Piktina –  Yumi Nu, nữ người mẫu với ngoại hình ngoại cỡ phá bỏ mọi giới hạn về tiêu chuẩn vóc dáng trong thời trang.

Thời gian gần đây, câu chuyện về chuẩn mực vóc dáng và kĩ năng của người mẫu khi trình diễn trên sàn catwalk được nhắc đến rất nhiều. Trên hầu khắp các diễn đàn thời trang, những ý kiến trái chiều được đưa ra, một bên muốn tạo cơ hội và ghi nhận sự nỗ lực của các người mẫu đẹp ngoài khuôn mẫu nhưng phía khác lại kịch liệt phản đối và muốn những hình ảnh tuyệt đối nhất xuất hiện trên đường băng.

Trong khi thế giới đang đấu tranh để tạo sự bình đẳng về ngoại hình cho tất cả mọi người, bất kể màu da, kích thước, những tranh cãi về chuẩn mực trong biểu diễn thời trang càng gây chú ý. 

Sự cởi mở hơn trong thời trang giúp những người mẫu sở hữu ngoại hình khác nhau từ màu da, cân nặng…có cơ hội toả sáng

Trên thế giới, không phải không có những trường hợp ngoại lệ trở thành biểu tượng cho việc người mẫu có vóc dáng không gầy hay cao vẫn có thể toả sáng. Minh chứng cụ thể nhất có lẽ là Yumi Nu, người mẫu châu Á được giới mộ điệu đặc biệt quan tâm vì những gì mà cô làm được trong giới thời trang quốc tế dù không sở hữu body đạt chuẩn. Mới đây, Yumi Nu chính thức xuất hiện trên trang bìa của Sports Illustrated.

Yumi Nu chia sẻ, công việc người mẫu là một phần trong cuộc sống của cô. Mẹ Yumi cũng là một người mẫu và đã đưa cô theo cùng khi đi chụp ảnh lúc còn nhỏ. Đến năm học cấp 2, Yumi Nu quyết định theo đuổi nghề người mẫu một cách nghiêm túc.

“Ban đầu, tôi muốn trở thành người mẫu vì trải nghiệm những điều mới mẻ như một đứa trẻ. Nhưng điều đó đã dần thay đổi. Ngành công nghiệp này đã thay đổi tôi rất nhiều và có quá nhiều bước ngoặt được tạo ra, tôi muốn trở thành một phần của nó” – Yumi Nu chia sẻ.

Yumi Nu trên trang bìa tạp chí Sports Illustrated

Trong vòng 2 – 3 năm qua, các thương hiệu, giám đốc của những tạp chí và thương hiệu thờ trang đang nỗ lực mở rộng khả năng đón nhận những người mẫu đa dạng về vóc dáng cơ thể, màu da và chủng tộc.

Khi còn nhỏ, Yumi Nu không thấy ai giống mình hoạt động trong giới thời trang, điều này khiến cô lo lắng và bất an về việc liệu bản thân có xứng đáng. Yumi Nu mang nửa dòng máu Nhật Bản và nửa da trắng người phương Tây. Cô từng có thời điểm chỉ muốn hoà nhập với những người da trắng, thậm chí không có bất kì mối liên hệ nào với người châu Á. Yumi Nu nhận ra rằng có nhiều người châu Á dành thời gian để “tẩy trắng” bán thân để tồn tại ở những nơi họ sinh sống. 

Trong sự nghiệp người mẫu của mình, vóc dáng của Yumi Nu có nhiều thay đổi, cô có thời điểm đạt đến sự hoàn hảo nhưng đôi lúc lại tăng lên quá cỡ.

Yumi Nu sở hữu một gương mặt xinh đẹp, nhưng body quá khổ chính là điều khiến cô gặp nhiều thử thách trong ngành thời trang

Về mặt văn hoá, người châu Á không muốn phô trương vóc dáng ngoại cỡ của họ. Yumi Nu cũng từng cho rằng mình không nằm trong khuôn mẫu của nghề người mẫu. Cô từng chán ghét bản thân.

Yumi Nu đã ở Hawaii vào năm 2016 và đặt ra cho bản thân nhiều câu hỏi. Đến một lúc, cô tự hỏi bản thân tại sao chưa làm được những điều mong muốn, liệu đến khi già có cảm thấy hối hận về những điều đó? Kể từ đó, Yumi Nu muốn tự do.

Sau khi công tắc được bật, Yumi Nu xây dựng một tư duy mới và có những thay đổi. Cũng chính thành công của Yumi Nu trong giới người mẫu với ngoại hình như hiện tại đã đem đến những đột phá cho cách nhìn nhận của số đông.

Yumi Nu trình diễn catwalk

Tuy nhiên, Yumi Nu cho biết vẫn còn một khoảng cách lớn về mặt ngoại hình của người mẫu trong thời trang. Các thương hiệu thường muốn thuê người mẫu ngoại cỡ cho các chiến dịch quảng bá của họ để thu hút sự chú ý nhưng lại không có những thiết kế thực tế dành cho những người mẫu như vậy.

Yumi Nu chia sẻ cô từng muốn khóc vì có quá ít lựa chọn trang phục cho bản thân. Nhưng Yumi Nu vẫn đang vững tâm trên con đường mình đã chọn, cô cho biết vẫn sẽ xuất hiện với những công việc như hiện tại để chờ đợi một sự thay đổi rõ ràng hơn.

Tương lai dành cho những người mẫu sở hữu vóc dáng mũm mĩm như Yumi Nu là có, nhưng không phải quá rộng mở vì những tiêu chuẩn khắt khe trong ngành này

Yumi Nu sinh năm 1996, năm nay 26 tuổi. Ngoài người mẫu, cô là ca sĩ kiêm nhạc sĩ người Mỹ gốc Á. Năm 2022, Yumi Nu là người mẫu ngoại cỡ đầu tiên gốc châu Á xuất hiện trên trang bìa tạp chí Sports Illustrated.

Cảm ơn bạn đã xem hết bài viết: Người mẫu ngoại cỡ trên sàn diễn thời trang quốc tế

Pita

Spread the love