Piktina – Ngay chính trên những bộ trang phục chúng ta đang mặc hằng ngày cũng có chứa những chất nguy hiểm mà ít ai biết.

Mary (một tiếp viên hàng không của Alaska Airlines) sau khi mặc bộ đồng phục mới với tần suất cao đã có biểu hiện ho khan, phát ban trên ngực, sau đó là đau nửa đầu, tim đập nhanh và mờ mắt. Mary là 1 trong hàng trăm tiếp viên của hãng đã báo cáo việc đồng phục gây ra những vấn đề về sức khoẻ, đặc biệt là đường hô hấp. Nó nghiêm trọng đến mức một tiếp viên từng phải đến bệnh viện cấp cứu.

Qua những thử nghiệp, phát hiện trong đồng phục của hãng có các chất như: chì, asen, coban, atimon, phosphate, trubutyl, thuốc nhuộm phân tán bị hạn chế gây ra những dị ứng.

Đơn vị sản xuất những bộ đồng phục này là Twin Hill sau đó né tránh trách nhiệm trước toà khi khẳng định không sử dụng các hoá chất cấm trong việc làm trang phục, tự chúng có mặt khi ở độ cao nhất định gây ra những phản ứng khác nhau.

Một nghiên cứu của Đại học Harvard vào năm 2018 cho thấy, họ phát hiện ra những tiếp viên bị nhạy cảm với nhiều loại hoá chất, có triệu chứng như: viêm họng, ho, khó thở, ngừa da, phát ban, ngứa mắt…tăng lên sau khi nhận đồng phục. Chính vì vậy có mối liên hệ giữa vấn đề sức khoẻ và quần áo.

Vào năm 2021, John – một người đàn ông khoẻ mạnh đã qua đời ở tuổi 66 sau nhiều năm điều trị vấn đề sức khoẻ. Nguyên nhân dẫn đến cái chết của anh được xác định là do ngừng tim phổi, hen suyễn thứ phát. Những bộ quần áo được xem là “thủ phạm” chính.

Không riêng gì Mary hay John, tác động của việc tiếp xúc với hoá chất độc hại trong ngành công nghiệp dệt may, đặc biệt ở các nước đang phát triển rất rõ ràng. Nó gây ra các vấn đề về hô hấp, ảnh hưởng đến tim phổi thậm chí dẫn đến tử vong.

Hoá chất sử dụng trong quần áo là một lĩnh vực phức tạp, chưa được nghiên cứu kỹ càng và cũng không có giới hạn an toàn. Trung tâm sức khoẻ môi trường ở California (Mỹ) đã tìm thấy lượng hoá chất BPA gây rối loạt tiết tố trong tất, áo ngực thể thao của những thương hiệu lớn như: Nike, Athaleta, Hanes, Champion, New Balance…

Một số hoá chất tìm thấy trong quần áo như đã nêu trên có thể gây độc cấp tính, phản ứng da hoặc hen suyễn, thậm chí có liên quan đến ung thư, độc tính sinh sản, dị ứng và mẫn cảm da.

Các hoá chất khác như: BPA, BFAS, Phthalates…gây ra các tác động về cân nặng, mệt mỏi, vô sinh và bệnh mãn tính.

Quần áo có sử dụng nhiều hoá chất gây hại cho sức khoẻ

Nhiều người dùng thời trang đang né tránh những trang phục có nguy cơ gây hại cho sức khoẻ, bằng việc như không mặc đồ từ những thương hiệu rẻ tiền, nhái hoặc siêu nhanh. Họ mua sắm ở những thương hiệu đảm bảo sự tin tưởng, minh bạch về quá trình sản xuất quần áo. Những trang phục từ sợi tự nhiên, không mùi, không chất độc hại được yêu thích.

 

Cảm ơn bạn đã xem bài viết: Quần áo đang ảnh hưởng đến sức khoẻ của bạn như thế nào?

 

Vinnie (Lược dịch)

 
Spread the love