Piktina – Để nâng cao nhận thức về giá trị của quần áo, đặc biệt là quấn áo rẻ tiền, tái chế, một người phụ nữ ở Ghana để bơi 40 ngày trên sông như một cách giúp thu hút sự quan tâm của đông đảo công chúng.

Yvette Yaa Konadu Tetteh là người đã bơi 450km xuôi dòng sông Volta tại Ghana một cách không sợ hãi. Cô cho biết bản thân lơ lững trên mặt nước, xuôi theo mạn thuyền, đôi khi cách bờ gần nhất hàng dặm. Có một chiếc thuyền đi theo để giúp đảm bảo an toàn cho Yvette trong suốt 40 ngày.

Để có được hành trình dài 450km, Yvette đã tập luyện trong 7 tháng, từ 5-6 ngày/tuần. Cứ bơi 20 phút cô dừng lại nghỉ để uống nước và bổ sung năng lượng.

Yvette – người phụ nữ hơi trong 40 ngày trên sông để nâng cao nhận thức về quần áo cũ và rác thải thời trang

Yvette đi cùng một nhóm thuỷ thủ từ phía bắc của Ghana xuống phía nam, bơi 450km dọc theo sộng Volta. Nhiệm vụ của họ là mở rộng nghiên cứu về tác động của ô nhiệm vi sợi dệt với các tuyền đường thuỷ, thu hút sự chú ý đến khối lượng lớn quần áo cũ đã qua sử dụng được chuyển vào Ghana.

Nghiên cứu này được xây dựng dựa trên công việc mà Or Foundation (một tổ chức từ thiện hoạt động vì môi trường trong thời trang) đang tiến hành ở Accra, thủ đô của Ghana, nơi ô nhiễm dệt may đã đạt đến mức báo động.

Chuyến thám hiểm của Yvette giúp xây dựng cơ sở để ngăn chặn chủ nghĩa lãng phí và trao quyền cho người dân Kantamanto ở Accta, một chợ quần áo cũ lớn nhất ở Ghana, nơi xử lý rác thải quần áo khi được chuyển vào quốc gia này trước khi được phân phối ra hệ thống nước.

Hành trình bơi giúp Yvette khám phá nội lực bản thân và thu hút sự quan tâm của công chúng về vấn đề ô nhiễm môi trường trong thời trang

Có khoảng 15 triệu sản phẩm may mặc được nhập khẩu vào thị trường Kantamanto mỗi tuần. Và có 40% lượng quần áo rời khỏi thị trường là rác thải. Chất thải tràn vào các bãi chôn lấp, bãi rác khổng lồ và gây ô nhiễm nguồn nước, khiến đất đai và con người phải gánh chịu hậu quả nặng nề từ việc sản xuất, tiêu thụ quá mức.

“Đối với tôi, thú vui bơi lội trên sông là trọng tâm của dự án này. Từ dòng chảy ào ạt của dòng sông Volta đến sự tĩnh lặng tráng lệ của hồ Volta, cảm giác ở trong nước rất tuyệt vời.

Tôi rất mong mọi người trải nghiệm làn nước lung linh này và bầu trời rực rỡ. Tôi hy vọng thông qua dự án này, các sự kiện bơi lội cũng được mở rộng, mang đến cho mọi người một trải nghiệm thú vị trong môi trường nước trong sạch, không bị ô nhiễm” – Yvette chia sẻ.

Những dự án nghiên cứu cải thiện môi trường được thực hiện tại Ghana

Tuy nhiên trên thực tế, nhiều con sông và bờ biển ở Ghana đang bị ô nhiễm nghiêm trọng. Từ rất đẹp đến tràn ngập rác thải dệt may. Mẫu nước lấy từ hạ lưu sông Volta cho thấy số lượng vi sợi tổng hợp cao hơn so với mức cho phép. Các nỗ lực nghiên cứu và dọn dẹp được tiến hành để trả lại không gian thoáng đãng và sạch sẽ hơn tại Ghana.

Quần áo cũ không thể bán được vứt bừa bãi tại một bãi rác ở Accra, Ghana

Cảm ơn bạn đã xem bài viết: Người phụ nữ bơi 40 ngày trên sông để nâng cao nhận thức về quần áo cũ

 

Pita (Lược dịch)

Spread the love