Piktina – Chúng ta vẫn thường nói về tính bền vững trong thời trang, nhưng liệu những yếu tố nào quyết định đến điều này?

Thời trang nhanh kéo theo hàng loạt vấn đề về môi trường. Khối lượng hàng may mặc được sản xuất trên toàn thế giới đã tăng từ 5 tỷ chiếc vào năm 2000 lên 10 tỷ chiếc vào năm 2020. Lượng mua hàng may mặc trên toàn cầu được dự đoán sẽ tăng lên 17,5 tỷ tấn vào năm 2050.

Để thay đổi tác động tiêu cực của ngành thời trang đến môi trường, các thương hiệu lẫn cá nhân các nhà thiết kế đang ngày càng coi trọng tính bền vững, sử dụng vật liệu tái chế, có nguồn gốc tự nhiên, có khả năng phân huỷ sinh học.

Thời trang bền vững là hướng phát triển trong thời trang giúp giảm thiểu tác động tới môi trường. Cụ thể là giảm hao hụt tài nguyên thiên nhiên, giảm rác thải và ô nhiễm môi trường, giảm stress đến con người tham gia sản xuất và sử dụng sản phẩm. Vậy những yếu tố nào quyết định đến thời trang bền vững?

Chất liệu và nguyên phụ liệu

Những chất liệu vải thân thiện nhất với môi trường là loại vải có thể phân hủy thiên nhiên, thường là các loại vải nguồn gốc tự nhiên. Ưu tiên những loại vải giúp hạn chế tiêu tốn nước sạch, tài nguyên thiên nhiên trong quá trình sản xuất

Phương pháp sản xuất

Thay vì sản xuất hàng loạt, dễ gây nên tình trạng tồn kho, lãng phí tài nguyên và ảnh hưởng môi trường, thì đây là phương pháp hữu hiệu, vừa tiết kiệm chi phí, vừa giảm tồn kho.

Quá trình vận chuyển

Đường vận chuyển càng dài thì lượng tài nguyên thiên nhiên càng nhiều. Lượng khí CO2 bị thải ra còn tạo ra hiệu ứng nhà kính khiến trái đất nóng lên. Do đó, ưu tiên mua các sản phẩm được sản xuất tại địa phương sẽ rút ngắn quãng đường vận chuyển.

Xử lý rác thải

Từ xử lý nguồn nước thải cho các nhà máy dệt và nhuộm vải, cho đến xử lý bao bì dùng trong khâu vận chuyển sản phẩm. Và lớn nhất chính là xử lý lượng sản phẩm thời trang bị đào thải ra, hiện đang lấp đầy những bãi rác.

Quan tâm đến con người trong khâu sản xuất

Thời trang phải đảm bảo đạo đức đối với nhân viên tham gia xuyên suốt quá trình vận hành. Người lao động phải được trả lương hợp lý, làm việc trong môi trường đủ tiêu chuẩn an toàn lao động, đúng luật pháp được đề ra.

Cảm ơn bạn đã xem bài viết: Những yếu tố quyết định tính bền vững của thời trang là gì?

 

Vinnie (Tổng hợp)

Spread the love