Piktina – Lịch sử của chiếc áo phông dành cho cộng đồng LGBT, đặc biệt là người đồng tính được tìm lại và chia sẻ bởi một Giáo sử tại Đại học Bang California (Mỹ).

Khi Eric Gonzaba công khai mình là người đồng tính vào những năm 2000, gia đình và bạn bè của anh ấy đã chấp nhận điều này. Eric biết ơn khi được ủng hộ, tuy nhiên đó vẫn là điều khiến anh cảm thấy cô đơn khi là một thiếu niên bị kỳ thị ở thị trấn nông thôn nhỏ nơi đang sinh sống. Và Eric đã rất lo lắng khi lần đầu tiên mặc chiếc áo phông có cơ cầu vồng, biểu tượng của cộng đồng LGBT trong khuôn viên trường Đại học.

“Đó là điều khiến tôi cảm thấy thoải mái khi được làm chính mình” – Eric chia sẻ.

Eric Gonzaba đã nghĩ rất nhiều về chiếc áo phông. Anh không hẳn là một nhà sưu tập nhưng chịu “ám ảnh” với cách những người đồng tính thể hiện bản thân qua chiếc áo mà họ mặc: “Những chiếc áo phông không kể cho bạn toàn bộ câu chuyện về cuộc đời 1 con người, nhưng đó là điểm khởi đầu thú vị. Chiếc áo có ý nghĩa đối với người mặc nó”.

Trong vai trò là một nhà nghiên cứu tại Đại học bang California, Fullerton (Mỹ), Eric đã bắt đầu lập danh mục áo phông dành cho người đồng tính nam từ năm 2014. Kể từ đó, anh đã lưu trữ hơn 4.500 chiếc áo từ các nguồn trên toàn thế giới, sàng lọc và chụp ảnh lại thật kỹ lưỡng. Eric đặt những chiếc áo lên ma nơ canh, chụp hình và đăng tải lên trang web.

Khi Eric bắt đầu lưu trữ những chiếc áo phông, anh nghĩ rằng hầu hết các sản phẩm đều từ một số thủ đô của người đồng tính như New York, San Francisco và chủ yếu là tưởng niệm Harvey Milk hay hình minh hoạ Keith Haring.

Nhưng tại một kho lưu trữ mà Eric đến thăm, một chiếc hộp chưa đầy những chiếc áo quảng cáo quán bar dành cho người đồng tính hoặc giải đấu bowling: “Nó đã làm thay đổi cách tôi nhìn nhận cộng đồng của mình. Những người này không ngại ngùng về xu hướng tính dục của họ, thực sự thể hiện giới tính thông qua trang phục”.

Ngày nay, kho lữu trữ của Eric bao gồm nhiều sản phẩm đa dạng như: cuộc đua ở Reno, Nevada; quán bar đồng tính nữ ở Houston, Texas; các nhóm sinh viên chuyển giới ở Murfreesboro, Tennessee và Johannesburg (Nam Phi).

“Văn hoá đồng tính tồn tại ở khắp mọi nơi. Khi tôi bắt đầu dự án này, mọi người nói với tôi rằng sẽ chỉ tìm thấy áo phông ở New York, bởi vì đó là nơi diễn ra phong trào đồng tính. Điều đó thực sự làm tôi khó chịu, như một cái tát vào mặt những nơi khác vậy” – Eric chia sẻ.

Cổ vật lâu đời nhất mà Eric sưu tầm được là chiếc áo phông bóng chày màu trắng bạc màu của Đại học Yale, có từ năm 1940. Nó thuộc sở hữu của Loring Hayden, một nghệ sĩ nổi tiếng trong cộng đồng người đồng tính ở Florida vào giữa thế kỷ 20.

Kể từ sau năm 1969, nhiều người bắt đầu sản xuất những chiếc áo liên quan đến các hành động và sự kiện khác nhau. Eric ghi nhận sự trùng lặp giữa các phong trào quyền của người đồng tính và sự phổ biến của in lụa trong những năm 1970. Biểu trưng cho những chiếc áo phông này là cho thấy cách cộng đồng người đồng tính thể hiện bản thân.

“Trong những năm 1950 – 1970, công khai có nghĩa là công khai với những người đồng tính chứ không phải là cộng đồng bình thường. Thuật ngữ này đã thay đổi theo thời gian, nhưng những chiếc áo phông ban đầu là ví dụ về việc hoà nhập vào cộng đồng của bạn thay vì đưa ra tuyên bố trực diện với phần còn lại của thế giới” – Eric cho biết.

Một trong những chiếc áo phông Eric yêu thích trong bộ sưu tập của mình là chiếc áo trắng trơn của một sinh viên Đại học Indiana thực hiện vào năm 2002. Người tạo ra nó đã sử dụng bút dạ màu đen để viết tên đầy đủ của những người chuyển giới “27+” trong một sự kiện đau buồn cùng năm.

Eric có dự định ghé thăm các kho lưu trữ ở New York và Boston vào mùa hè năm nay để xem thêm khoảng 100 chiếc áo phông đưa vào bộ sưu tập của mình. Chỉ cần 1 chiếc áo phông có mối liên hệ với 1 người đồng tính, anh sẽ đưa nó vào kho lưu trữ.

Cảm ơn bạn đã xem bài viết: Người đi tìm lịch sử những chiếc áo phông dành cho cộng đồng LGBT

 

Vinnie (lược dịch)

Spread the love