Piktina – Năm 2022 chứng kiến nhiều xu hướng thời trang bền vững được phổ biến rộng rãi. Mọi người ngày càng ý thức hơn về tác động của thời trang với môi trường.

Với hơn 8,1 nghìn lượt tìm kiếm mỗi tháng và tốc độ tăng trưởng hằng năm 52,3% cho thời trang bền vững, chứng tỏ từ khoá này vẫn đang rất được quan tâm. Nhưng thời trang bền vững thực sự có ý nghĩa gì trong xã hội hiện đại?

Thời trang bền vững là gì?

Hãy cùng điểm lại về khái niệm “thời trang bền vững là gì?” nhé!

Có thể giải thích một cách dễ hình dung, rằng thời trang bền vững là việc sử dụng chất liệu an toàn, có thể tái sử dụng, tự phân huỷ và quy trình sản xuất tiết kiệm, an toàn, hạn chế tối đa tiêu thụ tài nguyên nhưng vẫn đảm bảo chất lượng sản phẩm

Thời trang bền vững là các xu hướng thời trang mang tính dài hạn, gắn liền với các từ khoá như “pre own”, “second hand” hay “upcycled fashion”. Người tiêu dùng xem xét lại cách tiếp cận của họ đối với thời trang và phong cách, khiến các thương hiệu có ý thức về môi trường và đạo đức nhiều hơn.

Xu hướng thời trang bền vững trong năm 2022

Thời trang cho thuê

Cho thuê thời trang đang có tốc độ tăng trưởng nhanh chóng. Thị trường cho thuê thời trang trực tuyến toàn cầu dự kiến sẽ đạt giá trị 2 tỷ USD vào năm 2025. Thuê quần áo là sự thay thế hoàn hảo cho việc mua một bộ trang mới mà bạn không chắc có thể mặc nhiều hơn 1 lần.

Phong trào cho thuê thời trang đem đến sự bền vững lớn, tiếp cận với các xu hướng mới nhất. Đồng thời việc cho thuê giúp người tiêu cùng có thể chạm đến các thương hiệu cao cấp mà không cần chi trả quá nhiều tiền. Vừa tiết kiệm vừa tạo ra tác động tích cực với môi trường.

Vải tái chế, vải có nguồn gốc tự nhiên

Những đổi mới trên các loại vải như denim, nylon, lụa, vải tổng hợp liên tục được tạo ra vì một tương lai xanh. Trong khi đó, các loại vải tự nhiên là những loại vải được tạo ra từ các loại vải sợi có trong tự nhiên như: da động vật, hạt thực vật, lá, thân cây và thậm chí là cả khoáng chất.

Để thay đổi tác động tiêu cực của ngành thời trang nhanh, các doanh nghiệp và thương hiệu đang ngày càng coi trọng tính bền vững, sử dụng vật liệu tái chế hoặc phân huỷ sinh học như: sợi, casein chiết suất từ tảo biển và sữa để làm ra vải. Họ cũng đầu tư vào nghiên cứu và phát triển để cải tiến quy trình sản xuất sản phẩm, biến rác thải nhựa thu gom từ bãi biển thành vật liệu có thể dùng được.

Chỉ sản xuất theo đơn đặt hàng

Để hạn chế tối đa sản phẩm dư thừa bị vứt bỏ, nhiều thương hiệu tiến hành sản xuất theo yêu cầu. Đây là điều trái ngược hoàn toàn với việc sản xuất ồ ạt hàng loạt, tung càng nhiều sản phẩm ra thị trường càng tốt của thời trang nhanh.

Sản xuất theo yêu cầu là cách để cách thương hiệu thời trang duy trì tính bền vững trong khi giải quyết vấn đề lợi nhuận khổng lồ. Với hàng may mặc được sản xuất theo đơn đặt hàng, không còn tồn kho hoặc nguyên liệu thừa đáng kể. Đồng thời hạn chế lãng phí nguồn nước, năng lượng, thải thuốc nhuộm ra môi trường.

Bán lại

Thị trường bán lại quần áo cũ được định giá 25 – 30 tỷ bảng Anh và không có gì ngạc nhiên khi người tiêu dùng ngày càng nhận thức được tình trạng của ngành thời trang, từ đó có sự thay đổi. Nhiều thương hiệu thời trang đang tìm cách tận dụng thị trường bán lại đang phát triển, khách hàng tìm mua đồ second hand.

Thậm chí các nhà mốt đình đám, ngôi sao nổi tiếng cũng quan tâm đến việc phân phối lại trang phục đã qua sử dụng. Việc bán lại không còn là điều gì quá xa lạ, thậm chí còn được săn đón khi có nhiều sản phẩm độc đáo, đảm bảo chất lượng, mẫu mã.

Gắn thông tin cho sản phẩm (Hộ chiếu sản phẩm)

Hộ chiếu sản phẩm được xem là bước quan trọng để các thương hiệu minh bạch với người tiêu dùng về thông tin hàng may mặc. Ví dụ như nhiều thương hiệu dùng mã QR, mã vạch cho phép khách hàng có thể quét để thấy mọi thông tin về món đồ muốn mua như: nơi sản xuất, cách sản xuất, chất liệu, cách bảo quản…

Tính minh bạch

Để xác định được một thương hiệu thời trang có đang đi theo xu hướng và đạt chuẩn bền vững hay không đòi hỏi tính minh bạch trong việc cung cấp thông tin. Sự trung thực, cởi mở công khai những gì xảy ra đằng sau hậu trường về cách thức sản xuất, địa điểm…là điều quan trọng.

Minh bạch có nghĩa là phải chia sẻ tất cả thông tin các tác nhân tham gia vào quá trình sản xuất từ đầu đến cuối, từ nhà xưởng đến khi lên kệ. Điều này giúp khách hàng dễ nhận biết chính xác về những sản phẩm mà họ đang mua và đưa ra quyết định đúng đắn nhất.

Cảm ơn bạn đã xem bài viết: Nhìn lại những xu hướng thời trang bền vững trong năm 2022  

PitaSpread the love