Piktina – Trong khoảng thời gian làm việc cho nhiều thương hiệu thời trang lớn, Uyên Trần đã nghĩ cách tạo ra vải dệt may từ vỏ tôm, chất thải nấm và các vật liệu sinh học khác.

Cô gái Việt Nam tạo ra loại vải từ vỏ tôm

Uyên Trần sinh năm 1993, là người Đà Nẵng. Cách đây 11 năm, cô sang Mỹ du học và theo đuổi ước mơ về thời trang. Ban đầu, Uyên học bậc Đại học về Thiết kế thời trang tại Academy of Art University (Mỹ) và lấy bằng Thạc sĩ về Thiết kế vật liệu tại Parsons School of Design tại New York.

Uyên Trần – người đứng sau mô hình sản xuất vải từ vỏ tôm

Sau khi hoàn thành xong các chương trình học, Uyên làm nhà thiết kế thời trang cho các thương hiệu nổi tiếng như: Ralph Lauren, Alexander Wang hay Peter Do. Trong khoảng thời gian này, cô đã nghĩ ra cách tạo nên loại vải làm từ tảo, sau đó chuyển sang làm da từ rễ nấm và vỏ tôm. Những nguyên liệu hữu cơ, có nguồn gốc tự nhiên giúp bảo vệ môi trường.

Trong quá trình thử nghiệm, Uyên tìm được người bạn đồng hành là Atom Nguyen, một chuyên gia tiếp thị và Tiến sĩ Mc Bee về ngành sinh học tại Đại học Columbia. Ban đầu, công ty Tôm Tex của Uyên Trần huy động được 2 triệu USD và hiện đã có giá trị khoảng 10 triệu USD.

Hiện công ty chủ yếu sản xuất các mẫu vải và thiết kế theo yêu cầu của khách hàng. Các vật liệu xanh của Tôm Tex từng được sử dụng để may trang phục trình diễn tại Tuần lễ thời trang London và New York.

Một thiết kế làm từ vải tôm được trình diễn

Loại vải từ rễ nấm và vỏ tôm cũng nhận được nhiều giải thưởng danh giá như: LVMH Innovation Award, CFDA K11 Innovation, Biodesign Challenge, Techstyle for Social Good, Surface Design Association Creative Promise Award…

Loại vải từ vỏ tôm có gì đặc biệt?

Để tạo ra vải da từ vỏ tôm phải trải qua nhiều công đoạn, bắt đầu bằng việc trộn chitosan – một thành phần sinh hóa, dạng bột màu trắng được chiết xuất từ vỏ tôm – với nước và acid hữu cơ. Khi chitosan hòa tan, sẽ được thêm vào loại “nước sốt bí mật”, một sự kết hợp của vật liệu sinh học và sắc tố thay đổi tùy thuộc vào kết cấu và màu sắc được chọn lựa. Chất lỏng sau đó được đổ vào khuôn và đặt trong lò sưởi để làm bay hơi nước thừa. Vài giờ sau, tất cả những gì còn lại là một mảnh vải.

Nhìn thoáng qua, vải da từ vỏ tôm trông không khác da động vật khác. Loại vải này không có mùi da bò và cũng không có mùi hải sản.

Hình ảnh từ một miếng vải tôm

Vải tôm được sử dụng để thiết kế nhiều trang phục khác nhau

Với số lượng 9.300m² vải da từ tôm, đủ cho TômText sản xuất khoảng 2.000 chiếc áo khoác da.

Vải tôm có thể phân huỷ sinh học, đồng thời góp phần tái chế rác thải biển. Theo số liệu thống kê, vào năm 2021, sản lượng tôm toàn cầu vượt 4,5 triệu tấn, tăng khoảng 50% so với năm 2015. Trong đó sẽ có một nửa khối lượng bao gồm vỏ tôm được loại bỏ dưới dạng phụ phẩm chế biến. Chính vì vậy vải tôm được tạo ra nhằm giải quyết 2 vấn đề cùng lúc đó là tìm nguyên liệu có thể phân huỷ sinh học trong thời trang và xử lý phế phẩm ngành hải sản.

Cận cảnh vải da làm từ vỏ tôm có thể phân huỷ sinh học

Cảm ơn bạn đã xem bài viết: Loại vải làm từ vỏ tôm của cô gái Việt vươn tầm thế giới

 

Pita (Tổng hợp)

Spread the love