Piktina – Một người thợ lặn đã tìm thấy cá mao tiên, một loài cá tàn phá quần thể cá nhiệt đới bản địa ở Florida và quyết tâm giúp cải thiện vấn đề bằng cách tận dụng để làm thành da thời trang.

Aarav Chavda là một thợ lặn ở ngoài khơi Florida nhiều năm. Mỗi lần lặn sâu xuống đại dương, anh càng trở nên chán nản bởi vì khoảng trống ngày càng lớn khi các loài cá và rạn san hô đầy màu sắc liên tục biến mất.

Một lý do lớn dẫn đến tình trạng này đó là loài cá mao tiên, một loài xâm lấn bùng phát mạnh mẽ ở vùng biển Đại Tây Dương, từ Florida đến Caribe trong những thập kỉ gần đây và ở nhiều nơi khác từ Brazil, Mexico đến Địa Trung Hải.

Một con cá mao tiên đánh bắt ngoài khơi Venezuela, nơi chính quyền tổ chức các cuộc thi câu cá thể thao để hạn chế sự sinh sôi nảy nở nguy hiểm của các loài xâm lấn

Cá mao tiên (hay còn gọi là cá sư tử) không có kẻ thù tự nhiên nào bên ngoài phạm vi bản địa của chúng, ở Ấn Độ Dương, Thái Bình Dương và Biển Đỏ, cùng với đó là loài ăn thịt, ước tính chiếm 79% sinh vật biển nhỏ trong vòng 5 tuần sau khi xâm nhập vào hệ thống rạn san hô.

Aarav Chavda đã cùng một nhóm người đam mê lặn biển có nhận thức về mặt sinh thái học đã quyết định hành động, bằng cách thành lập Inversa – một công ty biến cá mao tiên thành dòng sản phẩm mới: da cá. Họ chế biến da cá bằng cách thuộc da với chất làm khô và nhuộm trước khi bán da cho các công ty đối tác về thời trang, từ đó sử dụng làm các dòng sản phẩm như: ví, thắt lưng và túi xách. Da cá mỏng nhưng nhờ cấu trúc sợi chạy đan xen nên chắc chắn hơn nhiều loại da khác.

Da được làm từ cá xâm lấn cũng bền vững hơn các loại da động vật truyền thống, thường đòi hỏi phải chăn thả trên một không gian đồng cỏ lớn, làm thoái hoá đất và tạo ra lượng khí thải Carbon cao.

Da được làm từ cá mao tiên. Inversa cho biết họ đang giúp giải quyết khủng khoảng môi trường bằng các sử dụng một loài xâm lấn ăn thịt nhiều loài cá khác để làm thành da thời trang.

Inversa không săn cá mao tiên. Thay vào đó, họ dựa vào việc giáo dục và khuyến khích phần lớn ngư dân nghèo và phụ nữ ở những nơi xa xôi hẻo lánh đánh bắt chúng. Nhiều khu vực, đặc biệt ở Caribe người dân có thu nhập thấp, không có thị trường (cho cá mao tiên). Chính vì vậy loài cá này không chỉ phá huỷ các rạn san hô, thứ duy trì sinh kế của các hợp tác xã đánh cá mà còn tác động lớn đến hệ sinh thái tự nhiên.

Tuy nhiên, việc khuyến khích người dân săn cá mao tiên không phải là điều dễ dàng. Khi đánh bắt loài cá này, đồng nghĩa với việc họ sẽ mất thời gian cho việc đánh bắt các loài hải sản có giá trị khác như: tôm hùm, cá, mựa…Đó là điều đáng tiếc và cần tìm cách giải quyết nhất.

Inversa đang đưa ra đề xuất thành lập các hợp tác xã đánh bắt được trang bị tốt, bằng cách bảo lãnh rủi ro cho người đánh cá với “đảm bảo 100% tiền đánh bắt” cho cá mao tiên. Từ số tiền này, người dân có thể sử dụng để mua thiết bị, mở rộng phạm vi hoạt động.

Cá mao tiên, loài cá xâm lấn gây ảnh hưởng đến môi trường sinh thái biển

“Chúng tôi thực sự trao quyền cho người tiêu dùng và thời trang bằng cách làm điều gì đó cho hành tinh” – Aarav Chavda chia sẻ.

Cảm ơn bạn đã xem bài viết: Làm da thời trang từ cá xâm lấn

Vinnie (lược dịch)

Spread the love