Piktina – Đồ cũ ngày càng trở nên phổ biến, chiếm thị phần lớn trên thị trường quần áo. Giới trẻ là đối tượng dành sự quan tâm nhiều nhất đến những item đã qua sử dụng.

Không còn là những món đồ cũ kĩ, bỏ đi, quần áo cũ là món đồ thời trang được quan tâm hiện nay. Nó vẫn hợp thời trang, rẻ và bền vững.

Như đã đề cập đến trong nhiều bài viết trước của Piktina, thị trường đồ cũ đang phát triển nhanh gấp 3 lần trong tổng ngành thời trang. Dự kiến đến năm 2030, việc mua bán quần áo second hand sẽ lớn gấp đôi thời trang nhanh.

Kinh doanh thời trang đồ cũ trực tuyến đang ngày càng phát triển

Trên thực tế, hiện nay người tiêu dùng vẫn đang chủ yếu mua quần áo từ các chuỗi cửa hàng thời trang nhanh. Đa phần những sản phẩm này đều chỉ được sử dụng trong vài năm. Nhưng phải nhìn nhận rằng thị trường đồ cũ đang ngày càng gia tăng, đặc biệt thông qua các nền tảng trực tuyến.

Bạn có thể dễ dàng bắt gặp một nền tảng kinh doanh thời trang second hand khi lướt điện thoại, đáp ứng đủ các tiêu chí về nguồn hàng và chất lượng, mẫu mã…Thậm chí, “ông lớn” trong ngành thời trang nhanh như H&M cũng bắt đầu định hướng lại về mục tiêu bền vững, hợp tác bán đồ vintage trong các cửa hàng chính thức của mình.

Vì sao thị trường second hand thành công?

Đồ vintage đang là xu hướng được quan tâm về thời trang đồ cũ. Để thực sự được coi là một món đồ vintage chính gốc, quần áo phải có tuổi đời ít nhất 25 năm. Vintage được xem là quần áo nguyên bản của một nhãn hiệu nào đó đã trở nên cũ kĩ nhưng vẫn còn trong tình trạng tốt, có thể sử dụng lại được.

Ngoài ra, trong những năm trở lại đây, thị trường đồ cũ bùng nổ khiến đồ vintage ngày càng trẻ hoá. Đồ second hand cũng chỉ là món đồ từng được ai đó mặc và chúng nên có cuộc sống thứ hai thông qua việc bán lại. Sự phát triển của thị trường đồ second hand được giải thích bởi sự kết hợp của nhiều yếu tố.

Đồ second hand được quan tâm bởi nhiều lý do

Một mặt từ khao khát về nhu cầu hoài cổ, những món đồ trong quá khứ và xu hướng retro. Nhưng giá cả cũng là một khía cạnh quan trọng, quần áo cũ thường rẻ hơn, đó là điều hiển nhiên. Và bền vững hơn nữa. Đặc biệt, ngày càng có nhiều người trẻ tích cực tham gia vào các nền tảng mua bán đồ cũ trực tuyến từ nhận thức về tính bền vững của ngành thời trang.

Đối với thế hệ genZ, có những người thực sự trở thành “doanh nhân” chỉ với việc kinh doanh tủ quần áo của mình. Họ mặc sau đó bán lại chúng. Mọi người đang tìm kiếm những thứ gì đó mang tính cá nhân. Thời trang nhanh tạo nên những bộ đồ giống nhau, đại trà còn đồ second hand thường độc lạ, khó mà “đụng hàng”.

Đây là những gió do vì sao thị trường thời trang second hand ngày càng thành công và được quan tâm.

Tính bền vững

Những người trẻ cuối cùng cũng quan tâm đến yếu tố bền vững trong thị trường đồ cũ. Có thể không phải trong mọi trường hợp ai tìm đến mua và sử dụng quần áo second hand cũng vì mục đích bền vững, nhưng đa phần đây là điều đầu tiên được nghĩ đến.

Tính bền vững trong thời trang đương nhiên phức tạp, không đơn thuần được giải quyết bằng việc mua – bán quần áo cũ. Nhưng chắc chắn việc sử dụng đồ second hand là bạn đang góp phần vào việc xây dựng một ngành thời trang xanh và bền vững hơn.

Cảm ơn bạn đã xem bài viết: Lý do khiến thời trang second hand phát triển

Vinnie

Spread the love