ô nhiễm môi trường từ rác thải ngành may mặc.

Thời trang là một trong những ngành gây ô nhiễm hàng đầu thế giới, chiếm khoảng 10% lượng khí thải carbon toàn cầu và tiêu thụ một lượng lớn nước và đất để sản xuất. Theo các chuyên gia trong ngành, giày dép là một trong những mặt hàng khó sản xuất bền vững nhất vì tính phức tạp của chúng và có rất ít số liệu thống kê đáng tin cậy về số lượng được sản xuất hàng năm cho 8 tỷ người trên thế giới.

Hầu hết giày đều được làm từ hỗn hợp vải tổng hợp, cao su, nhựa và kim loại, thường được kết dính với nhau bằng chất kết dính chắc chắn và rất khó vứt bỏ. Phần lớn sẽ bị đưa vào bãi chôn lấp sau khi sử dụng, nơi chúng có thể mất hàng trăm năm để phân hủy. Có những nỗ lực nhằm đi tiên phong trong lĩnh vực giày thể thao có thể tái chế cho ngành công nghiệp trị giá 70 tỷ USD trên thế giới.

Để sản xuất mẫu giày có thể phân hủy mới, công ty giày Vivobarefoot có trụ sở tại London đã hợp tác với công ty khoa học vật liệu Balena. Chúng sẽ được sản xuất dựa trên việc quét chân tại cửa hàng và sau đó được in trong hơn 30 giờ. Sau khi mòn, giày dép có thể được trả lại để làm phân trộn tại cơ sở công nghiệp, phân hủy vật liệu đã được cấp bằng sáng chế thành chất không độc hại.

Keo và các vật liệu kết dính khác có thể khiến giày khó tái chế, ngay cả khi các chất mới được sử dụng trong thành phần chính, ví dụ như: vỏ nho, da xương rồng…Chính vì vậy khó để đánh giá một đôi giày là thân thiện hoàn toàn với môi trường và người tiêu dùng cần sử dụng càng lâu càng tốt, tránh vứt bỏ quá nhiều.

Các vật liệu thay thế mới như da xương rồng là một bước tiến quan trọng nhưng không thể sản xuất với số lượng lớn và không có tất cả các đặc tính của da động vật. Bất chấp sự phát triển của các vật liệu mới, độ bền và khả năng sửa chữa của da vẫn khiến nó trở thành một lựa chọn mạnh mẽ.

Cảm ơn bạn đã xem bài viết: Quy trình sản xuất ra những đôi giày có thể tự phân huỷ

 

Giang (Lược dịch)

Spread the love