Piktina – Bên cạnh phụ kiện thuần chay, nhiều loại quần áo từ vải thuần chay cũng đang dần trở nên được quan tâm.

Những người mua sắm đồ thuần chay không cần phải lựa chọn giữa tính bền vững, chất lượng, sự thoải mái và đạo đức trong thời trang. Nhu cầu ngày càng tăng về những thay thế thân thiện với môi trường, không có nguồn gốc từ động vật đã tạo ra nhiều đổi mới thú vị trong ngành công nghiệp dệt may. Nhựa sinh học lấy cảm hứng từ thuần chay đang ngày càng phát triển, nhiều thương hiệu thời trang lớn nhỏ sử dụng chất liệu từ thực vật như: xoài, ngô, xương rồng…để tạo ra các loại vải thay thế cho da có hàm lượng carbon thấp, không tác động lên động vật.

Hiện nay, áp lực từ các phong trào thuần chay trong thời trang đã khuyến khích các thương hiệu bền vững khắt khe hơn, hướng đến sử dụng nguyên liệu thuần chay 100%, không có nguồn gốc từ động vật.

Quần áo thuần chay và vải tái chế là xu hướng của hiện tại và tương lai

Veja – một thương hiệu chuyên về giày thể thao cho biết 71% lượng khí carbon tạo ra từ việc tìm nguồn cung ứng và sản xuất nguyên liệu thô. Trong đố lượng lớn khí thải từ da (chăn nuôi gia súc, thuộc da và vận chuyển). Veja bắt đầu giảm việc sử dụng da xuống 20% từ năm 2014 đến năm 2020. Với sự đổi mới thành công, các lựa chọn thay thế da như C.W.L (vải bông hữu cơ phủ tinh bột ngô và dầu ricinus) đã được Veja trình làng trong bộ sưu tập năm 2019.

Các lựa chọn thay thế da được dự báo sẽ tiếp tục phổ biến và có những nghiên cứu mới hơn. Trong khi đó, các thương hiệu bền vững ngày càng nỗ lực để cho ra mắt những bộ sưu tập thuần chay. Trào lưu quần áo thuần chay còn có tác động đến những người ăn chay trường, họ cảm thấy vui vẻ và hài lòng khi mặc đồ từ da và len tái chế để tránh việc hỗ trợ sản xuất mới có nguồn gốc từ động vật. Vật liệu tái chế có thể làm giảm đáng kể tác động của nước và carbon đối với tủ quần áo của chúng ta.

Theo thương hiệu quần áo bền vững Reformation, trung bình 1kg đồ tái chế có tác động môi trường ít hơn 80% so với đồ thông thường.

Thị trường thời trang có giá trị hơn 3.000 tỷ USD, vì vậy mỗi sự chuyển động có thể gây tác động lớn đến môi trường, thế giới và chính sức khoẻ của mỗi người.

Cuộc cách mạng thời trang thuần chay sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến các nhà thiết kế khi họ nhìn thấy được khả năng tuyệt vời của chai nhựa tái chế, nút chai, gỗ, chất thải công nghiệp, cao su và các vật liệu khác. Thời trang có đạo đức, ý thức về môi trường là làn sóng của tương lai.

Cảm ơn bạn đã xem bài viết: Quần áo thuần chay

Vinnie (lược dịch)

Spread the love