Piktina – Dù chỉ mới bắt đầu nhưng những nhà thiết kế trẻ tại Viện công nghệ thời trang New York chứng minh rằng “xanh” là một điều tốt.

Thời trang bền vững đang là ưu tiên hàng đầu của các nhà thiết kế. Tuy nhiên chỉ có một số ít người thành công thực sự trên con đường theo đuổi xu hướng bền vững này. Sự thay đổi cơ bản diễn ra chậm rãi, ngành thời trang vẫn đang chịu gánh nặng với hàng tỷ quần áo bị bỏ đi mỗi năm.

Mới đây, một số sinh viên tại Học viện Công nghệ thời trang New York đã đưa ra những quan điểm về thời trang bền vững của các nhà thiết kế trẻ. Đầu năm 2023, Marie Claire và Kering đã tổ chức hội nghị “Thời trang tương lai của chúng ta” tại New York, các nhà thiết kế giới thiệu những sản phẩm sáng tạo với hy vọng về một kỷ nguyên thời trang mới. Nơi sử dụng thuốc nhuộm nhẹ nhàng, vật liệu tự nhiên.

Cùng xem qua một vài quan điểm về thời trang bền vững từ: chất liệu, tái chế, cách thức thiết kế trang phục…của các nhà thiết kế trẻ nhé!

“Đôi với thiết kế của mình, tôi sử dụng 100% cotton và thuốc nhuộm tự nhiên cùng hoa dâm bụt màu hồng, thường được sử dụng để làm aqua de jamaica, một loại đá hoa dâm bụt đến từ Mexico” – Giorgio Parolini Arroyo, người theo đuổi trọng tâm về chất liệu tự nhiên.

“Tôi cố gắng sử dụng các vật liệu và phương pháp bền vững trong mọi khía cạnh của thiết kế. Các loại vải tôi chọn là cotton, lụa, lanh một cách cẩn thận vì sợi tự nhiên có tác động môi trường thấp hơn so với chất liệu tổng hợp. Tôi kết hợp nhuộm sinh thái như một phần không thể thiếu trong DNA của bộ sưu tập, thử nghiệm các chất gắn màu khác nhau để đạt được màu sắc và kiểu dáng như ý muốn” – Catherine Đường, người theo đuổi trọng tâm về chất liệu tự nhiên.

“In 3D có thể mở ra cánh cửa đến một thế giới chất liệu bền vững mà trước đây chúng ta có thể chưa từng nghĩ đến. Tôi luôn thích viết mã, lập trình và khoa học. Tôi có kiến ​​thức nền tảng về kiến ​​trúc. Mục tiêu của tôi là hợp nhất công nghệ và thời trang bằng cách sử dụng những phương pháp độc đáo vật liệu và phần mềm” – Lilach Porges, người quan tâm đến in 3D.

“Tôi tin rằng chúng ta có thể định hình lại thời trang thành một ngành có ý thức và nhân ái hơn thông qua các hoạt động bền vững. Để tạo ra thiết kế của mình, tôi đã triển khai kỹ thuật cắt mẫu không lãng phí. Tất cả các mẫu của tôi đều là những mảnh hình chữ nhật để đảm bảo lãng phí vải ở mức tối thiểu. Mục tiêu thiết kế của tôi là giúp mọi người mở rộng tầm mắt về tiềm năng của những tiến bộ công nghệ nhằm thúc đẩy sự đổi mới và thay đổi tích cực trong ngành” – Ashleen Tuteja, người quan tâm đến việc tránh lãng phí.

“Toàn bộ quần áo của tôi được tạo ra từ những chiếc áo sơ mi cũ của bố. Tôi chỉ mua sợi chỉ và vài dải ruy băng vải cotton cho chiếc mũ, tôi muốn giảm thiểu việc sử dụng chất liệu mới. Mục đích của tôi là nêu bật tiềm năng biến những món đồ bỏ đi thành thứ mới” – Valeria Watson, người quan tâm đến tái chế.

Cảm ơn bạn đã xem bài viết: Những thiết kế trẻ chứng minh thời trang xanh là tốt

 

Pita (Tổng hợp)

Spread the love