Piktina – Thương hiệu thời trang nhanh Shein đang có những bước đi hướng đi nhắm vào các trường Đại học, đối tượng là sinh viên.

Shein có doanh thu 23 tỷ USD vào năm ngoái, đồng thời với đó là vấp phải sự chỉ trích về cáo buộc bóc lột sức lao động công nhân. Shein vượt qua Amazon để trở thành ứng dụng mua sắm được tải xuống nhiều nhất, bất chấp những ồn ào bị tố đạo nhái trang phục. Các nhà hoạt động vì môi trường thường chỉ trích Shein khi sản xuất 6.000 chiếc quần áo mỗi ngày, gây ra lãng phí khổng lồ trong ngành thời trang.

Lexy Silverstein, sinh viên thời trang ở Los Angeles cảm thấy bị sốc khi biết trường đại học của cô là Học viện Thiết kế và Kinh doanh Thời trang (FIDM) đã hợp tác với Shein trong một chương trình học bổng.

Lexy Silverstein phản đối trường đại học của mình hợp tác với Shein

Đây là ngôi trường được mệnh danh là 1 trong 10 trường thời trang bền vững hàng đầu thế giới, nên việc hợp tác với công ty thời trang nhanh là không thể chấp nhận.

Cụ thể học bổng của Shein trao cho 12 sinh viên FIDM với giá trị 40.000 USD mỗi người và cơ hội thiết kế cho bộ sưu tập của thương hiệu này. Theo Silverstein, cô biết ơn vì FIDM mang đến cơ hội cho sinh viên nhưng Shein là sự lựa chọn không hề tốt. Thậm chí đơn kiến nghị chấm dứt học bổng đã có gần 4.500 người ký tên.

Đối với Silverstein đây là hành động “tẩy xanh”, PR nhằm đánh lừa người tiêu dùng rằng thương hiệu này đang thực hiện các bước để bảo vệ môi trường. Hiện tại làn sóng tẩy chay Shein đang bắt đầu nhen nhóm. Silverstein gọi các trường đại học là “sân chơi” để Shein cố gắng phục hồi hình ảnh, mở rộng phạm vi tiếp cận thế hệ.

Tác động của thời trang nhanh đến thế giới là điều hiện hữu

FIDM không phải là trường đầu tiên hợp tác với Shein. Năm 2021, công ty này bắt đầu bắt tay với đại học Indiana, nhằm tạo ra con đường sự nghiệp cho sinh viên quốc. Điều này làm dấy lên hoài nghi và sự lo ngại từ sinh viên. Sau đó trường đã lặng lẽ cắt đứt liên hệ với Shein chỉ sau vài tháng.

Khi các công ty như Shein đầu tư vào các trường đại học mang lại lợi ích cho họ nhiều hơn là các trường. Nếu Shein trao nửa triệu đô la cho một học bổng, điều đó mang lại cho họ tính hợp pháp, thúc đẩy niềm tin trong người tiêu dùng và họ nhận lợi tức từ khoản đầu tư đó. Đây là quyết định kinh doanh có tính tính toán rất cao.

Những hoạt động cung cấp học bổng giúp sinh viên có kinh phí học tập nhưng lại đặt ra vấn đề về sự PR trá hình.

Shein có đang PR trá hình khi cấp học bổng cho các sinh viên tại những trường thời trang

Phó chủ tịch đào tạo của FIDM cho biết giám hiệu của trường đã cân nhắc kỹ lưỡng lời đề nghị của Shein trước khi đồng ý. Việc cấp học bổng giúp các sinh viên không có điều kiện hoàn thành chương trình học có thể được tiếp cận và hỗ trợ tốt nhất. Ngoài ra, Shein cũng đưa vào vận hành mô hình bán hàng “thử nghiệm và lặp lại”, bao gồm việc sản xuất các lô quần áo nhỏ mang lại cho các nhà thiết kế bán quần áo cho khách hàng.

Trong một tuyên bố, người phát ngôn của Shein cho biết có 20 cựu sinh viên FIDM đang làm việc tại thương hiệu này. Mục đích của chương trình học bổng và chương trình giảng dạy này là mang lại lợi ích cho những sinh viên thiết kế sắp ra mắt trong cộng đồng LA bằng cách loại bỏ một số rào cản thường liên quan đến với ngành thời trang.

Hiện tại câu chuyện hợp tác giữa thương hiệu thời trang nhanh và trường đại học vẫn đang nhận về nhiều bàn luận trái chiều.

Cảm ơn bạn đã xem bài viết: “Ông lớn thời trang nhanh” Shein nhắm tới các trường đại học

 

Giang (Lược dịch)

Spread the love