Piktina – Với những vấn đề của hiện tại, liệu ngành thời trang có tương lai trong việc tạo ra tác động tích cực lên hành tinh này?

Trong những năm gần đây, thời trang đã bắt đầu thúc đẩy các hoạt động nhằm giảm thiểu tác động đến môi trường. Từ việc cắt giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính đến giải quyết các vấn đề tàn phá tài nguyên thiên nhiên, ô nhiễm vi nhựa.

Cùng với đó là câu hỏi được đặt ra rằng “Liệu thời trang có thể thực sự tạo được tác động tích cực đến hành tinh này hay không?”. Nhiều thương hiệu thời trang lớn đang nỗ lực đưa ra những sáng kiến, giải pháp đa dạng sinh học để khôi phục thiên nhiên trong nhiều năm qua.

Liệu thời trang có thể thực sự tạo được tác động tích cực đến hành tinh này hay không?

Một số thương hiệu lớn như: Burberry, Chloé, Stella McCartney…đã cho khởi động chương trình đầu tư trị giá 1 triệu USD vào dãy Himalaya để khôi phục đa dạng sinh học, nơi được biết đến với nhiều chất liệu cho ngành thời trang như: vải cashmere, bông, lụa…cũng như hồi sinh các ngành nghề truyền thống. Những người đứng đầu của các nhà mốt này đưa ra cam kết về thời trang tái chế, có thể tác động tích cực lên trái đất.

Ngành thời trang hiện nay đang tập trung vào việc bổ sung hệ sinh thái theo cách cho phép chúng tiếp tục phục hồi, hạn chế khai thác. Đặc biệt là việc vận hành ngành công nghiệp thời trang theo hướng vòng tròn, dựa trên hệ thống tự nhiên.

Nhiều thương hiệu thời trang đang nỗ lực phát triển theo định hướng xanh, bền vững và vòng tròn

Các mặt hàng may mặc được sản xuất rất nhiều từ các nguyên liệu chủ đạo từ thiên nhiên như: bông, len, da…Chính vì vậy những định hướng đang chuyển sang các phương thức nông nghiệp tái sinh, trồng nhiều các loại cây khác nhau kết hợp chăn nuôi. Nông nghiệp tái sinh được xem là tương lai của ngành thời trang trong việc cung cấp chất liệu. Đó là việc hoà hợp với thiên nhiên, tăng đa dạng sinh học, giải quyết các vấn đề về nước và đất. Sự tác động của nông nghiệp tái sinh là đặc biệt quan trọng, đặc biệt là quá trình hấp thụ carbon hay CO2 từ khí quyển.

Ngoài các phương pháp canh tác tái sinh, các nhà nghiên cứu đổi mới chất liệu trong thời trang cũng đang tích cực làm việc để tạo nên tác động theo chiều hướng tốt hơn lên hành tinh. Vật liệu AirCarbon đang là giải pháp thay thế mới cho da, bắt nguồn từ các sinh vật biển chuyển đổi khí mê tan và carbon dioxide thành một phân tử, sau đó được nấu chảy. Từ đó nhiều sản phẩm có thể được sản xuất bằng carbon thay vì phát thải khí này ra môi trường không khí.

Việc đầu tư vào đa dạng sinh học, nông nghiệp tái tạo và vật liệu dựa trên sinh học sẽ cần có thời gian để tạo ra sự khác biệt trong ngành thời trang. Chính vì vậy, trong thời gian để những dự án, kế hoạch này thực sự có thể đưa vào áp dụng rộng rãi, ngành thời trang cần phải khẩn cấp cắt giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính, giải quyết vấn đề tiêu thụ quá mức các sản phẩm sản xuất nhanh. Đồng thời phát triển ngành công nghiệp thời trang theo hướng vòng tròn, ưu tiên tái chế, tái sử dụng và nâng cao chất lượng sản phẩm để tăng vòng đời.

Lượng quần áo cũ khổng lồ bị vứt bỏ hàng năm trên toàn thế giới, nhưng chỉ chưa đến 1% trong số đó được tái chế
Đến bao giờ, ngành thời trang mới thực sự có những tác động tích cực với trái đất này?

“Liệu thời trang có thể thực sự có tác động tích cực lên trái đất không?”, chúng ta vẫn còn cả một hành trình dài phía trước để tìm ra câu trả lời cho câu hỏi này. Hãy tin là chúng ta có thể làm được bằng những hành động ngay từ bây giờ!

Cảm ơn bạn đã xem hết bài viết: Thời trang có thể tác động tích cực lên trái đất?

Giang (lược dịch)

Spread the love