Piktina – Lv là thợ may quần áo ở Lạc Dương (tỉnh Hà Nam, miền trung Trung Quốc) tạo nên những bộ trang phục lấy cảm hứng từ cung đình vua chúa với chất liệu từ túi nhựa, vải vụn và phế liệu.

Một bộ sưu tập lấy cảm hứng từ quần áo của hoàng đế Trung Quốc cổ đại từ người thợ may có biệt danh Lv đang thu hút sự chú ý trên mạng xã hội ở đất nước tỷ dân. Sự đặc biệt đến từ việc những thiết kế đều được làm từ các vật liệu tái chế, túi nhựa, vải vụn và các phế liệu gia dụng.

Lv đã dành 5 năm qua để may những bộ quần áo mang hơi hướng cung đình trong thời gian rảnh rỗi.

Lv chia sẻ với một trang tin tức tại Trung Quốc rằng: “Tôi đã thấy những người khác làm quần áo bằng các nguyên vật liệu thân thiện với môi trường và chúng rất đẹp. Chính vì vậy tôi nghĩ bản thân cũng muốn thử làm điều đó”.

Những bộ đồ mang hơi hướng cung đình được Lv tạo nên từ các vật liệu thân thiện với môi trường

Việc sinh sống tại một trong những thành phố lâu đời nhất ở Trung Quốc, nơi được coi là cái nôi của nền văn minh quốc gia này khiến Lv chọn phong cách trang phục cung đình cổ xưa làm cảm hứng chính.

Tôi có xu hướng may những chiếc váy cung đình xưa. Nhưng không làm theo hoàn toàn những mẫu cũ, thay vào đó sẽ thiết kế chúng lại theo cách mà tôi yêu thích” – Lv chia sẻ.

Mức độ nổi tiếng của Lv tăng vọt sau khi cô tạo tài khoản trên Douyin (mạng xã hội được ví như TikTok ở Trung Quốc), các video thu hút sự chú ý đặc biệt.

Đến hiện tại, Lv đã tạo ra hàng chục chiếc váy lấy cảm hứng từ trang phục cung đình xưa. Trong mẫu váy gần nhất, được trang trí chủ đạo bằng hoa mẫu đơn, loại hoa gắn liền với thành phố Lạc Dương.

Lv cho biết cô muốn tạo ra chiếc váy này để giúp những người không có cơ hội ngắm loài hoa này do dịch Covid-19 khiến lễ hội văn hoá hoa mẫu đơn ở Lạc Dương bị huỷ bỏ. Văn hoá này có từ triều đại nhà Tuỳ và có lịch sử hơn 1.400 năm.

Loài hoa mẫu đơn được sử dụng để trang trí

Không chỉ hoa, Lv trang trí những thiết kế của mình bằng nhiều nguyên vật liệu khác như: vỏ đậu phộng, lon nước uống, nắp chai…thậm chí cả vảy cá đã qua sử dụng.

“Thỉnh thoảng tôi tạo hình rồng từ vảy cá, hoặc dán hoa lên quần áo” – Lv chia sẻ.

Việc yêu thích làm trang phục từ nguyên liệu tái chế từ Lv đã truyền cảm hứng cho con trai của cô lẫn những người khác đóng góp ý tưởng trang trí đầy sáng tạo.

Rất nhiều người khuyến khích Lv hãy tiếp tục sáng tạo, không chỉ để tạo nên những tác phẩm thời trang độc đáo mà còn góp phần thúc đẩy việc bảo vệ môi trường, tận dụng và tái sử dụng những nguyên vật liệu thân thiện.

Trang phục của Lv thu hút sự chú ý trên mạng xã hội Douyin ở Trung Quốc

Việc sử dụng nguyên liệu tái chế, thân thiện với môi trường để thiết kế trang phục vốn không còn quá xa lạ. Nhưng dùng nguyên liệu tái chế để làm nên những bộ đồ mang hơi hướng cung đình có khiến bạn cảm thấy thú vị và tò mò? Chia sẻ cùng Piktina nhé!

Cảm ơn bạn đã xem hết bài viết: Làm thời trang cung đình từ nguyên liệu tái chế

Giang (Lược dịch)

Spread the love