Piktina – Người dân ở Pháp sẽ được yêu cầu hoàn lại 6 – 25 Euro (khoảng 159.000 VNĐ – 663.000 VNĐ) chi phí sửa chữa quần áo và giày dép như một biện pháp để bảo vệ môi trường.

Giày bị hỏng, quần áo bị rách, áo sơ mi bị mất nút…sẽ không bị vứt đi nếu bạn đang sống ở Pháp, nơi chính phủ sẽ trả tiền sửa chữa cho những món đồ này. Đây là kế hoạch mới nhằm cắt giảm sự lãng phí hàng may mặc và giúp bảo vệ môi trường tốt hơn.

Ước tính có khoảng 700.000 tấn quần áo bị vứt bỏ ở Pháp mỗi năm, 2/3 số đó được đưa vào bãi rác.

Từ tháng 10/2023, người dân có thể yêu cầu hoàn lại từ 6 – 25 Euro (khoảng 159.000 VNĐ – 663.000 VNĐ) chi phí sửa chữa quần áo và giày phép tại các xưởng hoặc cơ sở sửa đồ tham gia vào chương trình này.

Người dân Pháp được hỗ trợ giá sửa chữa quần áo

Chính quyền địa phương đã công bố các ưu đãi tài chính trong chuyến thăm một trung tâm thời trang ở Paris. Tiền sửa chữa sẽ được thanh toán từ quỹ 154 triệu Euro mà chính phủ đã dành ra trong 5 năm tới.

Hơn 100 tỷ hàng dệt may, gồm quần áo, giày dép và đồ vải gia dụng được bán trên toàn thế giới hàng năm. Ở Pháp, con số này lên tới khoảng 10,5 kg một năm trên đầu người.

Chương trình này nhằm khuyến khích mọi người không chỉ sửa chữa và tái sử dụng đồ dệt may mà còn giúp giảm số lượng hàng dệt may tiêu thụ hàng năm hoặc quyên góp. Khoảng 56% số tiền quyên góp có thể được sử dụng lai và 32% có thể được tái chế thành thứ gì đó mới.

Chương trình trợ giá sửa chữa này là một phần trong nỗ lực của chính phủ Pháp, bắt đầu từ cuối năm ngoái nhằm cải cách ngành dệt may, một trong những ngành gây ô nhiễm nhất hành tinh và chống lại cái gọi là thời trang nhanh.

Việc sửa chữa quần áo ở Pháp được chính phủ trợ giá

Các biện pháp khuyến khích người tiêu dùng sửa chữa, tái sử dụng và tái chế quần áo tuân theo một kế hoạch tương tự như tặng thưởng cho những người sửa đồ gia dụng.

Năm 2020, Pháp cũng đã thông qua luật nhằm thay đổi phương thức sản xuất và thói quen tiêu dùng liên quan đến đồ gia dụng nhằm cắt giảm rác thải, bảo tồn tài nguyên thiên nhiên và hạn chế thiệt hại đối với đa dạng sinh học, đồng thời giải quyết khủng hoảng khí hậu.

Đến năm 2022, các nhà hàng trên 20 chỗ ngồi và cửa hàng thức ăn nhanh bị cấm sử dụng dao, nĩa, cốc dùng một lần cho bữa ăn tại chỗ.

Việc hỗ trợ giá sửa quần áo giúp tác động tích đến môi trường, hạn chế rác thải dệt may

Đồng thời tại quốc gia này cũng hạn chế những các sản phẩm có chứa hạt vi nhựa, bao gồm mỹ phẩm, dầu gội đầu, thuốc nhuộm tóc và sữa tắm, cũng như bao bì nhựa sẽ có hiệu lực trong 3 năm tới.

Cảm ơn bạn đã xem bài viết: Pháp: Hỗ trợ người dân tiền sửa quần áo để hạn chế bị vứt bỏ

 

Pita


Spread the love