Piktina – Xu hướng no bra (không mặc áo lót) trở lại vào mùa hè, bên cạnh sự hưởng ứng vẫn còn những đôi mắt dè dặt và ý kiến trái chiều.

Chúng ta đang ở năm 2022 và có nên bình thường hoá việc không mặc áo ngực trong thời trang? Đây vẫn là câu hỏi gây tranh cãi thời gian dài với những ý kiến trái chiều. Tuy nhiên, ngành thời trang vẫn ghi nhận trào lưu mang tên “no bra” xuất hiện, đặc biệt là vào dịp hè.

Kendall Jenner – Một trong những ngôi sao thường xuyên không mặc áo ngực khi ra đường

Trào lưu no bra – nói không với áo ngực

Nói về lịch sử, việc phụ nữ che chắn vòng 1 đã có từ thời La mã cổ đại. Đến thế kỉ thứ 12, phụ nữ ở Pháp bắt đầu sử dụng corset đứng như một dạng áo ngực. Năm 1889, chiếc áo ngực đầu tiên được ra đời tại Pháp rồi kể từ đó dần dần chính thức được đưa vào sử dụng như một món đồ bắt buộc của nữ giới, nhiều phiên bản, kiểu dáng, chất liệu, màu sắc…được sử dụng trong việc tạo ra áo ngực. Chính vì vậy việc phụ nữ mặc áo ngực đã trở thành điều gì đó mặc định, khó có thể mà thay đổi một sớm một chiều.

Tạp chí Vogue của Anh từng đưa ra dự báo vào năm 2020 rằng áo ngực sẽ trở nên không cần thiết. Dịch Covid-19 cũng đem đến những tác động lớn cho trào lưu nói không với “bra” khi nhiều người phải ở nhà thường xuyên và chiếc áo ngực không phải là item bắt buộc phải mặc.

Không khó để bắt gặp các ngôi sao nữ nổi tiếng thế giới ra đường với mốt no bra, họ tự tin khoe cơ thể mà không hề có chút ngần ngại nào dù biết có hàng trăm, hàng ngàn ánh mắt đang hướng về mình. Các thương hiệu thời trang lớn cũng bắt đầu đưa mốt no bra vào các thiết kế trong bộ sưu tập và cho trình diễn trên sàn runway.

Sao nữ phương Tây tích cực lăng xê mốt no bra một cách đầy thoải mái và tự tin

Thời trang là một hình thức để hoàn thiện bản thân, một ngôn ngữ mà ai cũng có thể thành thạo.

Tuy nhiên mốt no bra chỉ được phổ biến tại các quốc gia có sự cởi mở về trang phục ở phương Tây. Trong khi đó tại nhiều đất nước ở châu Á, nơi những giá trị truyền thống vẫn được chú trọng thì việc người phụ nữ không mặc áo ngực ra đường là điều gì đó rất không nên, thậm chí gây tranh cãi và bị chỉ trích.

Câu chuyện no bra vẫn đang là chủ đề gây nhiều tranh cãi trong giới thời trang, nên hay không việc bình thường hoá hình thức ăn mặc thoải mái, không câu nệ việc che chắn vòng 1 khi đi ra ngoài?

Bộ sưu tập với sắc hồng nổi bật của Valentino có những thiết kế ưu tiên cho xu hướng no bra

Những hoạt động nhằm bình thường hoá việc không mặc áo ngực

Nhiều người cả thấy ngột ngạt trong chiếc áo ngực, thậm chí trên thế giới còn có những chiến dịch kêu gọi bình thường hoá việc không mặc áo ngực ở phụ nữ. Phổ biến nhất phải kể đến phong trào Free The Nipple, khuyến khích phụ nữ ôm lấy cơ thể của họ theo cách tự nhiên và cảm thấy được trao quyền. Nó giúp phụ nữ trở nên tự tin hơn, mang lại sự tích cực cho cơ thể.

Những cuộc biểu tình yêu cầu về việc không phán xét phụ nữ được diễn ra ở nhiều nơi. Không chỉ là những hô hào trên mạng xã hội, nó đã bước vào đời thực để đạt được những hiệu quả thiết thực hơn.

Ngoài ra, cần có sự thay đổi lớn trong cách đưa tin về những câu chuyện như vậy trên các phương tiện truyền thông đại chúng. Phần lớn các báo cáo về những chủ đề liên quan đến thời trang không bdra đều chứa đầy những bình luận gây tranh cãi, không đồng tình thậm chí là khinh rẻ, phán xét. Cho dù đó là gì, phụ nữ cũng nên bảo vệ và kiên trì với những gì đang sở hữu, thay vì biến nó theo những chuẩn mực của xã hội.

Không mặc áo ngực liệu có thể được bình thường hoá trong thời trang?

Bạn có suy nghĩ gì về xu hướng no bra, không mặc áo ngực ở nữ giới? Liệu đây có thể trở thành một mốt thời trang bình thường hay vẫn gây tranh cãi vì không phù hợp với chuẩn mực vốn đã quen thuộc từ lâu?

Cảm ơn bạn đã xem hết bài viết: Mốt no bra – cởi mở hơn hay vẫn gây tranh cãi?

Giang (lược dịch)

Spread the love