Piktina – Những chiếc áo khoác phao sẽ được làm bằng nguyên liệu thay thế đến từ cây bồ hoàng, hướng tới hạn chế sử dụng các chất liệu có hại cho môi trường.

Cây bồ hoàng (bulrush) phát triển ở đầm lầy và vùng đất than bùn, đầu hình xúc xích màu nâu và hạt mịn, phổ biến ở Anh. Loài cây này đang được lên kế hoạch định hướng như một giải pháp thay thế cho lông ngỗng và sợi tổng hợp được sử dụng trong lớp bông trong áo khoác phồng (áo phao).

Một chất liệu dựa trên thực vật được sản xuất bởi công ty khởi nghiệp Saltyco bằng cách sử dụng cây bồ hoàng có cấu trúc tương tự như lông vũ, có tính chất giữ nhiệt, nhẹ và chống nước.

Những chiếc áo phao dần được thay thế bằng nguyên liệu mới thân thiện với môi trường hơn

Để tăng cường sự sẵn có của cây bồ hoàng, Tổ chức động vật hoang dã ở Manchester và North Mer Jerrseyide đã hợp tác với nông dân địa phương và một chủ đất trên khu đất rộng 5 ha tại một trong những trang trại trồng trọt đầu tiên của Anh để thử nghiệm với khoản tài trợ 400.000 bảng Anh từ Chính phủ Anh.

Nếu có thể mở rộng quy mô, chất liệu này có thể làm lót trong quần áo, ghi dấu chân môi trường đặc biệt. Hiện tại chất liệu này đã được sử dụng trong một bộ sưu tập nhỏ của thương hiệu Y00X đến từ Ý và hiện đang đàm phán với nhiều thương hiệu hơn.

Cần khoảng 20 đầu cây bồ hoàng để làm một chiếc áo khoác.

Cây bồ hoàng được sử dụng thay thế bông trong áo khoác phồng

Đối với nông dân ở vùng đất than bùn ở phía Tây Bắc nước Anh, việc thử nghiệm trồng cây bồ hoàng để sản xuất thời trang có thể đem đến nguồn thu nhập thay thế, đồng thời giảm phát thải khí nhà kính.

Nếu thử nghiệm thành công, rất nhiều vùng đất than bùn ở Anh sẽ được làm mới lại để trồng cây bồ hoàng, đem lại lợi ích về môi trường lẫn kinh tế.

Tuy nhiên trồng trọt trên đất than bùn có nhiều sự khó khăn, đây không phải là nghề nông sinh lợi nhiều nhất. Do đó cần nghiên cứu những dự án có thể đem lại “lợi nhuận đôi bên”.

Tuy nhiên việc canh tác cây bồ hoàng trên diện rộng là điều còn gặp nhiều khó khăn

Cảm ơn bạn đã xem bài viết: Làm bông trong áo phao từ cây bồ hoàng, giảm chất liệu gây hại môi trường

 

Giang (Lược dịch)

Spread the love